Pre Sale là gì? Những kỹ năng cần có của người làm Pre Sale

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xu thế phát triển toàn cầu, lĩnh vực công nghệ luôn tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với thu nhập ổn định. Bất kỳ một sản phẩm hay giải pháp công nghệ nào trước khi được đưa ra thị trường đều cần phải được giới thiệu với các khách hàng mới. Từ đó, vị trí Pre Sales đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những người có định hướng làm nghề kinh doanh trong các doanh nghiệp về công nghệ.

Tìm hiểu Pre Sale là gì?

Pre Sale là một quy trình hay một tập hợp các hoạt động chào mời khách hàng. Quá trình này sẽ diễn ra trước khi khách hàng quyết định mua và sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào. Pre sale sẽ diễn ra từ khi khách hàng tham khảo thông tin sản phẩm cho đến khi hợp đồng hoặc thảo thuận được giao kết.

Với quy trình sale, những người thực hiện chính được gọi là Pre Sales man hay nhân viên Pre Sales. Họ sẽ là người trực tiếp giới thiệu sản phẩm cho khách hàng đồng thời nhận được hoa hồng trích ra từ các sản phẩm khi chào mời thành công. Mức hoa hồng cho các nhân viên kinh doanh thường khá cao và tạo ra lợi thế hấp dẫn đối với công việc này của ngành công nghệ.

Công việc của Pre Sales

Trong lĩnh vực công nghệ, những người làm Pre Sales được coi là nhân tố không thể thiếu cho sự thành công của các doanh nghiệp kinh doanh. Một dự án công nghệ thông tin để hoàn thiện phải trải qua 3 giai đoạn chính bao gồm: Tư vấn, thiết kế giải pháp, Xây dựng hồ sơ dự thầu và Triển khai dự án. Ở mỗi giai đoạn, những người giữ vai trò làm Pre Sales sẽ thực hiện các công việc khác nhau.

Pre sale la gi

Giai đoạn 1: Tư vấn và thiết kế giải pháp cho dự án

Giai đoạn đầu tiên của một dự án công nghệ thông tin luôn đòi hỏi sự tham gia và thực hiện của các Pre Sales. Những người làm ở vị trí này cần phối hợp cùng đội ngũ kinh doanh gặp gỡ, trao đổi với khách hàng.

Một người làm Pre sale giỏi chắc chắn phải có khả năng tư vấn các tiêu chuẩn và các thông tin liên quan về sản phẩm, hồ sơ, thời gian, tiến độ thực hiện đồng thời thiết kế giải pháp theo yêu cầu của khách hàng.

Giai đoạn 2: Xây dựng hồ sơ dự thầu

Người làm Pre Sale là những người có hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật và chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng giải pháp Công nghệ. Quá trình làm hồ sơ dự thầu đóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả và sự thành công của các dự án.

Vì vậy, các Pre Sale sẽ cần phải tập trung cao độ để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất, tăng khả năng trúng thầu cho các dự án. Bạn phải xây dựng báo cáo tiền khả thi, báo cáo khả thi và thiết kế hồ sơ kỹ thuật đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu

Giai đoạn 3: Triển khai dự án Công nghệ

Trong giai đoạn này, các dự án được ký kết hợp đồng sẽ được đưa vào triển khai và thực hiện. Các Pre Sales sẽ hỗ trợ triển khai tổng thể dự án nhờ khả năng bao quát tốt. Đội ngũ nhân viên Sale cũng cần kiểm tra, hiệu chỉnh đề xuất kỹ thuật và hỗ trợ chuyển giao công nghệ khi cần thiết.

Những kỹ năng cần có của một người làm Pre Sale

Pre sale la gi

1. Khả năng sắp xếp và lập kế hoạch làm việc

Quá trình Pre Sale thường diễn ra trước các dự án công nghệ, chính vì vậy, việc lên kế hoạch làm việc và sắp xếp thời gian cá nhân sẽ giúp các nhân viên kinh doanh dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ.

2. Kiến thức và hiểu biết sâu rộng về công nghệ, kỹ thuật

Những người làm việc trong các doanh nghiệp công nghệ luôn cần phải có hiểu biết sâu rộng và những kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực này. Vì doanh nghiệp cung cấp các mặt hàng về công nghệ hiện đại nên việc nắm bắt thông tin một cách rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn tư vấn cho khách hàng chính xác, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các nhân viên Sale cũng cần phải luôn cập nhật các xu hướng sử dụng sản phẩm công nghệ từ xã hội theo từng thời điểm. Sự nhanh nhạy và khôn khéo của các Pre Sale man sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục khách hàng.

3. Kỹ năng giao tiếp

Các nhân viên Pre Sale chắc chắn không thể thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Việc thường xuyên trao đổi với khách hàng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của bản thân. Khả năng giao tiếp tốt sẽ tạo nên lợi thế cho các Pre Sale man nhanh chóng thuyết phục được đối tác trong mọi quá trình chào hàng.

4. Khả năng ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ là yêu cầu cần thiết đối với mọi lĩnh vực, ngành nghề, nhất là đối với lĩnh vực công nghệ. Những người làm vị trí Pre Sales cần phải có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là không thể thiếu được ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh.

Các nhân viên Pre Sales sẽ đại diện cho công ty, doanh nghiệp công nghệ tiếp xúc và tham gia đàm phán với các đối tác khách hàng nước ngoài. Việc trau dồi khả năng ngôn ngữ sẽ giúp họ bổ sung thêm kiến thức về văn hóa và kinh tế, phục vụ cho việc thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm.

5. Kỹ năng thuyết trình và sử dụng phần mềm tin học văn phòng

Thành thạo các phần mềm tin học văn phòng là kỹ năng bắt buộc đối với mọi người làm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và làm ở vị trí Pre sale nói riêng. Bạn sẽ cần phải cập nhật các thông tin số liệu thường xuyên trên hệ thống để phân tích nhu cầu của khách hàng và thuyết trình trước các nhà lãnh đạo.

Những công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho mọi người nhưng cũng đòi hỏi sự trang bị kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng. Việc hiểu rõ Pre Sale là gì và chuẩn bị hành trang cần thiết sẽ giúp bạn phát triển trong lĩnh vực này một cách tốt nhất.

Unica là một trong những nền tảng học Online được nhiều người đánh giá là tốt nhất hiện nay, nếu như bạn đang cần trao dồi thêm các kỹ năng về tin học văn phòng, tiếng Anh, thậm chí là các kỹ năng mềm như giao tiếp, marketing,… chắc chắn Unica sẽ là một nền tảng hữu ích với bạn.

Mã giảm giá Unica: Giảm 40% – 80% cho khách hàng mới
Mã giảm giá Unica: Giảm 40% – 80% cho khách hàng mới

Tags:

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo