Cách Đánh Chỉ Mục Tự Động Trên Word – Multilevel List

5/5 - (8 bình chọn)

Chào các bạn, trình soạn thảo văn bản Word của Microsoft chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta phải không, đặc biệt là với những người thường xuyên làm báo cáo như sinh viên hay dân văn phòng. Và trong quá trình làm báo cáo chắc chắc ai cũng phải làm mục lục tối giúp người xem có thể nắm được các nội dung chính của tài liệu này.

Vậy cách tạo mục lục tự động trên Word như thế nào? Đừng lo! Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng tính năng Multilevel List để có thể tự động hóa việc đánh các chỉ số đầu mục khi tạo mục lục để tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Multilevel List là gì?

Còn được gọi là danh sách đa cấp độ. Thật ra Multilevel List là một dạng Bullets and Numbering nhưng có nhiều cấp độ hơn dùng tạo chỉ mục khi bạn có nhiều mục mà mỗi mục đó lại có các mục con khác nhau.

Multilevel List trong Word
Multilevel List trong Word

Tính năng này được tạo ra để phục vụ cho người dùng chủ yếu trong việc đánh đầu mục trong các văn bản có nhiều cấp độ, đây là một công cụ rất đắt lực hỗ trợ người dùng tạo mục lục tự động một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo Một Multilevel List Như Thế Nào?

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ra một multilevel list để sử dụng cho riêng mình.

Trong khuôn khổ bài viết, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tạo ra một  list có 3 cấp độ (tức là chỉ số đầu mục đến 1.1.1). Với các list nhiều cấp độ hơn các bạn có thể làm tương tự.

Ở bài hướng dẫn mình sử dụng Word 2010, ở các bản Word khác các bạn làm tương tự, về cơ bản cũng không có gì khác biệt.

Để bắt đầu, trên màn hình làm viêc của Word các bạn chuyển sang tab Home và chọn vào dấu tam  giác ngược ở phần mình đã đánh dấu:

Paragraph
Paragraph

Tiếp theo chọn vào phần Define New Multilevel List …

Paragraph

Sẽ có một của sổ hiện lên như thế này, các bạn chọn vào More >>.

Multilevel list
Multilevel list

Các bạn cần lưu ý đến 7 chỗ mình đã đánh dấu dưới đây, chủ yếu chúng ta sẽ tùy chỉnh các mục này.

Multilevel list
Multilevel list

Thiết lập level 1

  • Tại vị trí số (1) là cấp độ của đầu mục, ở đây ta sẽ tùy chỉnh từ cấp độ cao nhất trước nhé, phải theo thứ tự 1, 2, 3… Hãy click vào số 1 trong mục Click level to modify, ở đây mình chọn số 1).
  • Tại số (2) bạn chọn heading 1 nhé (vì mình sẽ dùng để tạo mục lục nửa).
  • Số (3) thì các bạn xóa hết đi.
  • Số (4) thì các bạn để về (none).
  • Số (5) thì sửa lại là 0 nhé.
  • Tại vị trí số (6) các bạn click vào nút Set for all level sẽ hiện ra một của sổ nhỏ như bên dưới và sửa tất cả về 0 sau đó chọn OK:
Multilevel list
Multilevel list

Cuối cùng ở vị trí số (7) là mục follow number with (chọn ký tự theo sau các số đầu mục) các bạn chọn là Space để ký tự theo sao các số đầu mục là khoảng trắng.

Nếu để Tab thì khoảng các từ số đầu mục đến ký tự đầu tiên sẽ lớn trông rất khó chịu.

Sau khi thay tác xong thì mọi thứ sẽ như thế này:

Multilevel list
Multilevel list

Sau đó bạn quay lại ô số (3) Enter formatting for number, lúc nãy chúng ta đã xóa hết ở đây không có gì, theo như đầu bài mình để đầu mục level 1 này sẽ là Chương 1, Chương 2,… nên mình sẽ gõ chữ Chương vào đây -> sau đó chuyển sang phần số (4) – Number style for this level chọn 1, 2, 3.

Vậy là ta đã thiết lập xong level 1.

Thiết lập level 2

  • Để thiết lập level 2 tại mục số (1) – Click level to modify, chúng ta chọn vào số 2, tại các mục (5) – Text indent at, (6) – Set for all level và (7) – Follow number with các bạn thiết lập tương tự như ở level 1 nhé.
  • Tại mục (2) – Link level to style chúng ta chọn Heading 2.
  • Đến mục số (3) – Enter formatting for number chúng ta cũng tiến hành xóa tất cả những gì trong ô này đi.  Và ô (4)- Number style for this level chúng ta sẽ để (none).

Sau bước này thì mọi thứ sẽ  như sau:

Multilevel list
Multilevel list

Sau đó chúng ta Nhấn vào biểu tượng tam giác ngược ở mục Include level number from  và chọn level 1 (nhớ là bạn đã thiết lập level 1 rồi ở đây mới có).

Trên khung Enter formatting for number sẽ xuất hiện số 1sau đó bạn đưa con trỏ chuột lại đây và thêm dấu “.” ở ngay sau số 1 -> chuyển sang mục Number style for number và chọn 1, 2, 3, … Sau khi thiết lập xong thì sẽ như thế này:

Multilevel list
Multilevel list

Chúng ta đã thiết lập xong level 2 bây giờ chúng ta chuyển sang thiết lập level 3.

Thiết lập level 3

Tới đây các bạn chắc cũng đã hình dung ra được là level 3 chúng ta cần thiết lập như thế nào rồi đúng không? Ở các mục Text indent at, Set for all level và Follow number with chúng ta vẫn thiết lập như các level trước. Mục Click level to modify các bạn chọn số 3.

Ở mục Link level to style các bạn chọn Heading 3. Chúng ta cũng xóa hết các phần trong ô Enter formatting for number đi và để Number style for this level là (none).

Multilevel list
Sau khi đã hoàn thành các thao tác trên mọi thứ sẽ như hình

Sau đó chọn vào biểu tượng hình tam giác ngược trong mục Include level number from -> chọn level 1 -> sau đó thêm dấu “.” vào sau số 1.

Tiếp tục click vào biểu tượng hình tam giác ngược của phần Include level number from và chọn Level 2 -> thêm một số 1 nửa xuất hiện trong ô Enter formatting for number chúng ta tiếp tục điền dấu “.” vào sau số 1 này -> cuối cùng để ô Number style for this level thành 1, 2, 3, … .

Ta đã định nghĩa xong một Multilevel List có 3 cấp độ, các bạn nhấn Save để lưu các thiết lập lại.

Cách Sử Dụng Multilevel List Tạo Mục Lục Tự Động

Sau khi lưu các thiết lập ở trên lại thì các bạn sẽ thấy ở phần Style trong thẻ Home sẽ xuất hiện các style mới như sau:

Multilevel list
Multilevel list

Nhưng các bạn thấy các style này có định dạng như các Heading mà nó liên kết đến (như chương 1 thì style của nó sẽ giống như của Heading 1).

Các bạn có thể nhấp chuột phải và nó và chọn Modify để tùy chỉnh lại về kiểu chữ, màu chữ, kích cỡ và các thứ liên quan đến style như một style thông thường.

Multilevel list
Multilevel list

Sau khi đã hiệu chỉnh lại các style vừa ý thì bạn có thể sử dụng như các style bình thường rồi. Các chỉ mục sẽ được đánh một cách hoàn toàn tự động và chính xác. Và cuối cùng bạn có thể tạo mục lục và kết quả đạt được:

Multilevel list
Multilevel list

Nếu các bạn không nhớ cách tạo mục lục thì hãy xem lại bài viết bằng cách tìm ở thanh tìm kiếm, mình đã có bài viết hướng dẫn. Hãy thực hành với tệp tin đính kèm của mình ở đầu bài viết.

10/25/2023 (Cập Nhật)
– Xoá một vài nội dùng dài dòng và không phù hợp, đồng thời bổ trí lại bài viết giúp dễ thực hành hơn.

Lời kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách đánh chỉ mục tự động với tính năng Multilevel List trong Microsoft Word. Hy vọng bài viết có thể giúp được các bạn trong công việc văn bản hàng ngày.

Nếu thấy bài viết có ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào hãy chia sẻ và để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé!

Theo dõi
Thông báo
guest

6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo