Cà khịa là gì? Bạn có thích từ “cà khịa” không và nguồn gốc của nó

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có bao giờ nghe hoặc đọc các biểu hiện như “Lại cà khịa”, “Nhân chi sơ, tính cà khịa” hay “Trong tất cả các loại cà, mình thích nhất là cà khịa”,… ở đâu đó không? Đây là những cụm từ đang thực sự nổi tiếng trong giới trẻ ngày nay, và thường xuyên được sử dụng trên các trang mạng xã hội. Vậy “cà khịa” là gì và tại sao nó lại trở thành một xu hướng đang rất hot?

Có một điều rất thú vị là từ “Cà Khia” nó phổ biến đến mức mà ở trang Wikipedia Việt Nam cũng đã xuất hiện từ này.

Cà khịa là gì?

Cà khịa thực chất là từ bắt nguồn trong tiếng Khmer, được người dân tộc này sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Theo tiếng Khmer, từ này có nghĩa là cố ý gây sự, nói đểu, gây kích động người khác với mục đích không tốt.

cà khịa là gì 2

Định nghĩa cà khịa

Cà khịa trước đây chỉ được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên đầu năm 2019 nó trở thành trào lưu trên Facebook và lan nhanh sang các mạng xã hội khác. Cho đến hiện tại (1/2020), trào lưu này vẫn đang rất hot và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cà khịa khi trở thành hot trend không còn giữ nguyên ý nghĩa gốc nữa mà dịu hơn rất nhiều. Từ này được hiểu theo nghĩa gần giống với khẩu nghiệp, cũng là nói xấu, nói đểu nhưng với mức độ nhẹ hơn, không mang mục đích thù địch nặng nề. Theo đó, các bạn trẻ dùng nó để đùa vui với bạn bè thân thiết.

Tuy nhiên, dù thế nào thì “cà khịa” cũng là từ chứa sắc nghĩa không tốt, không nghiêm túc, do đó bạn chỉ nên sử dụng để đùa vui với bạn bè, đừng sử dụng bừa bãi gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Cà khịa khiến bạn thông minh hơn

“Cà khịa” là từ khóa hot nhất năm 2019, nó thường được sử dụng khi đùa vui với bạn bè, tạo tiếng cười, niềm vui cho mọi người. Do đó, những người hay đi “cà khịa” bạn bè cần có óc hài hước vô cùng phong phú.

Những người có khiếu hài hước dễ dàng tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Đồng thời khoa học cũng nhận định rằng những người có khiếu hài hước là những người thông minh. Để có thể “cà khịa” người khác mà không khiến họ khó chịu, tạo tiếng cười thì cần phải suy nghĩ nhanh, xử lý thông tin rõ ràng mới làm được, rõ ràng phải là người thông minh.

Cà khịa giúp bạn sống vui vẻ hơn

Cà khịa nếu được dùng với nghĩa tích cực, đùa vui chắc chắn sẽ khiến không khí giữa mọi người trở nên dễ chịu, vui vẻ hơn. Nó cũng giống như sự hài hước vậy, nếu bạn là người hài hước hay sống gần người hài hước thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hơn.

cà khịa là gì 1

Cà khịa khiến cuộc sống vui vẻ hơn

Mặt khác, cà khịa giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cảm xúc bực tức, khó chịu. Ví dụ, nếu bạn đang giận giữ một người nào đó, thay vì mắng chửi thì cà khịa mang nghĩa tương tự nhưng nhẹ nhàng hơn, vừa giúp bạn giải tỏa tâm trạng, vừa tránh làm người kia giận giữ quá gây gia tăng mâu thuẫn.

Kết luận

Như vậy cà khịa vừa khiến bạn thông minh hơn, vừa khiến cuộc sống vui vẻ hơn, thêm vào đó phát âm của từ này khá hay, dễ dàng chế thành nhiều câu đùa vui nên có thể hiểu tại sao nó lại trở thành trào lưu hot trong thời gian dài như vậy. Bạn nên cà khịa nhiều hơn để cuộc sống thêm vui vẻ nhé. Tuy nhiên cũng cần lưu ý cà khịa đúng người, đúng việc, đúng thời điểm nếu không sẽ phản tác dụng đấy.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo