Cách viết CV Xin Việc “CHUẨN” dành cho sinh viên mới ra trường

4/5 - (3 bình chọn)

CV (Curriculum Vitae) là một biểu đồ cá nhân mà bạn tự miêu tả kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của mình. Trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, khả năng tìm được công việc ưng ý đã trở thành mục tiêu của rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp, đặc biệt là cử nhân, kỹ sư. Có lẽ bạn đã đọc được một vài bài viết cung cấp thông tin về tình hình các cử nhân, kỹ sư, dù đã tốt nghiệp nhưng lại không biết cách soạn thảo một email xin việc, hoặc không biết cách viết CV.

Sau đây chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn viết bản CV cơ bản để làm nổi bật năng lực bản thân của bạn đối với các nhà tuyển dụng mà bạn có thể tham khảo.

Cách viết CV đúng chuẩn cho sinh viên

Nếu các bạn đã từng tìm kiếm trên mạng các mẫu CV viết sẵn thì cũng đã biết được cơ bản về nội dung của một mẫu CV cần có những nội dung như thế nào. Mình tạm chia nội dung của một mẫu CV ra làm 4 phần gồm có thông tin cá nhân, trình độ học vấn, các chứng chỉ bổ sung, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm.

Thông tin cơ bản giới thiệu về bản thân:

  • – Họ và tên
  • – Năm sinh
  • – Chứng minh nhân dân
  • – Địa chỉ Email
  • – Số điện thoại
  • – Hình đại diện (không chỉnh sửa)

Đối với một số công việc mà phía nhà tuyển dụng cần đi thị trường, công trình các bạn nên bổ sung thêm (chiều cao, cân nặng, tình trạng sức khỏe) để phía nhà tuyển dụng xem bạn có phù hợp với công việc của nhà tuyển dụng hay không.

cách viết cv

Quan trọng các nội dung có liên quan với nhau nên viết ngang hàng, tránh tình trạng viết nhảy lung tung, font chữ nên rõ ràng dể đọc tránh gây tình trạng khó chịu cho người xem, nếu muốn thu hút, độc và lạ cho người xem thì các bạn nên tham khảo thêm cách phối màu chữ tương phản lẫn nhau. Các bạn có thể tham khảo hình thêm hình bên trên.

Trình độ học vấn

  • – Quá trình học tập
  • – Tên trường từng học
  • – Xếp loại
  • – Chương trình học tại trường

Các bạn nên nêu ra chương trình học tại trường phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng (Ví dụ như nhà tuyển dụng cần tuyển vị trí Marketing Online thì bạn nên ghi mình đã từng học những gì trong môn học Marketing Online). Nếu có thành tích nổi bật hoặc bằng khen thì cũng nên bổ sung vào CV.
cách viết cv

Các chứng chỉ bổ sung

cách viết cv

Ghi tất cả các chứng chỉ nếu có như Ngoại ngữ, CCIE, WCNA… Nếu đối với các chứng chỉ có chương trình học và thực hành các bạn ghi chi tiết càng tốt.

Kinh nghiệm bản thân

Đây là phần quan trọng nhất bạn nên sắp xếp theo thứ tự công việc gần nhất những công việc có kinh nghiệm nhiều nhất. Ngoài ra nếu có ứng dụng hoặc một vài dự án đã từng được triễn khai thì cũng nên bổ sung.

cách viết cv

Kỹ năng mềm hiện tại

cách viết cv

Bạn nên đề cập đế các kỹ năng quan trọng như: Làm việc nhóm, nghiên cứu công nghệ mới, đọc hiểu tài liệu tiếng anh…

Trước khi kết thúc bài hướng dẫn mình có lời khuyên cho tất cả các bạn nên viết đúng thực tế về năng lực bản thân của mình, không viết những điều thực tế bản thân chưa từng biết hoặc chưa học và không nên viết quá sơ sài về bản thân vì khi nhà tuyển dụng vì bạn sẽ không được đánh giá cao hơn các ứng viên khác.

Lời kết

Qua bài hướng dẫn này mình hy vọng có thể giúp ích được cho tất cả các bạn làm được một bản CV phù hợp với bản thân. Nếu thấy hay các bạn có thể Like hoặc đóng góp ý kiến các bạn có thể bình luận bên dưới nhé!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo