macOSMáy tính

Chi tiết cách ẩn/hiện tập tin, thư mục trên macOS

Chi tiết cách ẩn/hiện tập tin, thư mục trên macOS
5 (100%) 1 vote

macOS và Windows là hai hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, tuy vậy về cách sử dụng cũng như các phím tắt thao tác hoàn toàn khác nhau.

Ở Windows, bạn có thể thực hiện vài bước thì đã có thể ẩn hoặc hiện các tập tin nhưng với macOS, bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba (Command One) hoặc sử dụng Terminal để thực hiện việc này. Việc sử dụng Terminal để Ẩn hoặc Hiện tập tin, thư mục trên macOS cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo vài bước dưới đây:

Cách hiện các tập tin ẩn trên Mac

Bước 1: Mở ứng dụng Terminal trên Mac của bạn. Click vào LaundPad >> Other >> Terminal hoặc bạn cũng có thể gõ Termial tại khung tìm kiếm Spotlight Search.

an hien tap tin

Bước 2: Copy và dán 2 dòng lệnh dưới đây và nhấn Return ở mỗi dòng:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE
killall Finder

Ngay lập tức bạn sẽ thấy được các tập tin ẩn cần xem trên Mac.

an hien tap tin

Lưu ý: Nếu như bạn vẫn chưa thấy các tập tin ẩn sau khi thực hiện bước trên, bạn có thể nhấn Control + Option và đồng thời click vào biểu tượng Finder tại thanh Dock. Khi đó, click vào dùng Relaunch.

Việc cuối cùng, bạn chỉ cần thoát ứng dụng Terminal.

Cách để ẩn các tập tin trên Mac

Việc ẩn các tập tin cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tương tự như cách hiện tập tin ẩn. Điểm khác đó chính là này đổi chữ YES thành NO.

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles NO
killall Finder

Cách ẩn một tập tin hoặc thư mục riêng biệt

Nếu như bạn cần ẩn một tập tin, thư mục nào đó, bạn hãy mở ứng dụng Terminal và nhập dòng lệnh dưới đây:

chflags hidden

Sau đó, hãy kéo thả tập tin cần được ẩn vào phía sau “chflags hidden …”, lưu ý bạn cần có khoảng trống ngay sau chữ hidden nhé.

an hien tap tin

Cuối cùng, Nhấn nút Return, khi đó tập tin hoặc thư mục của bạn đã được ẩn. Nếu vẫn chưa có gì xảy ra, thì bạn tiếp tục nhập “killall Finder” trong Terminal và nhấn Return nhé.

Hiện lại một tập tin, thư mục riêng biệt

Cách thực hiện tương tư như cách ẩn tuy nhiên cần thực hiện cách hiện tập tin ở phần trên để thấy được tập tin bị ẩn và cũng cần hay dòng lệnh chflags hidden thành chflags nohidden.

Dưới đây là ví dụ minh hoạ.

an hien tap tin

Ngoài ra, nếu như bạn gặp khó khăn trong việc ẩn hoặc hiện tập tin trên Mac thì video dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Lời kết

Việc ẩn và hiện các tập tin trên Mac có thể nói là khá rờm rà và không dễ như Windows. Hy vọng, trong thời gian tới thì Apple sẽ đưa ra một vài tuỳ chọn ở Finder để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc ẩn và hiện tập tin. Bạn cảm nhận như thế nào về bài viết này, đừng ngần ngại để lại lời bình luận của mình ở phía dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0 Shares
Share
+1
Tweet
Pin
Share
Close