Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Megabit (Mb) và megabyte (MB) là gì? Sự khác biệt giữa chúng

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows, macOS và cả Linux, chắc chắn ở một thời điểm nào đó bạn cũng sẽ từng xem qua các thông tin về dữ liệu với ký hiệu là Mb và MB. Thông thường, bạn không thực sự quan tâm mấy đến sự khắc biệt giữa 2 ký hiệu này vì chúng khá tương tự nhau.

Tuy nhiên, Mb và MB hoàn toàn khác nhau trong thực tế. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về Mb và MB là gì và sự khác biệt giữa chúng ra sao. Hãy cùng mình tìm hiểu trong phần nội dung này nhé!

Megabit (Mb) và megabyte (MB) là gì?

Mb có tên gọi đầy đủ là Megabit, còn MB là Megabyte về cơ bản nhìn chúng có vẻ không có gì khác nhau thế nhưng cách dùng để tính toán những thứ như tốc độ của Internet, dung lượng ổ cứng hoặc của một tập tin, thư mục… là khác nhau.

Nếu như bạn đã thực hiện kiểm tra kết nối Internet và biết được tốc độ Internet là 20Mbps, hoặc kiểm tra ổ đĩa USB nó thông báo còn lại 300MB,… vậy bạn có thể viết nó là 200MBps hoặc 300Mb hay không?

Khác biệt giữa b và B

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phân biệt giữa ký tự đằng sau chữ M là b và B. Megabit sẽ được thể hiện ngắn gọn là Mb hoặc Mbit khi dùng để nói về lưu trữ số. Mbps có nghĩa là megabit mỗi giây và thường được dùng để nói đến tốc độ truyền dữ liệu số.

1 bit có lớn không và bằng bao nhiêu Byte?

Mb va MB la gi

Thực tế, bit là một số nhị phân và còn gọi là đơn vị nhỏ của dữ liệu máy tính. Thực tế là một bit rất nhỏ và nhỏ hơn cả một ký tự của Email, để đơn giản hơn bạn có thể coi 1 bit bằng với kích thước của một ký tự văn bản và một Megabit sẽ bằng một tiệu ký tự như thế.

Công thức 8 bit = 1 byte được áp dụng để giúp chuyển đổi Megabit thành Megabyte và ngược lại. Việc này đồng nghĩa rằng, 1b = 1/8 B hay 1B = 8b

Từ công thức trên, ta có thể phân biệt được đâu là sự khác biệt giữa b và B, đồng thời có thể đọc hiểu được các thống số của đường truyền mạng Internet và từ đó có thể so sánh được đâu là nhà cung cấp cho tốc độ mạng tốt hơn với cùng mức giá.

Mb va MB la gi

Ví dụ: Với mức giá 300K/tháng, tốc độc Internet của nhà cung cấp A để là 20 MBps, trong khi trong cùng mức giá mà nhà cung cấp B lại để là 168Mbps thì bạn có thể dễ dàng so sánh được giữa 2 nhà cung cấp này:

  • Nhà cung cấp A: 20 MBps
  • Nhà cung cấp B: 168Mbps/8 = 21MBps

Hoặc có thể nhận biết được dung lượng của một tập tin là bao nhiêu khi tải về từ Internet, chẳng hạn nếu thông số dung lượng tập tin mà trang web cung cấp là 5600 Mb, đồng nghĩa sẽ là 700MB. Vì nhiều bạn có thể nhầm tưởng rằng tập tin này lại có dung lượng là 5.6GB.

Thêm: Mặc dù ở nội dung bài viết này, mình chỉ muốn nói đến Mb và MB tuy nhiên mình sẽ bổ sung thêm một đơn vị mà bạn cũng rất hay gặp đó là Gigabyte. Và công thức: 1 bit = 1/8 byte = 1/1000 gigabyte

Cách đổi nhanh Mb ra MB

Hiện nay, cách nhanh nhất để đổi 1 đơn vị Mb ra 1 đơn vị MB đó chính là bạn hãy nhập trực tiếp con số cần chuyển đổi vào ô tìm kiếm Google. Sau khi Enter, kết quả sẽ được trả ra gần như là tức thì cho con số mà bạn muốn quy đổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để áp dụng cho các đơn vị tính khác như tiền tệ, khoảng cách,…. Nếu muốn xem nhiều hơn về các mẹo hay và hữu ích khi sử dụng công cụ tìm kiếm Google, hãy xem bài viết này.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có thể phân biệt được sự khác biệt cơ bản giữa Mb và MB rồi phải không? Thực tế một bit khá nhỏ bè mà với sự phát triển công nghệ như hiện ngay thì nhiều khả năng bạn sẽ không còn thấy đơn vị Mb thường xuyên nhưu trước kia, mà MB hoặc GB sẽ phổ biến hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được thông tin thú vị liên qua đến máy tính và nếu như có câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác liên quan đến bài viết, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Nội dung liên quan khác

5/5 - (2 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo