Công nghệ

Nhân viên phục vụ là làm gì? Lương cao không?

Nhân viên phục vụ là người được tuyển dụng để làm việc cho các nhà hàng, khách sạn. Công việc này phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tạo ấn tượng về dịch vụ cho khách hàng và đem lại trải nghiệm khi đế nhà hàng hay quán ăn. Bài viết sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về công việc nhân viên phục vụ, rằng đây là công việc không dễ dàng như nhiều người vẫn lầm tưởng.


Nhân viên phục vụ là ai?

Nhân viên phục vụ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong các nhà hàng hay quán ăn. Nhân viên phục vụ có thể được chia thành nhân viên phục vụ bàn và nhân viên phục vụ bếp. Với những người muốn bắt đầu với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì nhân viên phục vụ là công việc đầu tiên mà ai cũng cần biết.

nghe nhan vien phuc vu


Ngành phục vụ khách sạn được nhiều người chọn làm công việc chính

Hiện nay nhu cầu tìm việc làm và tuyển nhân viên phục vụ đang rất lớn do sự mở rộng của ngành dịch vụ. Các vị trí tuyển dụng nhân viên phục vụ thường không yêu cầu giới tính, bao gồm cả nam phục vụ, nữ phục vụ, với nhiều vị trí như phục vụ quán, phục vụ nhà hàng, karaoke, một số việc lao động phổ thông khác như phục vụ quán cơm, quán café, …

Lên đầu trang ↑

Nhân viên phục vụ phải làm những gì?

Thông thường, nhân viên phục vụ sẽ đảm nhiệm nhiều công việc trong nhà hàng như:

– Dọn dẹp, bày biện khu vực bàn/chỗ ngồi được giao phục vụ
– Chào khách hàng, đưa thực đơn cho khách lựa chọn
– Tư vấn thực đơn cho khách hàng, giải đáp thắc mắc liên quan đến thực đơn nếu có
– Giới thiệu, tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ và các chương trình của nhà hàng
– Ghi lại yêu cầu đồ ăn, thức uống mà khách hàng muốn phục vụ
– Kiểm tra order và chuyển order xuống bộ phận bếp để thực hiện
– Phục vụ đồ ăn, thức uống đến bàn cho khách với thái độ lịch sự
– Đáp ứng yêu cầu của khách trong quá trình dùng món
– Dọn dẹp sau khi khách ra về, sắp xếp lại chỗ để chào đón những khách hàng mới

nghe nhan vien phuc vu

Nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng, nghiệp vụ tốt

Lên đầu trang ↑

3. Nhân viên phục vụ cần những kỹ năng gì

Nhân viên phục vụ chắc chắn cần luôn vui vẻ, có sự nhiệt tình và trách nhiệm cao với công việc thể hiện qua các kỹ năng:

Kỹ năng giao tiếp

Khách hàng sẽ gặp nhân viên phục vụ đầu tiên khi họ bước vào một nhà hàng/quán ăn nào đó. Vì là người tiếp xúc trực tiếp với khách như vậy nên thái độ của nhân viên phục vụ cũng quyết định thiện cảm với nhà hàng/quán ăn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể được rèn luyện trong quá trình làm việc và sẽ rất có ích cho bạn về sau. Đây là kỹ năng rất quan trọng cho bạn dù bạn có tiếp tục theo đuổi ngành dịch vụ hay chỉ làm nhân viên phục vụ trong một thời gian. Bạn sẽ biết cách đối nhân xử thế hơn, biết đối mặt với khó khăn và biết cách làm sao giải quyết vấn đề đột ngột phát sinh một cách nhanh nhất mà giảm thiểu tổn thất tới mức thấp nhất.

Thật thà, chịu khó, ngoan

Với những vị trí không cần chuyên nghiệp cao như phục vụ quán cơm, phục vụ quán café nhỏ thì thật thà, chịu khó, ngoan, … là các yếu tố mà người chủ thích nhất ở nhân viên của mình

Lên đầu trang ↑

4. Lương nhân viên phục vụ có cao không?

Lương nhân viên phục vụ hiện nay thường được trả theo 2 hình thức. Với hình thức làm việc full-time, lương dao động từ 4-6 triệu đồng. Có thể có thêm tiền tip hoặc tiền tăng ca ngoài giờ. Nhân viên phục vụ part-time thường được trả lương theo giờ, thường dao động từ 18.000 – 22.000 đồng/giờ.

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm nhân viên phục vụ trên khắp các tỉnh thành cả nước trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm hoặc các trang tuyển dụng việc làm.

Goodcv.vn – Website về việc làm hiệu quả tại Việt Nam
Tìm việc làm, đăng tuyển dụng miễn phí

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo
Reset Password