Thủ thuật

Cách chặn truy cập Settings và Control Panel trong Windows 10

Hầu hết các tùy chọn để quản lý và cấu hình máy tính Windows đều nằm trong ứng dụng Settings PC mới. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hạn chế quyền truy cập vào nó để ngăn chặn truy cập không mong muốn hoặc trái phép nào, đặc biệt đúng nếu bạn đang chia sẻ máy tính của mình với người khác.


Nếu bạn cần chắc chắn rằng không có cài đặt nào bị thay đổi, bạn có thể tắt ứng dụng cài đặt PC khá dễ dàng. Lưu ý là cách làm này cũng sẽ vô hiệu hóa Control Panel (Bảng điều khiển). Sau đây là 2 cách thực hiện, các bạn tham khảo và làm theo nhé.

Thay đổi Group Policy

Cách dễ nhất để tắt ứng dụng cài đặt hoặc bảng điều khiển là sử dụng trình chỉnh sửa chính sách nhóm.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows 10. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Home, hãy làm theo phương pháp thứ hai.

Bước 1. Mở cửa sổ Run bằng phím tắt Win + R, nhập gpedit.msc và nhấp vào nút Ok để mở trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bạn cũng có thể tìm kiếm tính năng này trong menu Start.

gpedit.msc

Mở cửa sổ Run bằng phím tắt Win + R

Bước 2. Khi trình chỉnh sửa chính sách nhóm đã được mở, bạn có thể thấy một loạt các thư mục trên bảng điều khiển bên trái. Đi tới thư mục User Configuration > Administrative Templates > Control Panel folder.

tắt ứng dụng Settings của Windows 10

Bước 3. Trên bảng điều khiển bên phải, bạn sẽ thấy tất cả các chính sách liên quan đến Control Panel. Tại đây, hãy tìm và nhấp đúp vào chính sách Prohibit access to Control Panel and PC Settings (Cấm truy cập vào Bảng điều khiển và Cài đặt PC).

Cấm truy cập vào Bảng điều khiển và Cài đặt PC

Bước 4. Trong cửa sổ vừa xuất hiện, chọn tùy chọn Enable. Nhấp vào nút Apply và Ok để lưu các thay đổi.

chính sách liên quan đến Control Panel

Bước 5. Để áp dụng cài đặt chính sách, hãy khởi động lại Windows hoặc mở Command Prompt với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh gpupdate /force.

gpupdate /force

mở Command Prompt với tư cách quản trị viên

Sau khi áp dụng chính sách, ứng dụng Cài đặt sẽ không mở cho dù bạn cố mở nó bao nhiêu lần. Nếu bạn mở Control Panel, hệ thống sẽ chào đón bạn bằng thông báo bên dưới.

ứng dụng Cài đặt sẽ không mở cho dù bạn cố mở nó bao nhiêu lần

Để bật lại ứng dụng Settings, chỉ cần chọn Not Configured ở bước 4 và khởi động lại hệ thống của bạn.

Lên đầu trang ↑

Chỉnh sửa Registry

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 10 Home, bạn có thể dễ dàng tắt ứng dụng Setting (Cài đặt) thông qua trình chỉnh sửa Registry. Bạn làm theo các bước dưới đây.

Bước 1. Cũng như mọi khi, mở hộp thoại run (Win + R), gõ regedit và nhấp vào nút Ok để mở trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

tắt ứng dụng Cài đặt thông qua trình chỉnh sửa Registry

Bước 2. Trong sổ mới vừa được mở, bạn sao chép và dán đường dẫn dưới đây vào thanh địa chỉ sổ đăng ký và nhấn Enter. Hành động này sẽ đưa bạn đến thư mục cần thiết.

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\ Windows\CurrentVersion\Policies\

Mở thư mục nhanh trong cửa sổ Registry

Bước 3. Ở đây chúng ta cần tạo một thư mục mới. Vì vậy, nhấp chuột phải vào thư mục Policies trên bảng điều khiển bên trái và chọn New > Key.

Tạo khóa mới trong Registry

Bước 4. Đặt tên cho thư mục mới là Explorer (trong trình chỉnh sửa sổ đăng ký, các thư mục được gọi là Khóa).

trong trình chỉnh sửa sổ đăng ký, các thư mục được gọi là Khóa

Bước 5. Bây giờ, bạn chọn khóa Explorer. Trên bảng bên phải, nhấp chuột phải và chọn New -> DWORD (32-bit) Value.

chuột phải và chọn New -> DWORD

Bước 6. Đặt tên cho giá trị là NoControlPanel và nhấn Enter để xác nhận tên.

Cấm mở control panel trong win 10

Bước 7. Bây giờ chúng ta cần thay đổi giá trị. Để làm điều đó, hãy nhấp đúp chuột vào giá trị vừa tạo. Trong trường Value Data, nhập 1 và nhấp vào nút Ok để lưu thay đổi.

Chặn mở cài đặt và control panel

Bước 8. Đóng trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

Bước 9. Để áp dụng các thay đổi, hãy khởi động lại Windows.

Sau khi khởi động lại hệ thống, bạn không thể truy cập ứng dụng Cài đặt mà nó sẽ tự động đóng lại. Nếu bạn mở Control Panel, bạn sẽ nhận được thông báo sau.

ứng dụng Cài đặt sẽ không mở cho dù bạn cố mở nó bao nhiêu lần

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Qua hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm một thủ thuật nữa để quản lý máy tính của mình tránh bị ai đó do vô tình hay tò mò làm thay đổi cài đặt quan trọng của hệ thống. Bạn có thể kết hợp nhiều biện pháp hơn nữa nếu muốn máy tính của mình an toàn, ví dụ như tạo User mới trong Win 10, hay ngăn người khác cài đặt ứng dụng

Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác về bài viết này hoặc về Windows 10 thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Cuối cùng, chúc các bạn thực hiện thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo
Reset Password