Adobe là gì? Vũ trụ phần mềm mang tên Adobe bạn cần biết

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn có đang sử dụng công cụ Photoshop với biểu tượng ô vuông có chữ Ps hoặc công cụ chỉnh sửa video như Premiere, After Effect? Vâng! Đó chính là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất của Adobe hiện nay. Bên cạnh đó, Adobe còn nhiều phần mềm hữu ích khác về thiết kế, dựng phim, quản lý,… được đông đảo người dùng đón nhận.

Vậy Adobe là gì và họ có những công cụ nổi bật nào? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Adobe là gì?

Adobe đọc là A-đô-bi là tên viết tắt, tên thông dụng mọi người thường gọi của một trong 10 gã khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất phần mềm trên thế giới – Tập đoàn công nghệ Adobe Systems Incorporated. Công ty do 2 kỹ sư khoa học máy tính John Warnock và Charles Geschke thành lập vào tháng 12/1982.

adobe- la-gi-1

Văn phòng chính của Adobe Systems Incorporated đặt tại San Jose, California, Hoa Kỳ

Adobe Systems Incorporated có trụ sở chính tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Ngoài ra, tập đoàn này còn có các trụ sở khác tại Massachusetts (Hòa Kỳ), Đức, Ấn Độ,…

Vũ trụ phần mềm của Adobe

Adobe có cả một “vũ trụ” phần mềm chuyên về thiết kế đồ họa, dựng phim, thiết kế web và quản lý tiếp thị số,… tất cả tên các phần mềm này đều bắt đầu bằng Adobe. Cụ thể như sau:

  • Các phần mềm thiết kế đồ họa: Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Adobe InDesign, Adobe illustrator, Adobe Acrobat
  • Các phần mềm thiết kế web: Adobe Dreamweaver, Adobe Contribute, Adobe Muse, Adobe Flash, Adobe Flash Builder, Adobe Edge.
  • Các phần mềm chỉnh sửa video và các hiệu ứng trực quan: Adobe Premiere Pro, Adobe Premiere Elements, Adobe After Effect, Adobe Prelude, Adobe Spark Video
  • Các phần mềm chỉnh sửa âm thanh: Adobe Audition
  • Các phần mềm máy chủ: Adobe ColdFusion, Adobe Content Server, Adobe LiveCycle Enterprise Suite, Adobe BlazeDS
  • Các phần mềm eLearning: Adobe Captivate, Adobe Presenter Video Express, Adobe Connect
  • Các phần mềm quản lý tiếp thị số: Adobe Marketing Cloud, Adobe Experience Manager, Mixamo.

Một số phần mềm nổi tiếng của Adobe

3.1. Adobe Photoshop

adobe- la-gi-2

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh bitmap mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng bởi những người mới học photoshop và cả những người chuyên nghiệp. Đây cũng là phần mềm được giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề.

adobe- la-gi-12

Giao diện làm việc của Adobe Photoshop

Các ứng dụng của phần mềm Adobe Photoshop: Chỉnh sửa ảnh, thiết kế ảnh, thiết kế 3D, phục chế ảnh, phối cảnh, thiết kế các ấn phẩm quảng cáo (banner, icon, poster,…).

3.2. Adobe Lightroom

adobe- la-gi-3

Adobe Lightroom và giao diện làm việc của Lightroom

Adobe Lightroom là phần mềm chuyên dụng cho việc chỉnh sửa ảnh, có có cả phiên bản có máy tính và điện thoại. Nghe có vẻ khá giống với Photoshop, tuy nhiên chúng có điểm mạnh riêng.

Các thao tác chỉnh sửa ảnh với Lightroom đơn giản hơn Photoshop. Bạn có thể chỉnh sửa hiệu ứng và màu sắc của nhiều bức ảnh cùng lúc chỉ với một thao tác, chính sửa các thông số ảnh, quản lý ảnh chuyên nghiệp.

Với lightroom, bạn có thể lưu nhiều ảnh vào một tệp, dễ dàng quản lý. Ngoài ra, sau khi chỉnh sửa xong, ảnh sẽ tự động được lưu mới, không phải thực hiện Save as như với Photoshop, ảnh cũ vẫn được giữ nguyên không bị mất đi.

Đây là trình chỉnh sửa ảnh thô hay ảnh RAW (ảnh lấy nguyên từ thiết bị ghi hình) tiện lợi và nhanh chóng. Nếu bạn cần một phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW chuyên nghiệp thì nên dùng Lightroom. Tuy nhiên, nếu bạn cần cắt ghép, chỉnh màu, thiết kế, ghép ảnh toàn cảnh, chỉnh ảnh dùng cho in ấn,… thì sử dụng Photoshop sẽ tốt hơn.

3.3. Adobe InDesign

adobe- la-gi-4

Adobe InDesign

InDesign (ID) là phần mềm thiết kế in ấn và dàn trang điện tử chuyên nghiệp, được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế sách báo, tạp chí, thích hợp với các file ảnh lưu từ Photoshop.

adobe- la-gi-5

Giao diện làm việc của Adobe InDesign

Với phần mềm này, người dùng có thể tạo và chỉnh sửa nhiều trang cùng một lúc. Như vậy dễ dàng kiểm soát công việc trong khi thiết kế một ấn phẩm tạp chí, sách báo,… InDesign được sử dụng phổ biến bởi những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

3.4. Adobe ILlustrator

adobe- la-gi-6

Adobe ILlustrator

Giống với InDesign, Adobe ILlustrator cũng được sử dụng phổ biến bởi những người làm thiết kế đồ họa – Designer. Đây là phần mềm ứng dụng đồ họa vector – điểm tạo nên sự khác biệt của ILlustrator so với Photoshop sử dụng đồ họa pixel.

adobe- la-gi-7

Giao diện làm việc của Adobe ILlustrator

ILlustrator là phần mềm chuyên dụng để thiết kế các ấn phẩm 3D chuyên nghiệp, Photoshop cũng thiết kế 3D được nhưng ở mức độ đơn giản. Nhờ ứng dụng đồ họa vector, bạn có thể phóng to ảnh trong ILlustrator mà không lo vỡ ảnh, đối với Photoshop khi phóng to bạn phải để ý đến pixel.

3.5. Adobe After Effect

adobe- la-gi-8

Adobe After Effect

Adobe After Effect hay Ae là phần mềm đồ họa chuyển động số chuyên nghiệp do Adobe phát hành. Phần mềm này chính là bí quyết đằng sau các bộ phim bom tấn Hollywood, các cảnh quay kỹ xảo đẹp mắt, hoành tráng.

adobe- la-gi-9

Giao diện làm việc của Adobe After Effect

Adobe After Effect cho phép người dùng chỉnh sửa, lồng ghép các hiệu ứng vào các hình ảnh chuyển động trong mỗi thước phim: dàn cảnh, chỉnh màu, chỉnh góc 3D,…. Phần mềm này tương thích với tất cả  phần mềm khách trong vũ trụ Adobe.

3.6. Adobe Premiere

adobe- la-gi-10

Adobe Premiere

Adobe Premiere là phần mềm hiệu chỉnh video chuyên nghiệp, cho phép người dùng biên tập video: cắt ghép, chèn nhạc, chèn hiệu ứng,… và chia sẻ video trên các nền tảng, thiết bị khác. Nó là phần mềm mà các editor thường xuyên sử dụng để edit, dựng, sản xuất phần lớn các video bạn xem hàng ngày trên youtube, facebook, twitter, …

adobe- la-gi-11

Giao diện làm việc của Adobe Premiere

Trên đây là toàn bộ những phần mềm do Adobe phát hành được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, một số công cụ hữu ích khác ít người biết hơn như: Adobe Muse sử dụng trong thiết kế web mà không phải viết mã code, Adobe Animate là phần mềm thiết kế các chuyển động hình ảnh đứng đằng sau các bộ phim hoạt hình,…

Hiện tại, mình đang sử dụng Adobe để xây dựng, chỉnh sửa các video trên kênh Youtube (Solomen), một trong những ưu điểm mà mình thích nhất khi sử dụng Premiere đó là nó có cộng đồng hộ trợ tuyệt vời, với rất nhiều video hướng dẫn Step-by-Step, co tài nguyên Luts, Template rất phong phú,…

Kết luận

Tập đoàn Adobe Systems Incorporated tạo ra một “vũ trụ” các phần mềm của riêng mình, chúng tương tác với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, giúp người dùng tạo ra các sản phẩm thiết kế đẹp mắt. Dễ nhận thấy, các phần mềm của Adobe tập trung nhiều vào thiết kế.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến thiết kế, chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa thì nhất định phải biết sử dụng ít nhất một trong số chúng. Khi mới bắt đầu có thể sử dụng Adobe Lightroom đơn giản nhất, sau đó đến Photoshop, ILlustrator, InDesign,… Lưu ý, các phần mềm được làm mới mỗi năm, hãy theo dõi và cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng đầy đủ các tính năng mới hữu ích của nó.

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh

Xin chào, mình là Hạnh. Thế nhưng mình thích cái tên An hơn, An là an yên, bình an. Mình không muốn cuộc sống quá xô bồ, tranh đấu thiệt hơn, chỉ muốn trải qua cuộc sống êm đềm, được làm việc mình thích, đến nơi mình muốn và gặp người muốn gặp. Du lịch, smartphone, giày thể thao và viết là sở thích của mình. Giống như bao người khác, đã thích thì dành thời gian cho nó bao nhiêu cũng không chán.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo