Nguyên nhân iPhone 15 Pro Max chụp ảnh bị tối và cách khắc phục

3/5 - (2 bình chọn)

Sau khi ra mắt, loạt thông số và tính năng trên camera iPhone 15 Pro Max đã gây ấn tượng mạnh đối với các tín đồ công nghệ. Tuy nhiên, nó vẫn gặp phải một số lỗi nhỏ khiến nhiều người dùng chưa thực sự hài lòng. Trong số đó phải kể đến là ảnh chụp không đủ sáng, thậm chí nhiễu hạt. 

Vậy nguyên nhân iPhone 15 Pro Max chụp ảnh bị tối là gì? Có cách nào khắc phục hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao ảnh trên iPhone 15 Pro Max bị tối?

Theo phản ánh từ người dùng, ảnh chụp của điện thoại iPhone 15 Pro Max thường bị tối. Mặc dù, chất lượng ảnh trông ổn trên kính ngắm nhưng nó lại có ánh sáng yếu hơn sau khi nhấn nút chụp. Một số người khác lại cho rằng ảnh trên iPhone 15 Pro Max trông đẹp và sắc nét. Tuy nhiên, nó lại trở nên mờ và nhiễu hạt hơn sau khi gửi sang thiết bị khác. 

iphone 15 loi

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bắt nguồn từ các tùy chọn camera trên điện thoại của bạn. Hơn nữa, việc chuyển tiêu cự từ 26mm trên iPhone 13 Pro Max sang 24mm trên iPhone 15 Pro Max là lý do chính khiến khuôn mặt bị thay đổi ở một số bức ảnh. 

Dù tiêu cự 24mm là thông số lý tưởng để chụp phong cảnh, tòa nhà và vật thể lớn nhưng nó lại cho kết quả tệ hơn với con người và khuôn mặt. 

Những cách khắc phục ảnh iPhone 15 Pro Max bị tối

iPhone 15 Pro Max sở hữu nhiều tùy chọn độ dài tiêu cự trên thiết bị như 24mm, 28mm và 35mm. Do đó, bạn có thể điều chỉnh lại tiêu cự mà mình mong muốn để có được các bức hình đẹp mắt hơn. Ngoài ra, người dùng còn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để khắc phục ảnh bị tối.

Vệ sinh camera trên điện thoại

Đầu tiên, người dùng phải đảm bảo rằng thiết bị của mình luôn được sạch sẽ, không bám bụi bẩn. Bởi vì những hạt bụi đọng lại trên cảm biến sẽ khiến chất lượng ảnh bị giảm đáng kể. Một ống kính rõ ràng có thể tạo ra được các hình chụp sáng hơn và rõ nét hơn. 

iphone 15 loi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gỡ bỏ ốp lưng và các phụ kiện đi kèm để không cản trở camera và đèn flash.

Sử dụng nhiều ánh sáng hơn

Tất nhiên trong điều kiện môi trường đủ sáng, iPhone 15 Pro Max sẽ tạo ra được những bức hình đẹp mắt và rõ nét. Song, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng ảnh trong môi trường ánh sáng yếu thì có thể áp dụng một số thủ thuật. Ở chế độ chân dung, người dùng có thể cài đặt ánh sáng khác nhau trong ứng dụng Camera. 

iphone 15 loi

Bước 1: Hãy truy cập ứng dụng Camera trên 15 Pro Max

Bước 2: Kéo thanh trượt sang chế độ Chân dung (Portrait) bên trên nút chụp 

Bước 3: Tại giao diện này, người dùng sẽ có nhiều tùy chọn hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là chế độ Contour Light (Ánh sáng viền) hoặc Studio Light (Ánh sáng trường quay)

Tắt tính năng Smart HDR

Một số bức ảnh chụp sẽ được chuyển sang chế độ Smart HDR khi thấy phù hợp nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào tính năng này cũng hoạt động hiệu quả. Do đó, việc tắt Smart HDR có thể cải thiện tổng thể độ sáng của ảnh. 

iphone 15 loi

Trên iPhone 15 Pro Max, bạn hãy vào Cài đặt > chọn mục Camera > tắt chế độ Smart HDR. 

Bên cạnh đó, dải động cao hoặc HDR sẽ chỉ xuất hiện trên các thiết bị có tính năng này, bao gồm iPhone 15 series. Nếu người dùng chuyển ảnh HDR sang điện thoại không có HDR, ảnh sẽ trông khác hơn rất nhiều. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tắt chế độ HDR khi xem ảnh để có thể hình dung kết quả như thế nào nếu không có tính năng này. Vào Cài đặt > Chọn Ảnh > Tìm và tắt View Full HDR

Thay đổi kiểu chụp ảnh

iPhone 15 Pro Max sở hữu nhiều kiểu chụp ảnh khác nhau trong mục Photographic Styles. Tuy nhiên, một số kiểu chụp nhất định có thể không phù hợp nhu cầu nhiều người. Vì vậy, bạn hãy vào Cài đặt > Mục Camera > Chọn Photographic Styles để đặt lại thành Tiêu chuẩn. 

iphone 15 loi

Điều chỉnh độ phơi sáng trên Camera

Trước khi chụp, người dùng nên cài đặt độ phơi sáng phù hợp với từng môi trường khác nhau. Trên ứng dụng Camera, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên > Chọn biểu tượng phơi sáng > Sau đó, điều chỉnh mức phơi sáng theo ý thích. Lưu ý, độ phơi sáng này sẽ được khóa lại cho đến lần tiếp theo khi mở ứng dụng. 

iphone 15 loi

Chỉnh sửa hình sau khi chụp

Một cách khắc phục tình trạng ảnh chụp bị tối khác mà bạn có thể áp dụng là sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trên chiếc điện thoại iPhone 15 Pro Max, bạn có thể tùy chỉnh lại các thông số như độ phơi sáng, độ chói, độ tương phản,… để bức ảnh trông hài hòa hơn. 

Hãy truy cập Ảnh > Chọn hình muốn chỉnh sửa > Chọn Edit (Sửa) phía bên phải màn hình > Tìm và chọn vào các thông số cần thay đổi. 

iphone 15 loi

Cập nhật bản iOS mới nhất

Một số người dùng cho rằng việc cập nhật iOS mới nhất là điều không cần thiết. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại trên thực tế. Các bản iOS mới thường bao gồm sửa lỗi và cải tiến để giải quyết các sự cố trên camera. Do đó, bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới để các bức hình chụp được cải thiện hơn.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo