C&B là gì? Nghề “quyền lực” trong khối Hành chính văn phòng

4/5 - (2 bình chọn)

Rất nhiều người vẫn thường lầm tưởng kế toán chính là bộ phận phụ trách lương, chấm công và quyết định phúc lợi của mỗi nhân viên trong công ty. Thực chất, những vấn đề về lương và phúc lợi nhân viên thường sẽ do bộ phận C&B phụ trách.

Vậy C&B được hiểu chính xác là gì? Và những công việc của C&B trong công ty là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung của bài viết này bạn nhé!

C&B là gì?

C&B có tên đầy đủ là Compensation & Benefit (bồi thường và phúc lợi) được biết đến là một bộ phận trong phòng Nhân sự của mỗi công ty. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

  1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
  2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
  3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Trong phòng Nhân sự, chuyên viên C&B có trách nhiệm tính lương, công, nghỉ phép của nhân viên dựa theo những thông tin được kế toán và các bộ phận khác cung cấp. C&B thường được hiểu thông dụng nhất là bộ phận tính lương – sẽ quyết định trực tiếp đến lương thưởng và những phúc lợi khác mà bạn được hưởng. Chính bởi thế, đây được coi là bộ phận “quyền lực” trong công ty, sẽ “quyết định đến bữa cơm của bạn”.

Công việc của C&B là gì?

c&b là gì

Khi tiếp nhận công việc của bộ phận C&B, bạn vừa phải có kĩ năng của một nhân viên quản lý nhân sự, vừa phải làm công việc của kế toán và cũng sẽ phải phối hợp tốt với các bộ phận khác của công ty. Những nghiệp vụ chính của C&B bao gồm: 

  • Xây dựng thang bảng lương theo từng vị trí làm việc; xây dựng quy chế trả lương, cách tính lương, thưởng v.v
  • Xây dựng hệ thống cấp bậc, phân bổ nhân viên trong từng bộ phận;
  • Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên về các quy chế lương, thưởng, từ đó sâu sát vào tình hình thực tế giữa nhu cầu – công việc của nhân viên (dựa trên hiệu quả công việc và con số VNĐ thực nhận).

Như vậy, bạn sẽ phải là một kế toán nắm được tình hình bao quát của công ty, phải biết cân bằng giữa khối lượng công việc của các bộ phận và số tiền lương, để có thể phân bổ số tiền tiêu trong từng vị trí công việc; đồng thời cũng sẽ là một quản lý nhân sự nhuần nhuyễn trong việc điều chuyển nhân công và kiêm luôn cả một nhân viên pháp chế “điêu luyện” trong việc tư vấn pháp luật về lao động, thai sản, bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm v.v Một chuyên viên C&B cần thành thạo các nghiệp vụ thống kê, phân tích bên cạnh các kĩ năng trao đổi, tư vấn, thuyết phục v.v

Trong bộ phận C&B, mọi dữ liệu đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và có cơ sở dữ liệu để kiểm tra, đối chiếu. Nếu như dân kế toán luôn luôn phải đau đầu với hóa đơn, chứng từ và những bảng cân đối, thì C&B cũng cần phải có những số liệu chính xác, minh bạch để xây dựng hệ số lương thưởng, phúc lợi.

Đặc biệt, chuyên viên C&B cần là một cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, nên họ vừa phải linh hoạt nắm bắt tình hình và nhu cầu của người lao động, vừa phải đáp ứng được yêu cầu, chỉ tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

Bằng cấp và kĩ năng cần có

c&b là gì

Để làm một chuyên viên C&B, các bạn trẻ có thể định hướng theo ngành Quản trị Nhân lực ở các trường đại học, hoặc chuyên ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Luật,… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể apply vào các công ty có bộ phận này.

Nhìn chung, để trở thành một chuyên viên C&B bạn cần có những kĩ năng xử lý công việc tốt bởi đây là công việc đòi hỏi khả năng chuyên môn cao. Vì vậy, nếu đã xác định theo đuổi nghề nghiệp này, những kĩ năng sau đây là không thể thiếu:

  • Kĩ năng tin học văn phòng: Thành thạo Excel, Word, PowerPoint là yêu cầu cơ bản không chỉ với riêng công việc C&B mà còn là yêu cầu chung với mọi công việc hiện nay. Kĩ năng này giúp bạn làm việc với giấy tờ, thông tin dữ liệu, đặc biệt là các con số dễ dàng hơn.
  • Kĩ năng ngoại ngữ: Thông thạo ít nhất một ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội để bạn có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia hay các công ty với nhu cầu mở rộng vượt biên giới quốc gia. Như bạn biết, bộ phận C&B là bộ phận cực kì quan trọng trong các công ty lớn với nhân công từ 200 người trở lên, vậy nên việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với đối tác, với các lãnh đạo trong công ty, và có cơ hội thăng tiến cao hơn.
  • Kĩ năng phân tích số liệu: Trong thời đại công nghệ 4.0, việc nắm trong tay những Big Data đòi hỏi bạn có kĩ năng xử lý khôn khéo, thông minh của một Business Analytics. Những số liệu của người lao động trong công ty, hiệu quả làm việc cần được tổng hợp, phân tích và xử lý kịp thời bởi bộ phận C&B, và đó không phải là những số liệu không có căn cứ, mà phải đươc chứng minh bằng thực tế và óc phân tích và phán đoán.
  • Kĩ năng tư vấn và áp dụng pháp luật: Kiến thức về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội vô cùng cần thiết khi bạn là một chuyên viên phụ trách về các vấn đề phúc lợi và chế độ trong công ty. Cân bằng giữa nhu cầu, khả năng của công ty và những quy định của pháp luật là điều cần thiết, nhưng cũng là nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi các văn bản pháp luật luôn luôn được cập nhật, sửa đổi, và nhiệm vụ của bạn là phải có kĩ năng tra cứu, cập nhật tình hình pháp luật liên quan đến các chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Ngoài ra, bạn còn cần phải có những kĩ năng mềm phục vụ cho tư vấn như kĩ năng giao tiếp và tư vấn, kĩ năng xử lý vấn đề, giải quyết khiếu nại, kĩ năng đào tạo nhân viên,… Những kĩ năng này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá từ quá trình bạn phỏng vấn, thử việc, và được đào tạo trong suốt quá trình làm việc.

Cũng bởi đặc thù là công việc đòi hỏi chuyên môn tốt nhưng cũng cần sự thông minh, nhanh nhạy khi xử lý vấn đề nên các chuyên gia về C&B hiện nay thường rất ít, nếu bạn chịu khó học hỏi và rèn luyện được chuyên môn và kĩ năng mềm thì các HeadHunter sẽ không thể bỏ qua bạn được.

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến

c&b là gì

Cơ hội nghề nghiệp của  C&B rất nhiều, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, các tập đoàn lớn. Bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đòi hỏi nghiệp vụ xử lý C&B, vậy nên cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là cực kì lớn. Sinh viên ra trường có thể được offer vào các vị trí thực tập với lộ trình công việc rõ ràng như: Thực tập/ Học việc → Thử việc → Nhân viên chính thức.

Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của nhân viên C&B:

C&B Officer/Staff/ Executive -> C&B Specialist/Senior C&B Officer -> C&B Supervisor/Team leader -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

Với xu hướng trẻ hóa nguồn lao động, một bạn trẻ vừa ra trường có cơ hội làm việc trong bộ phận C&B của doanh nghiệp với lộ trình thăng tiến rõ ràng. Tùy thuộc và khả năng của bạn và tình hình phát triển của công ty, sau từ 1 – 3 năm làm việc là bạn đã có thể trở thành một chuyên viên C&B thành thạo các nghiệp vụ và được đề cử lên các vị trí quản lý khác.

Lời kết

C&B được dự đoán sẽ là một ngành nghề hot với triển vọng nghề cao, vì thế, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nhân sự và có những khả năng phân tích, phán đoán cùng các nghiệp vụ văn phòng tốt, đừng ngại thử sức trong lĩnh vực mới mẻ và cực kì hấp dẫn này.

Ngoài ra, nếu như có thắc mắc nào khác hoặc góp ý dành cho bài viết này thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo