Thủ thuật giúp tối ưu và tăng tốc Windows 8.1 hiệu quả

2.6/5 - (5 bình chọn)

Hệ điều hành Windows 8 và Windows 8.1 đã mang lại những thay đổi tình cảm so với người tiền nhiệm của mình là “Windows 7”. Do đó, các phương pháp để tăng tốc độ của Windows 7 có thể không còn hiệu quả với Windows 8. Vì thế, nếu Windows 8 của bạn đang chạy chậm và “ì ạch”, hãy tham gia cùng chúng tôi để tìm hiểu và thực hiện các thủ thuật sau đây.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những thủ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng trên Windows để ngăn chặn các hoạt động tiêu tốn tài nguyên không cần thiết và đồng thời có thể giúp Windows hoạt đoạt “trơn chu” và hiệu quả hơn.

Để tăng tốc Windows 7, bạn có thể tham khảo lại bài viết tại đây.

Mẹo tăng tốc Windows 8.1 mà bạn cần biết

Loại bỏ một số hiệu ứng trên Windows

Mặc định thì Windows sẽ được kích hoạt sẵn các hiểu ứng nhằm giúp bạn có được cái nhìn huyền ảo và đẹp hơn khi thao tác trên Windows. Tuy nhiên, đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoạt động chậm và “ì ạch” hơn. Nếu như bạn không thích các hiệu ứng mặc định, bạn có thể tắt nó thông qua hướng dẫn dưới đây.

Tại màn hình Start, bạn gõ View Advanced System Settings.

tang toc windows 8

Chọn tùy chọn Settings phía dưới thanh tìm kiếm và nhấn Enter. Tại thẻ Advanced của System Properties, chọn vào Settings phía dưới Performance. Tại đây, bạn hãy bỏ dấu Check như hình dưới đây.

tang toc windows 8

Thiết lập lại một số dịch vụ nền trên Windows

Cả Windows 8 và Windows 8.1đều khởi chạy nhiều dịch vụ nền và vẫn được sử dụng khi khởi động máy tính thành công. Mục đích của các dịch vụ luôn ở chế độ bắt đầu là để luôn có thể đáp ứng được các yêu cầu từ các ứng dụng. Tuy nhiên, có một vài dịch vụ nền sẽ không được sử dụng.

Chính vì vậy, mà bạn hoàn toàn có thế thiết lập lại chế độ Manual (Nghĩa là chỉ chạy khi được gọi) để hạn chế sự lãng phí tài nguyên hệ thống và giúp các ứng khác được trơn chu hơn.

Tùy chỉnh chế độ Manual cho các dịch vụ nền

Chọn vào biểu tượng Search. Sau đó, bạn nhập dòng lệnh dưới đây và nhấn Enter để mở Services Configuration Locate.

services.msc

Sau đó, bạn lần lượt xác định các vị trí dưới đây và chọn đôi chuột để mở Properties.

Helper, Offline Files, Program Compatibility Assistant Service, Portable Device Enumerator Service, Secondary Logon, Security Center, Windows Error Reporting Service, and Windows Image Acquisition (WIA)

Tại thẻ General kế Startup, bạn hãy chọn Manual.

tang toc windows 8

Cuối cùng, đóng Services Configuration.

Tùy chỉnh phần mềm khởi động cùng Windows

Windows 8 cũng như Windows 8.1 cho phép bạn có thể quản lý các phần mềm khởi động cùng Windows thông qua Task Manager. Bạn có thể tăng tốc quá trình khởi động Windows thông qua việc loại bỏ một số phần mềm không sử dụng đến lúc khởi động.

tang toc windows 8

Trước tiên, baạ cần mở Task Manager bằng cách chọn vào tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete hoặc chọn chuột phải vào TaskBar >> Chọn Task Manager. Sau đó, bạn chọn vào thẻ Startup và chuột phải vào các phần mềm bạn không muốn khởi động cùng Windows >> Chọn Disable.

Khởi động thẳng vào màn hình Desktop

Mặc định thì khởi động thì Windows 8 hoặc 8.1 sẽ hiển thị màn hình Start. Chính vì vậy, bạn sẽ mất một thao tác nữa để có thể vào màn hình Desktop.

tang toc windows 8

Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cho Windows 8 hoặc Windows 8.1 khởi động thẳng vào Desktop thông qua hướng dẫn tại đây.

Sử dụng ReadyBoost để gia tăng bộ nhớ

Tốc độ và hiệu suất của máy tính phụ thuộc vào bộ nhớ Ram. Hệ thống sẽ hoạt động trơn chu và hiệu quả khi Ram có đủ bộ nhớ để lưu trữ. Tuy nhiên, nếu bộ nhớ thấp có thể dẫn đến tình trạng tràn bộ nhớ Cache và gây ra tình trạng “Máy tính bị Đơ” khi chạy nhiều ứng dụng. Một trong những giải pháp lâu dài đó chính là gắn thêm một thanh Ram khác vào hoặc sử dụng USB. Để sử dụng USB tăng bộ nhớ bạn có thể thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn cần kết nối USB với máy tính. Mở Mycomputer >> Chọn chuột phải vào ổ USB >> Chọn Properties. Tại giao diện Properties, bạn chọn Thẻ Ready Boost >> Chọn vào Use this deviceCuối cùng, bạn chọn OK để lưu thiết lập

tang toc windows 8 6

Lưu ý: Khi đang sử dụng USB để tăng bộ nhớ, bạn không được rút USB ra đột xuất bởi nó sẽ gây mất dữ liệu quan trọng của bạn. Trước khi rút USB, bạn hãy vào lại Thẻ Read Boost >> Và chọn Do not use this device.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo