Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ: Những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Để có thể chọn mua được một loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp với tài chính của bản thân, nhu cầu sử dụng,… không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ không phải ai cũng biết.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc thù, mang đến nhiều lợi ích thiết thực nhưng cũng có nhiều vấn đề về quyền lợi phát sinh khiến người tham gia băn khoăn. Trên thực tế, việc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ không chỉ có lợi ích bảo vệ cho tương lai mà còn có thể có lãi suất.

Dù bảo hiểm nhân thọ không có khả năng ngăn chặn các biến cố xảy ra trong cuộc sống như tai nạn, bệnh tật nhưng bảo hiểm nhân thọ có thể làm điểm tựa tài chính bền vững, giúp bạn chi trả viện phí, chăm sóc sức khỏe bản thân, được đảm bảo quyền lợi nhất định như bảo vệ trước thương vong, chăm sóc y tế cần thiết,…

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là một phương án tích lũy tài chính trong tương lai bởi nếu đóng phí bảo hiểm định kỳ đều đặn, không tự ý chấm dứt hợp đồng trước kỳ hạn quy định thì bạn sẽ nhận được giá trị hoàn lại từ đơn vị bảo hiểm.

Đồng thời, bạn còn có cơ hội nhận thêm phần lãi chia tích lũy trong quá trình tham gia bảo hiểm. Với số tiền này, bạn có thể thực hiện được rất nhiều thứ như đi du lịch, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, phụng dưỡng cha mẹ lúc về già, chăm lo cho tương lai con trẻ,…

Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ hoạt động dựa trên quy tắc chia sẻ rủi ro, lấy số đông bù cho số ít. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đồng nghĩa với việc bạn đã đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ những rủi ro chung. Nếu gặp biến cố, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được sự san sẻ từ những người tham gia bảo hiểm khác, cùng nhau góp phần xây dựng một cộng đồng văn minh, biết sẻ chia và gắn kết.

Những lưu ý trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt: Đa phần, mục đích tham gia bảo hiểm nhân thọ là tích lũy tiền đề phòng những trường hợp không may có thể xảy ra trong cuộc sống như tai nạn, bệnh tật,… Do đó, đóng bảo hiểm nhân thọ càng sớm khi sức khỏe tốt, thì mức phí sẽ càng thấp và thời gian tích lũy hợp đồng càng cao.

  Nhờ vậy, số tiền đáo hạn bạn nhận về sẽ càng lớn. Hơn nữa, người thân trong gia đình cũng nhận được nhiều quyền lợi bảo hiểm bảo vệ tối ưu, toàn diện hơn khi hợp đồng có giá trị lâu dài.

bao hiem nhan tho
 • Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín: Mua bảo hiểm vừa là hình thức bảo vệ vừa là khoản đầu tư dài hạn. Do vậy, trước khi tham gia bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lịch sử phát triển, mức độ uy tín, đội ngũ chăm sóc, giải đáp thắc mắc của đơn vị bảo hiểm có tận tình hay không?
 • Mua bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính, nhu cầu của gia đình: Bạn không nên dồn tất cả số vốn mình đang có chỉ để mua một gói bảo hiểm cao cấp. Thay vì bỏ hết vốn liếng vào một chỗ, hãy chọn gói bảo hiểm có mức phí khoảng 5-15% thu nhập chính của gia đình.
 • Tìm hiểu kỹ các quyền lợi được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm: Mỗi một sản phẩm bảo hiểm có các quyền lợi khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng như dự định tương lai của mình để lựa chọn gói bảo hiểm có mức chi trả, lãi suất, tổng quyền lợi cao nhất.
 • Trung thực trong việc khai báo thông tin: Trước khi ký tên, bạn cần kiểm tra thật kỹ mọi thông tin đã kê khai trong hồ sơ thu nhập thực tế, nghề nghiệp, họ và tên người được bảo hiểm,…

  Lưu ý, người tham gia bảo hiểm không nên khai gian thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật nhằm tránh khỏi những rắc rối về sau. Nếu phát hiện sai sự thật thông tin khai báo, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi như trong hợp đồng đã thỏa thuận.
 • Rà soát hồ sơ hợp đồng bảo hiểm: Một hợp đồng bảo hiểm gồm có các tài liệu như giấy chứng nhận bảo hiểm, hồ sơ minh họa quyền lợi bảo hiểm, điều khoản hợp đồng,… Từ 14 đến 21 ngày sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, bạn nên xem xét các điều khoản để phát hiện sớm điều khoản gây bất lợi, không minh bạch trong hợp đồng.
 • Thanh toán phí bảo hiểm đúng kỳ hạn: Bạn có thể gia hạn thời gian đóng phí bảo hiểm trong vòng 60 ngày. Nếu quá thời gian này vẫn chưa thanh toán phí bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ phải khấu trừ một số điều khoản quyền lợi, lãi tích lũy như thỏa thuận trong hợp đồng. Thậm chí, có thể đơn phương kết thúc hợp đồng bảo hiểm.
 • Giá trị hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm: Đây là số tiền bạn đã đóng phí và nhận lợi nhuận từ lãi suất theo điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bởi đơn vị bảo hiểm chi trả. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần quan tâm đến chi phí phải đóng hàng năm sao cho phù hợp, giúp bảo toàn số tiền mà người thụ hưởng được nhận sau khi đáo hạn hợp đồng.

Lời kết

Hy vọng, những kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tự tin, sáng suốt hơn trong việc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ phù hợp với mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, có thể tham khảo thêm tại prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/nhung-dieu-nhat-dinh-phai-biet-truoc-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho/ để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo