Ngôn ngữ lập trình Rust là gì? Học ngôn ngữ Rust có khó không?

5/5 - (1 bình chọn)

Vừa qua, Stack OverFlow (một trang web cho những người đam mê lập trình và các lập trình viên chuyên nghiệp) đã công bố kết quả của cuộc khảo sát về lập trình với hơn 65.000 lập trình viên tham gia. Và ngôn ngữ lập trình Rust đứng đầu danh sách ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất năm 2020 với tỷ lệ bình chọn là 86.1%.

Rust là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất

Rust là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất

Vậy, bạn có biết ngôn ngữ lập trình Rust là gì?

Ngôn ngữ lập trình Rust là gì?

Ngôn ngữ lập trình Rust là gì?

Và tại sao Rust lại được yêu thích đến thế không? Ok, trước tiên, hãy cùng mình tìm hiểu về…

Rust là gì?

Ngôn ngữ lập trình RUST

Ngôn ngữ lập trình RUST

Trước hết, Rust là một ngôn ngữ lập trình rất mạnh mẽ, nó hỗ trợ các lập trình viên viết mã để tương tác trực tiếp với hệ thống, bên cạnh đó nó còn có tốc độ rất nhanh, sự ổn định và không bao giờ bị crash. Ngôn ngữ lập trình này do Mozilla Foundation phát triển.

Học ngôn ngữ lập trình Rust có khó không?

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có mã hóa khác nhau, phù hợp với từng yêu cầu khác nhau. Hiện nay ngôn ngữ lập trình Rust được sử dụng rộng rãi ở nhiều đối tượng, như các lập trình viên, công ty phần mềm, sinh viên.

Ngôn ngữ lập trình này được cho là tương đối khó học và là một ngôn ngữ lập trình phức tạp.

Cụ thể là ngôn ngữ lập trình ngày thường xuyên được cập nhật, thậm chí đổi mới, chính vì vậy khiến cho nó đã phức tạp lại càng trở nên phức tạp hơn nếu như bạn không kịp thời update.

Bên cạnh đó, khi viết code lập trình viên cần phải viết rõ ràng, chỉ cần lỗi nhỏ như thứ tự khai báo của biến cũng có thể gây ra lỗi. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình rust có những ưu điểm mà chỉ có nó mới có, như:

  • Ngôn ngữ lập trình đặc biệt, Rust có khả năng điều chỉnh bộ nhớ, cùng với các công cụ thì Rust có thể kiểm soát ngôn ngữ cấp thấp. Bên cạnh đó đối với các ngôn ngữ cấp cao như Python, Ruby,… thì Rust có khả năng gỡ lỗi từ các ngôn ngữ lập trình này. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust Người lập trình có thể quy định chính xác các giá trị lưu trong bộ nhớ. Chính điều đó khiến cho các ứng dụng chạy với tốc độ cao, nhưng vẫn nằm trong vùng an toàn.
  • Ngôn ngữ lập trình rust có khả năng xử lý nhanh. Nói đến thực thi nhanh thì C++ có tốc độ khá nổi bật. Nhưng do việc cấp phát, sử dụng và thu hồi bộ nhớ phức tạp nên sẽ làm tăng khả năng crash khi sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Đối với ngôn ngữ lập trình rust thì khác, với tính năng quản lý bộ nhớ khéo léo, nó cũng không cần phải kiểm tra trong khi chạy chương trình vì trong quá trình xây dựng các code xấu sẽ bị ngăn chặn bởi trình biên dịch. Nhờ vào trình quản lý bộ nhớ thông minh mà rust còn được tích hợp trong phần cứng nhúng, và còn có thể tích hợp đối với Raspberry Pi.
Rust là sức mạnh của sự kết hợp ngôn ngữ lập trình bậc cao với ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Rust là sức mạnh của sự kết hợp ngôn ngữ lập trình bậc cao với ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

  • Trong phát triển web, khi sử dụng ngôn ngữ Rust trên web thì tính an toàn và tốc độ vẫn được đảm bảo. Framework như Rocket sẽ giúp cho các nhà phát triển web xây dựng trang web bằng ngôn ngữ này.
  • Giúp bạn dễ dàng thực hành và trở thành lập trình viên tốt hơn. Khi sử dụng ngôn ngữ này người lập trình không cần phải biết tất cả khi mới bắt đầu thực hiện, nhưng chắc chắn bắt buộc phải có kỹ năng lập trình tốt. Khi chương trình gặp lỗi, hoặc có vấn đề trình biên dịch của rust sẽ thông báo cho bạn, bên cạnh đó sẽ đề xuất phương án khắc phục. Ngoài ra đối với các ngôn ngữ lập trình khác có thể chạy mã nhanh hơn, và dễ học hơn, tuy nhiên bạn sẽ nắm được cách quản lý hoạt động chính xác của bộ nhớ.

Nếu bạn muốn học lập trình tốt hơn với sự hướng dẫn của chuyên gia thì ghé thăm ngay trang web của NIIT – ICT Hà Nội tại: https://niithanoi.edu.vn

Làm sao để học ngôn ngữ lập trình Rust hiệu quả

Cách học Rust hiệu quả

Cách học Rust hiệu quả

Để học một cách có hiệu quả ngôn ngữ lập trình Rust, đầu tiên bạn nên có trong tay một số tài liệu tốt. Gần như tất cả tài liệu về các ngôn ngữ lập trình đều có phần bắt đầu nhằm giúp người mới học dễ nắm bắt cách dùng và các cú pháp. Một số tài liệu để các bạn mới học ngôn ngữ này tham khảo như:

  • The Rust Programming Language hay còn được gọi tắt là The Book, cuốn sách thông qua các ví dụ cụ thể sẽ giúp các bạn dễ hiểu, dễ nắm bắt hơn. Đây cũng là tài liệu chính thức đầy đủ nhất về ngôn ngữ lập trình rust gồm 12 chương.
  • Rust by Example đây là một trang web giới thiệu những kiến thức cơ bản và tổng hợp về ngôn ngữ lập trình rust, gồm 24 mục lớn, hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao như khái niệm cho đến chuyển đổi, luồng kiểm soát, cách xử lý lỗi, ….
  • Hoặc đọc doc của Rust tại đây: https://www.rust-lang.org/learn

Bên cạnh nghiên cứu tài liệu thì bạn cũng nên tham gia hoạt động trong các cộng đồng lập trình ngôn ngữ rust như các diễn đàn, bản tin rust, trang web, trang facebook,…

Và bạn nên học qua ít nhất một ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java và một ngôn ngữ lập trình bậc thấp như C / C++ để hiểu ngọn ngành hơn các vấn đề trước khi học Rust.

Quan trọng là luôn học kết hợp với thực hành, thực hành thật nhiều bạn nhé.

Kết bài

Có thể thấy tuy Rust là ngôn ngữ lập trình khá phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng với những ưu điểm mà nó mang lại thì đây là một ngôn ngữ lập trình thú vị và đáng để bạn dành thời gian học hỏi. Nếu như bạn yêu thích và mong muốn làm việc với ngôn ngữ lập trình Rust, vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu thôi nào. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: https://www.rust-lang.org/

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo