Điểm khác biệt của Surface Pro 9 và Surface Pro 8

5/5 - (1 bình chọn)

Surface Pro 9 được giới thiệu với thiết kế không khác lắm so với Surface Pro 8. Vậy về các tính năng khác thì sao? Hãy cùng khám phá những điểm khác biệt chi tiết giữa 2 dòng Surface Pro 9 và Pro 8 trong bài viết này!

Điểm khác biệt của Surface Pro 9 và Surface Pro 8

Điểm khác biệt của Surface Pro 9 và Surface Pro 8

Hiệu suất tốt hơn so với Surface Pro 8

Với Surface Pro 9, Microsoft đã sử dụng chip Intel thế hệ thứ 12 mới nhất cho thiết bị của mình, đem lại hiệu suất tốt hơn so với Surface Pro 8. Các tùy chọn trên Surface Pro 8 bao gồm Intel Core i5-1135G7 thế hệ thứ 11 hoặc Intel Core i7-1185G7. 

Những con chip này chạy ở công suất 28W và có 4 lõi và 8 luồng. Trong khi đó, Surface Pro 9 chứng kiến ​​một bước nhảy vọt lên bộ vi xử lý Intel Core i5-1235U thế hệ thứ 12 hoặc bộ xử lý Intel Core i7-1255U với 10 nhân và 12 luồng xử lý.

Các chip Intel mới hơn này chạy ở mức công suất thấp hơn 15W so với các chip thế hệ trước của chúng. Điều đó có nghĩa là thời lượng pin trên Surface Pro 9 lâu hơn so với Surface Pro 8. Tuy nhiên, CPU Intel thế hệ thứ 12 mới cũng có nhiều lõi hơn. 

Cả hai mẫu máy tiêu dùng Core i5 và Core i7 Surface Pro 9 đều có 10 lõi (hai lõi hiệu suất và tám lõi hiệu quả), trong khi chip thế hệ thứ 11 đạt tối đa bốn lõi. Các chip thế hệ 12 cũng có 12 luồng.

Mặt khác, hãy sẵn sàng để cảm nhận sự khác biệt lớn về hiệu suất với Surface Pro 9 với 5G nếu bạn sử dụng Surface Pro X. Microsoft SQ3 có 4 lõi xử lý ARM Cortex-X1 tốc độ 3 GHz và 4 lõi Cortex-A78 tốc độ 2,4 GHz. 

Đem lại hiệu suất mạnh mẽ hơn rất nhiều so với SQ2 và Chip NPU (bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng đảm nhiệm xử lý các tác vụ có liên quan đến AI) được cải thiện hơn để phục vụ cho các tính năng call video thú vị.

Pro 9 và Pro 8 được chứng nhận Intel Evo, có nghĩa là chúng vẫn tiết kiệm pin nhanh chóng đồng thời cung cấp khả năng đánh thức nhanh sau chế độ ngủ và thời lượng pin kéo dài hơn.

Xem thêm: Surface Laptop 5 ra mắt cùng thời điểm với Surface Pro 9

Thiết kế không có sự thay đổi nhiều, khác biệt nằm ở màu sắc

Không có nhiều thay đổi về mặt ngoại hình giữa Pro 8 và Pro 9 ngoại trừ sự có sự thay đổi nhẹ về các vị trí nút chức năng. Cả hai máy đều chỉ mỏng 9,4mm. Trọng lượng cũng tương tự, chỉ chênh lệch vài gam tùy thuộc vào việc bạn có chọn 5G hay không.

Điểm khác biệt của Surface Pro 9 và Surface Pro 8

Thiết kế Surface Pro 9 không có gì khác biệt Surface Pro 8, chỉ khác ở màu sắc

Các mẫu máy vẫn được tích hợp một giá đỡ Kickstand đặc trưng ở mặt sau, bản lề này có khả năng gập ngả 165 độ. Điều này cho phép bạn sử dụng máy ở các góc độ khác nhau. Pro 8 và Pro 9 cùng có màu Platinum và Graphite; Tuy nhiên Pro 9 cũng có các tùy chọn màu sắc mới là Sapphire và Forest, đây là điều nhận biết dễ dàng nhất giữa Surface Pro 8 và Surface Pro 9. Và với Surface Pro 9 5G chỉ có sẵn màu Graphite

Giắc cắm âm thanh 3.5 mm đã bị loại bỏ trên Surface Pro 9 mới. Máy vẫn sở hữu hai cổng Thunderbolt 4 và 1 cổng Surface Connect Surface Pro 9 với 5G, do được thiết lập dựa trên ARM, nên máy có hai cổng USB-C 3.2, một khe cắm NanoSIM và một cổng Surface Connect.

Màn hình được nâng cấp nhẹ trên Surface Pro 9 

Cả hai máy đều sở hữu màn hình cảm ứng 13”inch với viền benzel siêu mỏng tương tự nhau với độ phân giải 2880 x 1920. Và cả hai đều đều hỗ trợ tốc độ làm mới lên đến 120Hz, có hỗ trợ Surface Pen với phản hồi xúc giác khi bạn trượt bút trên màn hình. 

Ngoài ra, với Surface Pro 9 năm nay được nâng cấp nhẹ thêm về tính năng Dolby Vision IQ và chế độ quản lý màu tự động, giúp bạn xem nội dung HDR được hỗ trợ tốt hơn rất nhiều.

Cả hai hệ thống đều có loa âm thanh nổ với công suất 2W và được điều chỉnh bởi Dolby Audio, để tăng thêm cảm giác đắm chìm đi xem các nội dung video, chơi game…

Có nên mua Surface Pro 9 hay không?

Theo quan điểm cá nhân của mình, mình sẽ mua Surface Pro 9 ngay bây giờ. Surface Pro 8 là một thiết bị 2 trong 1 tuyệt vời và nó có giá rất tốt ở thời điểm hiện tại. Nhưng hiện tại Surface Pro 9 là chiếc Surface mới nhất và tuyệt vời nhất của Microsoft. Tuy gần giống với Surface Pro 8 nhưng có CPU mới hơn, có màu sắc nổi bật hơn và cung cấp tùy chọn 5G nếu bạn muốn. 

Điểm khác biệt của Surface Pro 9 và Surface Pro 8

Có nên mua Surface Pro 9 hay không?

Tất nhiên, không phải ai cũng thích Surface, và có rất nhiều lựa chọn máy tính xách tay tuyệt vời khác trên thị trường. Nhưng một khi bạn đã sử dụng Surface rồi thì bạn sẽ hiểu rằng lý do tại sao nhiều người lại chi một số tiền khá lớn để mua nó như thế!

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được điểm khác biệt cơ bản của Surface Pro 8 và Surface Pro 9.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo