Web scraping là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về nó

5/5 - (1 bình chọn)

Bây giờ, một số trang web có thể chứa lượng dữ liệu khổng lồ như dữ liệu cổ phiếu, số liệu thống kê thể thao, thông tin liên lạc hoặc chi tiết sản phẩm, … Để truy cập thông tin này, chúng ta sẽ cần dùng đến các công cụ chuyên biệt về web scraping hoặc data scraping.

Web Scraping là gì?

Web Scraping là được hiểu như là một hành động dùng để trích xuất dữ liệu từ một trang web và thông tin sau khi được thu thập sẽ được xuất ở định dạng phục vụ cho mục đích khác của người sử dụng, có thể là dạng bảng tính hoặc API.

Mặc dù việc web scraping có thể được thự hiện theo cách thủ công, tuy nhiên người ta thường sử dụng công cụ tự dộng để thực hiện việc trích xuất này, một mặt họ có thể tuỳ chỉnh các dữ liệu cần trích xuất, mặc khác thì kết quả cho ra kết quả nhanh hơn.

Cách hoạt động của Web Scraper

Web Scraper có cơ chế hoạt động tương đối phức tạp và chúng được xây dưng bởi cá nhân hoặc một nhóm các người am hiểu về lĩnh vực này. Trước tiên, Web Scraper sẽ cần được cung cấp một hoặc nhiều URL để tải thông tin, sau đó chúng sẽ tải toàn bộ code HTML của trang web, một số công cụ có những tính năng nâng cao cho phép người dùng trích xuất dữ liệu cụ thể từ trang cần trích xuất.

Một ví dụ điển hình là bạn có thể trích xuất một mã cụ thể trên thị trường chứng khoán để lấy giá cả, lịch sử của mã đó trong những khoản thời gian cụ thể.

Hầu hết các công cụ Web Scraper để hổ trợ việc trích xuất ra dạng bảng tính CSV hoặc Excel, một số công cụ trả phí còn cho phép chúng ta xuất ra dạng JSON,…

Web Scraper được ứng dụng trong thực tế như thế nào?

Hiện nay, Web Scraper đã và đang được sử dụng ở nhiều hình thức và rất đa dạng. Cụ thể như sau:

  • Cho phép trích xuất giá cổ phiếu.
  • Trích xuất dữ liệu sản phẩm thương mại điện tử như Ebay hoặc Amazon để phân tích đối thủ.
  • Trích xuất dữ liệu của trang web để so sánh giá
  • Trích xuất dữ liệu từ một công cụ định vị để tạo ra danh sách các địa điểm du lịch, kinh doanh,…

Có thể nói, chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ với web scraping và gần như là vô tận. Tất cả mọi thứ chỉ còn phụ thuộc vào ý tưởng và mục đích của bạn mà thôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về web scraping hay data scraping và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo