Phần mềm quản lý nhà hàng là gì? Công dụng của phần mềm quản lý?

5/5 - (1 bình chọn)

Phần mềm quản lý nhà hàng đã và đang trở thành cánh tay đắc lực giúp các nhà hàng kiểm soát và quản lý doanh thu, chi phí chặt chẽ nhất hiện nay. Chúng không chỉ giúp chủ quán quản lý hiệu quả nguồn thu, chi mà còn giúp cho khách hàng cảm nhận được dịch vụ chuyên nghiệp. Vậy phần mềm này là gì và đâu là những công dụng phổ biến nhất?

Phần mềm quản lý nhà hàng là gì?

Phần mềm quản lý nhà hàng chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống.  Theo Công ty cổ phần iPOS.vn, công ty chuyên về phần mềm quản lý nhà hàng có thể được hiểu theo khái niệm sau đây:

Phần mềm quản lý nhà hàng là phần mềm được xây dựng nhằm hỗ trợ kinh doanh nhà hàng hiệu quả hơn. Là kim chỉ nam mà các nhà hàng lớn nhỏ lựa chọn để kiểm soát hiệu quả của việc kinh doanh. Phần mềm quản lý nhà hàng này có thể giúp bạn nắm rõ quy trình phục vụ của nhân viên. Kiểm soát lượng khách hàng đến quán trong từng ngày và từng tháng.

Nguồn: iPOS.vn

Các phần mềm này được thiết lập và cài đặt vào hệ thống quản lý thông tin của nhà hàng nhằm cung cấp những số liệu chính xác hơn. Mỗi một nhà hãng sẽ sử dụng được phần mềm quản lý khi đã mua bản quyền của phần mềm đó. Đồng thời, ở tại một chi nhánh nhà hàng sẽ có những mã số khác nhau tương ứng với lượng thu chi khác nhau.

Phần mềm này mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng lẫn những vị thực khách đến đây trải nghiệm ẩm thực. Cụ thể, đối với nhà hàng, công cụ phần mềm quản lý sẽ giúp chủ quán kiểm soát được nguồn thu chi một cách rõ ràng và chính xác.

Đồng thời nhanh chóng biết được lượng hàng hóa tồn kho còn bao nhiêu để kịp thời cung ứng. Đối với khách hàng, người đến ăn và trải nghiệm dịch vụ sẽ cảm thấy hài lòng vì quá trình chọn món nhanh và tiện lợi thông qua phần mềm.

phan mem quan ly ban hang

Phần mềm quản lý nhà hàng là gì?

Những công dụng nổi bật của phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý nhà hàng mang đến những ưu điểm vượt trội giúp khắc phục được khó khăn trong quá trình quản lý theo kiểu truyền thống. Cụ thể, đối với những nhà hàng truyền thống, việc đọc menu và chọn món tốn khá nhiều thời gian của khách hàng.

Thay vào đó, ở những nhà hàng có sử dụng phần mềm quản lý, khách hàng có thể chọn và đặt món ngay trên smartphone của mình khi vừa kết nối với hệ thống thông tin của nhà hàng. Dưới đây là một vài công dụng khác, hãy cùng tham khảo:

Chức năng bán hàng

Trước tiên, về chức năng bán hàng, các phần mềm quản lý sẽ giúp cho việc bán hàng được diễn ra trôi chảy và dễ dàng hơn, đồng thời giúp kiểm soát doanh thu một cách chặt chẽ. Cụ thể, đối với phần mềm quản lý tại nhà hàng, khách hàng thanh toán tiền có thể sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Ví dụ như thanh toán bằng thẻ ngân hàng, bằng tiền mặt hoặc ví điện tử….Điều này mang đến sự tiện lợi cho khách hàng và cả cửa hàng phục vụ.

Chức năng quản lý

Hầu hết việc kiểm kê từ món ăn, dịch vụ để xe, bàn ghế, đồ dùng trong bếp, nguyên vật liệu…đều phải được thực hiện dưới dạng giấy tờ của các nhà quản lý tại nhà hàng. Thế nhưng đối với công cụ phần mềm quản lý thì chủ nhà hàng có thể dễ dàng kiểm soát được những thông tin đó một cách chi tiết và chính xác hàng giờ. Cụ thể, phần mềm sẽ cho chủ nhà hàng biết được lượng nguyên vật liệu tồn kho, số lượng khách đang có mặt trong nhà hàng, số lượng xe…

Chức năng lên thực đơn và gọi món

Chức năng này được trang bị trong phần mềm quản lý giúp cho việc lên thực đơn và gọi món được dễ dàng hơn. Ví dụ, khi nhà hàng vừa ra mắt món mới, họ có thể thiết kế lại thực đơn một cách nhanh chóng trên ipad của nhà hàng hoặc trang web – nơi khách hàng sẽ truy cập khi vào quán. Điều này giúp nhà hàng nhanh chóng chuyển tải được thông tin mới đến khách hàng mà không phải tốn nhiều thời gian và chi phí để in lại menu như cách quản lý truyền thống.

phan mem quan ly ban hang

Quản lý thực đơn và gọi món

Báo cáo thống kê thu chi

Đây là một chức năng đặc biệt chỉ xuất hiện ở các phần mềm quản lý thông tin nói chung và quản lý nhà hàng nói riêng. Khi các nhà hàng trang bị phần mềm này, chủ quán sẽ không phải lo lắng về vấn đề thất thoát doanh thu cũng như chi tiêu vượt định mức cho phép.

Cụ thể, mỗi một hóa đơn được in ra, hệ thống sẽ ngay lập tức cập nhật thông tin vào doanh thu ngày hôm đó. Tương tự, với một khoản chi phí vừa được trả như điện, nước…cũng sẽ được cập nhật liên tục trên phần mềm.

phan mem quan ly ban hang

Báo cáo thu chi

Một số phần mềm quản lý phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý khác nhau, đa dạng và phong phú giúp cho người dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, khi lựa chọn các phần mềm, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ về chức năng cũng như cách sử dụng. Dưới đây là một vài phần mềm quản lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo:

  • Phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất iPOS.vn
  • Phần mềm quản lý dành cho nhà hàng Relipos
  • Phần mềm quản lý dành cho nhà hàng CukCuk.vn
  • Phần mềm quản lý và điều hành nhà hàng Top Soft Bar
  • Phần mềm Pos App

Đây đều là những phần mềm nổi tiếng giúp các nhà hàng quản lý thông tin về thu chi và nguồn vật liệu tốt hơn. Ngoài ra, phần mềm trên cũng khá uy tín và đáng tin cậy, được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Các bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã sử dụng để lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về phần mềm quản lý nhà hàng cũng như một số phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với các bạn.

Tags:

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo