Cách kiểm tra/test bàn phím máy tính PC & Laptop hiệu quả 100%

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn cảm thấy bàn phím máy tính của mình hoạt động không đúng và không hiểu nguyên nhân do đâu hoặc bạn đang có nhu cầu mua Laptop cũ, chắc hẳn là bạn sẽ muốn test bàn phím? Tuy nhiên bạn không biết làm thế nào để kiểm tra bàn phím hiệu quả hơn cách viết lên word hay tự mò mẫm?

Mặc dù việc này có thể giúp bạn thực hiện việc kiểm tra bàn phím có bị hư không, tuy nhiên nó tốn khá nhiều thời gian.  Thật may mắn là vẫn có cách để kiểm tra bàn phím nhanh hơn, bài viết này sẽ hướng dẫn test bàn phím máy tính hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Tư vấn
Nếu như bạn đang có nhu cầu mua bàn phím rời dành cho PC hoặc Laptop, khi đó có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua hàng mà mình đã chia sẻ khá chi tiết trong bài viết này. Trong trường hợp bạn muốn trở thành người có thể thực hiện việc đánh chữ bằng 10 ngón, khi đó hay tham khảo ngay bài viết mà mình đã viết trong thời gian trước đây.

Test bàn phím máy tính online

Cách này khá đơn giản và tiện lợi, yêu cầu duy nhất là máy tính của bạn phải được kết nối với internet.

Kiểm tra bàn phím thông qua trang Keyboardtester.com

Bước 1. Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web keyboardtester.com. Trên trang chủ của nhà cung cấp dịch vụ, bạn hãy nhấn vào Launch the Tester như hình bên dưới để tiến hành test bàn phím ngay.

cach test ban phim may tinh

Bước 2. Ngay lúc này, một cửa sổ mới sẽ hiện ra mô phỏng bàn phím máy tính bạn đang sử dụng.

Bây giờ bạn nhập từng phím muốn test vào ô có dấu nhắc, nếu phím hoạt động bình thường thì sẽ sáng lên cùng với viền màu xanh và phím nào bị lỗi thì sẽ không sáng (như hình bên dưới).

kiem tra ban phim may tinh

Test bàn phím laptop với trang En.key-test.ru

Cũng tương tự cách test bàn phím máy tính ở bên trên, cơ bản en.key-test.ru chỉ khác ở giao diện người dùng.

Bước 1. Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang web “en.key-test.ru”.

Bước 2. Giao diện test bàn phím sẽ được hiển thị ngay, tại đây bạn hãy nhập vào phím cần kiểm tra.

test ban phim may tinh online

Phím hoạt động bình thường sẽ sáng lên cùng với thông báo ký tự như hình trên và ngược lại.

Check bàn phím với trang Keyboardchecker.com

Cơ chế hoạt động của keyboardchecker.com tương tự như hai công cụ check lỗi bàn phím online ở trên.

Bước 1. Bạn cần truy cập vào trang web keyboardchecker.com.

Bước 2. Trên giao diện của website, bạn nhập vào các phím muốn kiểm tra. Nếu như phím hoạt động bình thường sẽ xanh lên như hình bên dưới.

cong cu test ban phim online

Kiểm tra bàn phím máy tính offline bằng phần mềm

Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để test lỗi bàn phím nếu thấy nghi vấn.

Sử dụng Control Panel

Ngay cả khi bạn đã test và mọi phím vẫn hoạt động bình thường thì không có nghĩa là trình điều khiển bàn phím không có vấn đề. Nếu bạn thấy mọi phím vẫn hoạt động tốt nhưng vẫn cảm thấy vấn đề gì đó bất ổn, hãy thử kiểm tra bàn phím với công cụ được tích hợp sẵn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Trên máy tính Windows, bạn truy cập vào Control Panel. Đối với máy tính Windows 10, bạn nhấn vào start menu => tìm kiếm từ khóa control panel => sau đó nhấn vào kết quả hiện ra.

kiem tra ban phim online

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel, bạn nhấn vào System and Security như hình bên dưới.

test ban phim bang control panel

Tiếp tục chọn System

vao control panel kiem tra ban phim

Bước 3. Cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấn vào tùy chọn Device Manager như hình bên dưới.

test ban phim win 10

Bước 4. Cửa sổ quản lý thiết bị của máy tính sẽ hiện lên, bạn tìm và nhấn chuột phải lên Keyboard và chọn Scan for Hardware Changes như hình bên dưới.

test ban phim may tinh chuyen sau

Nếu xuất hiện biểu tượng lỗi bên cạnh thì có nghĩa là bàn phím này đang gặp vấn đề. Bạn hãy nhấp chuột phải lên bàn phím => chọn Properties để tìm hiểu cụ thể về lỗi đó.

Phần mềm kiểm tra bàn phím máy tính KEYBOARDTEST

KeyboardTest là phần mềm chuyên dùng để kiểm tra phần cứng bàn phím máy tính PC, laptop, đèn LED bàn phím… Rõ ràng phần mềm này hữu dụng và nhiều chức năng hơn cách test bàn phím online.

Cách sử dụng KeyboardTest khá đơn giản và kết quả sẽ được hiển thị ngay, điều mà mắt thường của chúng ta không nhìn thấy được. Rất nhiều người dùng hiện nay sử dụng KeyboardTest để giải quyết các vấn đề liên quan đến bàn phím như nhấn không hiện chữ hay hiện không đúng…

Khi tiến hành kiểm tra, nếu phím hiện màu xanh lá thì có nghĩa là chức năng hoạt động của phím vẫn bình thường, rất đơn giản phải không nào.

phan mem test may tinh

Link tải KeyboardTest: tại đây.

Xử lý khi tìm ra lỗi bàn phím

Tùy trường hợp bạn gặp phải lỗi phím, phần cứng và mức độ hư hỏng mà có quyết định xử lý. Bạn có thể thay nếu bàn phím có giá thành thấp hay hư hỏng quá nặng hoặc đem tới cửa hàng uy tín sửa chữa. Bạn không nên tự sửa chữa bàn phím nếu không tự tin, điều này có thể gây hư hỏng nặng hơn không thể cứu vãn.

Nếu bàn phím gặp lỗi phần mềm, bạn hãy thử cách khắc phục bằng công cụ Control Panel như đã nói ở trên hoặc thử cài đặt lại Drivers bàn phím mới.

Lời kết

Hy vọng những cách test bàn phím máy tính mình đã giới thiệu trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đây cũng là một cách test lapotop, hoặc bàn phím máy tính, đặc biệt là các dòng Laptop cũ trước khi mua để yên tâm hơn. Ngoài ra, nếu như bạn có góp ý hoặc biết được mẹo nào hữu ích hơn mà chưa có trong danh sách này, hãy chia sẻ với mình thông qua bình luận dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo