Team building là gì? Ý nghĩa team building với cá nhân và tổ chức

5/5 - (1 bình chọn)

Team building là một hoạt động không thể thiếu hàng năm của bất kỳ tổ chức nào. Mỗi năm, mỗi doanh nghiệp sẽ tổ chức ít nhất một sự kiện Team building, chiếm một phần không nhỏ ngân sách của công ty.

Vậy thì bạn có bao giờ thắc mắc Team building là gì và lý do vì sao các doanh nghiệp luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để tổ chức hoạt động này hàng năm hay không?

Team building là gì?

Team building là một cụm từ tiếng Anh, dịch nghĩa ra là xây dựng đội nhóm. Đây là cụm từ dùng để chỉ một hoạt động tập thể, yêu cầu nhiều người lập thành một nhóm để cùng nhau hoàn thành một nhiệm vụ, mục tiêu chung.

Muốn đạt được mục tiêu đề ra, mỗi thành viên trong nhóm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân được giao, cùng với đó, phải phối hợp chặt chẽ, hài hòa, ăn ý với những cá nhân còn lại trong nhóm. Từ đó, liên kết thành quả mà mỗi người đạt được với nhau thành một chuỗi hoàn chỉnh, cùng hướng tới hoàn thành mục tiêu chung.

Một Team building có thể bao gồm tất cả nhân viên trong một công ty, tổ chức cùng phối hợp hành động hướng tới mục tiêu chung, cũng có thể chia mọi người thành những nhóm nhỏ cùng tham gia các trò chơi có tính đồng đội cao theo sự hướng dẫn của MC. Những trò chơi này thường là đua thuyền, chạy tiếp sức,…

Ý nghĩa của Team Building

teambuilding la gi

Team building mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân tham gia và cả doanh nghiệp, tổ chức của các cá nhân đó nữa. Chính vì vậy mà nó ngày càng được coi trọng và phát triển.

2.1. Đối với cá nhân

Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork)

Một Team building muốn hoạt động đạt hiệu quả cao đòi hỏi sự phối hợp ăn ý, hỗ trợ lẫn nhau của tất cả các thành viên trong team. Mỗi cá nhân phải học cách vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ riêng của bản thân, vừa phải làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung, phối hợp tốt với đồng đội. Qua đó, nâng cao khả năng làm việc nhóm của cá nhân đó.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong bất kỳ một nhiệm vụ, mục tiêu nào cũng có thời hạn hoàn thành cụ thể, được quy định rõ ràng. Mỗi thành viên trong đội cần phải biết cân đối thời gian trong việc thực hiện nhiệm vụ chung và nhiệm vụ riêng sao cho kịp thời gian, không làm ảnh hưởng đến cả team.

Tinh thần trách nhiệm

Mỗi thành viên trong nhóm phải có trách nhiệm với đội của mình. Tinh thần trách nhiệm thể hiện ở việc cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao đúng hạn, góp phần thực hiện mục tiêu chung của toàn đội. Tinh thần trách nhiệm còn thể hiện ở việc sẵn sàng giúp đỡ thành viên khác trong, tích cực giải quyết mâu thuẫn nội bộ, tích cực tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng đội nhóm tốt hơn,…

Nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử

Nếu làm việc chung thì chắc chắn phải giao tiếp với nhau, trao đổi ý kiến, chia sẻ quan điểm của mình với người khác. Trong quá trình đó, mỗi cá nhân sẽ dần nâng cao khả năng giao tiếp, ứng xử của mình.

Mở rộng các mối quan hệ

Team building là cơ hội để mọi người tiếp xúc, nói chuyện với nhau nhiều hơn, từ đó sẽ thân thiết với nhau hơn, mở rộng thêm một mối quan hệ mới. Ngoài ra, trong một công ty hay tổ chức thì nhân viên của các phòng ban khác nhau ít khi có cơ hội nói chuyện với nhau, những hoạt động tập thể như vậy sẽ tạo điều kiện cho họ gặp gỡ, giao lưu và trở nên thân thiết hơn.

Rèn luyện thể lực

Team building thường là những hoạt động trò chơi vận động thể lực, khi tham gia những trò chơi như vậy là một lần tập thể dục, rèn luyện thể lực của bản thân.

Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc

Vận động luôn là cách giảm stress tốt nhất. Vậy nên những hoạt động team building yêu cầu phải hoạt động nhiều, tốn sức sẽ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

2.2. Đối với tổ chức, doanh nghiệp

teambuilding la gi

Xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong tổ chức

Khi tham gia team building, các thành viên trong một tổ chức sẽ được gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện với nhau nhiều hơn, cùng với việc cùng nhau tham gia các trò chơi tập thể sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn, thân thiết hơn. Từ đó, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên sẽ nâng cao và bền chặt hơn.

Giải quyết mâu thuẫn

Khi làm việc chung thì không tránh khỏi việc bất đồng quan điểm, tranh cãi, mâu thuẫn với nhau. Mà khi các thành viên mâu thuẫn với nhau thì tiến độ và kết quả công việc không được đảm bảo. Tham gia Team building, cùng chơi các trò chơi, lúc này tâm trạng sẽ thoải mái, thả lỏng hơn, do vậy cũng dễ dàng bỏ qua những mâu thuẫn trước kia. Từ đó, việc phối hợp làm việc tốt hơn, giúp hoàn thành mục tiêu của công ty tốt nhất.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bên cạnh logo và hình ảnh mô tả, văn hóa doanh nghiệp cũng là một đặc điểm để mọi người nhận diện thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp có một nét văn hóa riêng, không lẫn với bất kỳ tổ chức nào khác, nó được thể hiện qua cách giao tiếp giữa mọi người trong tổ chức với nhau, ở trang phục, bài trí nội và ngoại thất,…Team building giúp xây dựng và củng cố nét văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp.

Quảng bá thương hiệu

Các hoạt động Team building rất vui vẻ, náo nhiệt, thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Khi đó họ sẽ tò mò muốn biết đó là tổ chức nào và nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ được nhiều người biết đến hơn. Thêm vào đó, những bức ảnh kỷ niệm chụp trong các hoạt động này sẽ được đăng lên website công ty, khi ghé thăm website, công chúng sẽ có thiện cảm với doanh nghiệp, các ứng viên sẽ muốn gia nhập vào một tổ chức đoàn kết, thân thiện. Đây là cách quảng bá thương hiệu tốt và lâu dài.

Nâng cao hiệu quả công việc

Tổng kết lại, các hoạt động Team building sẽ giúp mọi người đoàn kết hơn, hiểu nhau hơn, xây dựng mạng lưới các mối quan hệ thân thiết trong doanh nghiệp. Qua đó, phối hợp với nhau ăn ý hơn, nâng cao hiệu suất và kết quả công việc.

Phân loại team building

teambuilding la gi

3.1. Team building Indoor

Đây là những hoạt động team building được tổ chức trong nhà. Ưu điểm của loại này là an toàn, không cần lo lắng đến sự thay đổi thời tiết, phù hợp với mọi đối tượng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do tổ chức trong nhà nên quy mô sẽ không lớn, hạn chế không gian, hạn chế số lượng người tham gia, ít thu hút sự chú ý hơn.

3.2. Team building Outdoor

Đây là những hoạt động Team building được tổ chức ngoài trời. Ưu điểm là có không gian lớn, tổ chức nhiều trò chơi náo nhiệt, thu hút nhiều sự chú ý của mọi người xung quanh. Hạn chế của loại hình này là tốn kém hơn, bị ảnh hưởng bởi thời tiết, có thể hạn chế người tham gia.

Lời kết

Tổng kết lại, team building là một hoạt động đội nhóm, nhiều người tập hợp thành một nhóm cùng phối hợp với nhau để hoàn thành một nhiệm vụ, mục tiêu chung. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và tổ chức tham gia. Nó có hai loại cơ bản nhất là Team Building Indoor Team Building Outdoor.

Các tổ chức nên phát triển hoạt động này để tăng sự đoàn kết của các thành viên, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, hoàn thành tốt mục tiêu chung.

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh

Xin chào, mình là Hạnh. Thế nhưng mình thích cái tên An hơn, An là an yên, bình an. Mình không muốn cuộc sống quá xô bồ, tranh đấu thiệt hơn, chỉ muốn trải qua cuộc sống êm đềm, được làm việc mình thích, đến nơi mình muốn và gặp người muốn gặp. Du lịch, smartphone, giày thể thao và viết là sở thích của mình. Giống như bao người khác, đã thích thì dành thời gian cho nó bao nhiêu cũng không chán.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo