Tại sao nên NGẮT kết nối các Thiết Bị Ngoại Vi với máy tính?

4/5 - (4 bình chọn)

Ngày nay thì việc sử dụng các thiết bị ngoai vi như bàn phím, chuột máy tính, máy in, thẻ nhớ,… đã trở nên rất thông dụng. Tuy nhiên có một điều mà rất nhiều người bỏ qua đó chính là việc ngắt kết nối các thiết bị này trên hệ điều hành trước khi ngắn hẳn kết nối thông qua dây cáp, cổng kết nối,…

Khi thực hiện kết nối các thiết bị bên ngoài như USB, điện thoại iPhone, Android, ổ cứng ngoài vào máy tính PC hoặc Laptop thì để tăng tuổi thọ và tránh sự hỏng hóc cho các thiết bị bên ngoài khi cắm vào thì bạn cần nên sử dụng một tính năng khá hữu ích để ngắt kết nối đã được trang bị sẵn có trên Windows 10. Vậy tại sao phải làm vậy và cách thực hiện như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Tại sao lại phải ngắt kết nối USB trên Windows?

ngat usb an toan

Khi ngắt kết nối bằng ứng dụng trên Windows hoặc phần mềm ngắt kết nối được tạo ra từ nhà phát triển thứ 3 cho Windows thì thiết bị của bạn sẽ không bị sốc điện do bị rút ra đột ngột gây ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong và làm giảm tuổi thọ  của thiết bị.

Cách thực hiện ngắt kết nối USB trên Windows 10

Để ngắt kết nối USB hoặc bất kỳ thiết bị kết nối nào bằng cổng USB có thể là điện thoại, ổ cứng di động HDD, thẻ nhớ… >> Chọn vào mũi tên như trong hình dưới thanh Taskbar >> Chọn chuột phải vào biểu tượng kết nối Chọn vào Eject (Tên thiết bị đang cắm vào).

ngat usb an toan

Một thông báo Safe to Remove Hardware sẽ xuất hiện cho biết bạn đã ngắt thành công và bây giờ bạn đã có thể rút USB hoặc các thiết bị khác ra khỏi máy tính.

ngat usb an toan

Với những bạn đang sử dụng macOS, việc ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động,… cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần vào Finder, chọn chuột phải vào ổ đĩa cần ngắt kết nối rồi chọn vào Eject là Xong.

ngat ket noi usb tren macos

Cách thực hiện ngắt kết nối bằng phần mềm

Ngoài cách ngắt kết nối bằng ứng dụng sẵn có trên Windows, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để thực hiện. Ở bài viết trước, mình đã có bài viết chia sẻ về những phần mềm này. Bạn có thể tham khảo lại thông qua liên kết tại đây.

Lời kết

Việc ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi trên phần mềm trước khi thực hiện thao tác rút/tháo USB hoặc Type-C ra khỏi máy tính PC và Laptop là một điều rất cần thiết bởi nó hạn chế được tình trạng sốc điện đột ngột giữa chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc bạn thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo