Trong ca khúc “Bài này chill phết” – Chill là gì và ý hiểu của nó?

5/5 - (1 bình chọn)

“I just wanna chill with you tonight” – Câu hát đầu tiên trong bài vang lên, từ chill xuất hiện cùng với giọng ca trong và cao vút của Min khiến mọi người bị cuốn ngay vào giai điệu, và cũng không quên tự hỏi Chill là gì? Cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của Chill trong bài viết này nhé!

Chill là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, Chill là động từ có nghĩa là làm lạnh, thường được dùng để chỉ công đoạn ướp lạnh, làm lạnh bia hoặc rượu. Trong bài hát “Bài này chill phết” của Min và Đen Vâu, Chill được sử dụng gắn với con người, tâm trạng của con người, nó không đơn giản chỉ là động từ nữa mà trở thành động từ, danh từ và cả tính từ.

chill-la-gi-1

Relax trong “Bài này relax phết là gì?”

Nội dung bài hát xoay quanh câu chuyện của một cô gái và chính Đen Vâu, về cách họ cân bằng cuộc sống, cân bằng cảm xúc, giải tỏa những căng thẳng, áp lực, lo toan trong cuộc sống và công việc. “Nhưng có những lúc mọi thứ không như là những gì ta muốn”, hãy chill để chiến đấu, vượt qua và tiến về phía trước. 

Như vậy, chill trong bài hát có nghĩa là thư giãn – “bật bài nhạc làm em chill”; là tận hưởng thế giới của riêng mình, làm những gì mình thích – “Đêm về ta chill, riêng mình một bầu không khí”; đi quẩy với bạn bè; là khi “tâm hồn em phiêu dạt theo áng mây bên trời”. Hay là trở nên “nguội lạnh, thờ ơ”, lơ đẹp những người không tốt, tập trung vào bạn bè và những người thực sự quan tâm mình.

Một số ý nghĩa khác của Chill

Ngoài những ý nghĩa trên, khi kết hợp với các từ khác, sử dụng trong bối cảnh khác, chill sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

  • Chill out: Đây được coi là cụm từ nóng của các game thủ với nghĩa “Hey, come on, calm down guys” – Thôi nào, bình tĩnh, làm gì mà nóng thế.
  • Let’s chill! Đồng nghĩa với Let’s hang out! là câu nói cửa miệng của bạn bè khi rủ nhau đi quẩy, xả stress, gần giống với nghĩa gốc của nó.
  • I’m chillin’: vẫn mang những sắc thái của nghĩa gốc, cụm từ này được hiểu là tôi đang nghỉ ngơi, thư giãn,… hay tôi đang rảnh và có thể tham gia vào bất kỳ cuộc vui nào. 

Nó cũng được dùng để những cô gái khen ngợi các chàng trai với nghĩa He is chill = He is cool.  Và trong cụm từ “Netflix and chill” thì Chill mang nghĩa chẳng mấy hay ho gì “làm chuyện ấy trong lúc xem phim” (Netflix là nền tảng xem phim nổi tiếng của Mỹ). Nghĩa này chỉ phổ biến ở Mỹ hay các nước nói tiếng Anh, không phổ biến ở Việt Nam.

Kết luận

Tóm lại, khi nghe nói đến chill, bạn có thể hiểu là “làm lạnh (đồ uống), thư giãn, đi quẩy, đi chơi, nghỉ ngơi, xả stress”. Chill là tận hưởng cuộc sống, tập trung vào những gì mình thích, những điều quan trọng nhất. Còn chờ gì! Bạn, chúng ta hãy bắt đầu chill ngay thôi!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo