Nhân viên phục vụ là làm gì? Lương cao không?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhân viên phục vụ là người được tuyển dụng để làm việc cho các nhà hàng, khách sạn. Công việc này phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tạo ấn tượng về dịch vụ cho khách hàng và đem lại trải nghiệm khi đế nhà hàng hay quán ăn. Bài viết sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về công việc nhân viên phục vụ, rằng đây là công việc không dễ dàng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nhân viên phục vụ là ai?

Nhân viên phục vụ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong các nhà hàng hay quán ăn. Nhân viên phục vụ có thể được chia thành nhân viên phục vụ bàn và nhân viên phục vụ bếp. Với những người muốn bắt đầu với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì nhân viên phục vụ là công việc đầu tiên mà ai cũng cần biết.

nghe nhan vien phuc vu

Nhiều người hiện nay chọn nghề phục vụ khách sạn làm công việc chính.

Như không ngừng mở rộng của lĩnh vực dịch vụ, nhu cầu tìm việc làm và tuyển dụng nhân viên phục vụ ngày càng gia tăng. Các công việc tuyển dụng nhân viên phục vụ không đặt ra yêu cầu về giới tính, bao gồm cả nhân viên phục vụ nam và nữ, với các nhiệm vụ như phục vụ tại quán, nhà hàng, karaoke, và các công việc lao động phổ thông khác như phục vụ tại quán cơm, quán café,…

Dòng gì là nhiệm vụ của một nhân viên phục vụ?

Thông thường, nhân viên phục vụ sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong nhà hàng bao gồm:

– Dọn dẹp và sắp xếp khu vực bàn/chỗ ngồi được phân công phục vụ
– Chào đón khách và đưa cho họ menu để lựa chọn
– Tư vấn cho khách hàng về thực đơn, giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thực đơn nếu có
– Giới thiệu, tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ và các chương trình của nhà hàng
– Ghi lại yêu cầu đồ ăn, thức uống từ khách hàng
– Kiểm tra và chuyển order xuống bộ phận bếp để thực hiện
– Phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách hàng với thái độ tử tế
– Đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong quá trình họ dùng món
– Dọn dẹp sau khi khách đã đi, và chuẩn bị không gian để đón tiếp khách mới

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên có kỹ năng và nghiệp vụ tốt.

3. Nhân viên phục vụ cần những kỹ năng gì

Nhân viên phục vụ chắc chắn cần luôn vui vẻ, có sự nhiệt tình và trách nhiệm cao với công việc thể hiện qua các kỹ năng:

Kỹ năng giao tiếp

Khách hàng sẽ gặp nhân viên phục vụ đầu tiên khi họ bước vào một nhà hàng/quán ăn nào đó. Vì là người tiếp xúc trực tiếp với khách như vậy nên thái độ của nhân viên phục vụ cũng quyết định thiện cảm với nhà hàng/quán ăn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể được rèn luyện trong quá trình làm việc và sẽ rất có ích cho bạn về sau. Đây là kỹ năng rất quan trọng cho bạn dù bạn có tiếp tục theo đuổi ngành dịch vụ hay chỉ làm nhân viên phục vụ trong một thời gian. Bạn sẽ biết cách đối nhân xử thế hơn, biết đối mặt với khó khăn và biết cách làm sao giải quyết vấn đề đột ngột phát sinh một cách nhanh nhất mà giảm thiểu tổn thất tới mức thấp nhất.

Thật thà, chịu khó, ngoan

Với những vị trí không cần chuyên nghiệp cao như phục vụ quán cơm, phục vụ quán café nhỏ thì thật thà, chịu khó, ngoan, … là các yếu tố mà người chủ thích nhất ở nhân viên của mình

4. Lương nhân viên phục vụ có cao không?

Lương nhân viên phục vụ hiện nay thường được trả theo 2 hình thức. Với hình thức làm việc full-time, lương dao động từ 4-6 triệu đồng. Có thể có thêm tiền tip hoặc tiền tăng ca ngoài giờ. Nhân viên phục vụ part-time thường được trả lương theo giờ, thường dao động từ 18.000 – 22.000 đồng/giờ.

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm nhân viên phục vụ trên khắp các tỉnh thành cả nước trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm hoặc các trang tuyển dụng việc làm.

Goodcv.vn – Website về việc làm hiệu quả tại Việt Nam
Tìm việc làm, đăng tuyển dụng miễn phí

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo