Dịch COVID-19 – Cơ hội thúc đẩy ngân hàng kỹ thuật số phát triển

5/5 - (1 bình chọn)

Đại dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới nói chung, và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng. Tại Việt Nam, theo báo cáo đánh giá sơ bộ của TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV, dịch Covid-19 đã tác động đến 3 khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là nhu cầu tín dụng (giảm), tiềm ẩn nợ xấu (tăng) và nhu cầu giao dịch qua ngân hàng số.

Trong đó, giao dịch qua ngân hàng kỹ thuật số gia tăng được xem là ảnh hưởng khả quan khi tạo ra cơ hội thúc đẩy giao dịch điện tử, giảm bớt những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh cho các ngân hàng. 

Sự gia tăng của việc sử dụng ngân hàng kỹ thuật số

Hiện nay, theo đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Con số lây nhiễm trên toàn thế giới đã nằm ở mức báo động với hơn 15 triệu người bị nhiễm. Trước tình hình này, rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội, hạn chế tụ tập nơi công cộng đông người. 

Trước tình hình này nhiều khách hàng có tâm lý ngại tiếp xúc trực tiếp và gặp gỡ giao dịch. Đặc biệt khi thông tin virus SARS-CoV2 có thể bám vào tiền giấy và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người tiêu dùng tránh sử dụng tiền mặt, chuyển sang thanh toán không tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của virus thì  người tiêu dùng có xu hướng tìm những phương thức thay thế để có thể giao dịch với nhau thuận tiện hơn.

Đây chính là cơ hội cho các giao dịch qua ngân hàng số gia tăng và phát triển nhanh. Theo thống kê, thời điểm dãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, số lượng  giao dịch thanh toán điện tử trên toàn Việt Nam đã tăng đến 150%.

Các hình thức giao dịch cơ bản mà bình thường khách hàng có thể sử dụng khi đến trực tiếp ngân hàng giờ đều được tích hợp hầu hết lên ngân hàng kỹ thuật số. Chỉ cần đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking của các ngân hàng, khách hàng có thể dễ dàng chuyển/nhận tiền, nạp tiền, thanh toán hóa đơn (tiền điện ,tiền nước, truyền hình cáp), mua sắm trực tuyến … vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

banking

Các ngân hàng đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số

Các ngân hàng cũng chủ động truyền thông tới khách hàng về những biện pháp duy trì hoạt động giao dịch thông qua ngân hàng kỹ thuật số. Các ngân hàng đẩy mạnh việc gửi email cho khách hàng hoặc cập nhật  thông tin trên các trang fanpage, thậm chí trực tiếp điện thoại hỗ trợ khách hàng, thông báo về những chức năng của ngân hàng kỹ thuật số và cách sử dụng ngân hàng kỹ thuật số một cách an toàn.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đang đẩy mạnh xây dựng nền tảng kỹ thuật số, xây dựng cơ sở hạ tầng số cả về mặt kỹ thuật và pháp lý cho ngân hàng kỹ thuật số nhằm đảm bảo các giao dịch trực tuyến được an toàn và nhanh chóng nhất. Đây là một trong những yếu tố then chốt để phát triển ngân hàng kỹ thuật số và thúc đẩy hình thức giao dịch này phát triển, bởi hiện vẫn còn nhiều khách hàng lo ngại về sự an toàn, bảo mật khi giao dịch trên nền tảng ngân hàng kỹ thuật số.

Với xu thế phát triển của hoạt động ngân hàng trong tương lai thì việc chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số là một trong những yếu tố tất yếu. Nhất là trong khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19 đang có những biến chuyển phức tạp, tốc độ lây lan tại một số nước chưa được kiểm soát. Có thể thấy trong bối cảnh tiêu cực nói chung, cơ hội giảm thiểu khó khăn và phát triển hệ thống ngân hàng kỹ thuật số vẫn còn đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Dịch vụ số hóa, trực tuyến sẽ mang đến những đổi thay về giao dịch không chỉ cho khách hàng mà còn cho chính những người hoạt động trong lĩnh vực này, tạo bệ phóng cho ngân hàng số lên ngôi.

Cảm ơn Topvaytienonline đã đóng góp bài viết lên trang. Hy vọng tiếp tục nhận được nhiều bài phân tích hơn của tác giả.

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo