4K là gì? Sự khác nhau giữa màn hình 4K và Full HD bạn cần biết

5/5 - (2 bình chọn)

Ngay nay, khi ra ngoài các tiệm điện máy lớn tại Việt Nam như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Điện Máy,… thì các bạn sẽ thấy những màn hình TV rất lớn và đang trình chiều những hình ảnh vô cùng sống động và đẹp hoặc khi bạn đang tìm kiếm thông tin về TV mà bạn đang muốn mua về gia đình.

Các bạn sẽ được tư vấn bởi các tư vấn viên về thông tin rằng đó là công nghệ màn hình 4K. Vậy 4K là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết phân tích dưới đây nhé!

Khái niệm về màn hình 4K

Màn hình 4K được xem là xu hướng lựa chọn của tương lai khi mà hiện nay các “ông lớn” công nghệ lớn như SamSung, Sony, LG,… đã và đang bắt tay vào việc phát triển công nghệ màn hình này. 4K là tên gọi đại diện cho màn hình thế hệ mới của TV có độ phân giải cao gấp 8 lần so với độ phân giải màn hình trước đây là Full HD(1920×1080).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua tivi nào tốt mà mình đã chia sẻ rất cụ thể trong thời gian gần đây mà bạn có thể xem lại.

Sự khác nhau giữa màn hình 4K và Full HD

Full HD được xem là độ phân giải khá tốt đã và đang được sử dụng trên các thiết bị như LCD, màn hình Laptop, TV Full HD và gần đây đó chính là các thiết bị smartphone hay Tablet.

4k va Full HD

Nếu bạn lấy chiều dài (1920) nhân với chiều rộng (1080) của màn hình Full HD thì sẽ được độ phân giải bằng ~2 triệu pixel. Với màn hình 4K, khi lấy 2 thông số này nhân với nhau bạn sẽ có được con số lên đến 8 triệu pixel.

cong nghe man hinh 4K la gi

Chính vì thế, khi xem hình ảnh trên màn hình 4K bạn sẽ có được trải nghiệm cao cấp hơn, hình ảnh sống động và sắc nét hơn rất nhiều.

Những lợi ích của màn hình 4K mà bạn cần biết

1. Trải nghiệm hình ảnh siêu đẹp

cong nghe man hinh 4K la gi

Chính vì màn hình 4K được trang bị lên đến 8 triện pixel nên bạn có thể trải nghiệm những bộ phim hoặc Video Music yêu thích của mình một cách tuyệt vời hơn, sống động hơn.

2. Có thể ngồi gần màn hình hơn so với Full HD

cong nghe man hinh 4K la gi

Với màn hình 4K, bạn chỉ cần ngồi cách màn hình bằng 1,5 lần chiều rộng của màn hình 4K để có được góc nhìn tốt nhất trong khi đó màn hình Full HD, bạn cần phải ngồi cách màn hình bằng 3 lần chiều rộng của màn hình Full HD. Nếu ngồi qua gần màn hình Full HD, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không nhìn rõ hình ảnh từ màn hình.

3. Chất lượng phim 3D sẽ tốt hơn

cong nghe man hinh 4K la gi

Nội dung 3D sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ khi sử dụng công nghệ 4K. Bởi hiện nay, các TV hoặc máy chiếu 3D sử dụng kính phân cực thụ động sẽ cắt hình ảnh Full HD (1920×1080) ra làm hai tương ứng với hai mắt của chúng ta để có thể tạo hiệu ứng nổi.

Chính vì thế mà chúng ta chỉ xem được 1 nữa của độ phân giải Full HD, cụ thể (960×540). Chính vì thế, khi sử dụng chất lượng 4K, chúng ta có thể xem nội dung 3D tốt hơn với chất lượng Full HD ở mỗi kính.

Những câu hỏi thường gặp về Ultra-HD

1. TV 4K có thể đạt đến độ phân giải bao nhiêu?

“85, 84, 65, 58, 55, 32 inch” đó chính là những độ phân giải hiện có trên thị trường hiện nay dó các hãng lớn như SamSung, Sony, Tosiba, LG….Ngoài ra vẫn còn sẽ vẫn còn xuất hiện nhiều độ phân giải khác cho chất lượng 4K. Một số sản phẩm TV 4K:

TV 4K OLED 56″ của hãng Panasonic

cong nghe man hinh 4K la gi

TV 4K 84″ của hãng LG

cong nghe man hinh 4K la gi

Các độ phân giải 4K hiện có trên thị trường:

cong nghe man hinh 4K la gi

2. Chất lượng 4K có sử dụng trong truyền thông?

Xét về xu hướng thời đại thì điều này hoàn toàn là điều chắn chắn. Bởi chất lượng 4K cũng sẽ là bước tiến mới trong công nghệ màn hình mà sẽ được chuyển đổi tương tự như bước tiến từ SD lên Full HD.

cong nghe man hinh 4K la gi

Việc chuyển đổi này có thể khó khăn hơn nhưng với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay thì ắc hẳn các bộ phim hay việc chuyển tải trực tiếp thể thao, sự kiện bằng chất lượng 4K sẽ sớm được phổ biến trên toàn thế giới.

Điển hình đó chính là vào trận chung kết World Cup tại Brazil sẽ đượng truyền tải chất lượng 4K cho người xem ở Nhật Bản.

Điển hình đó chính là Codec Video H.265 với hiệu quả nén cao gấp đôi đã được Ủy ban truyền thông quốc tế (ITU) chấp thuận. Trong tương lai việc truyền tải tín hiệu hình ảnh Ultra HD sẽ được nén bằng codec H.265, điều này giúp giảm tải bằng thông khi truyền dữ liệu vào các thiết bị phát và nhờ đó mà chất lượng 4K sẽ trở nên phổ biến hơn.

H.265: High Efficiency Video Coding – HEVC (“codec video hiệu suất cao”) – Sẽ mang lại khả năng nén cao gần gấp đôi (tức bitrate giảm đi một nửa) so với codec H.264/AVC hiện đang được dùng phổ biến.

3. Lấy nội dung 4K từ đâu?

cong nghe man hinh 4K la gi

Đây là câu hỏi khá “Hóc Búa” và cũng đang là vấn đề mà hầu hết mọi người đều quan tâm khi muốn sử dụng chất lượng 4K. Nhưng đây không phải là vấn đề quan trọng bởi chuẩn Full HD phổ biển cũng chính nhờ các thiết bị giúp upscale các phim từ 720p lên 1080p. Và điều này hoàn toàn có thể được áp dụng cho chất lượng 4K, tức nhiên nó sẽ không được tốt bằng 4K gốc.

Và hiện nay, đã có khá nhiều công nghệ hổ trợ cũng như có nhiều bộ phim được quay với chất lượng 4K và chắc chắn vào một tương lai không xa, chất lượng 4K sẽ dẫn trở nên phổ biến với mọi người trên thế giới.

Tóm lại

Đây là những thông tin mà mình đã tổng hợp về công nghệ màn hình 4K từ nhiều nguồn trên Internet: TinhTe, Vnreview, Genk,… Hy vọng với điều mà mình cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo