WinRAR là gì? Sự khác biệt giữa trình giải nén WinRAR và WinZip

5/5 - (4 bình chọn)

Nếu bạn đã từng phải giải nén một tệp tin, có thể bạn đã quen với WINRAR hoặc WinZip. Cả hai đều là các phần mềm được thiết kế để nén hoặc trích xuất dữ liệu từ các tệp nén, nhưng có sự khác nhau về hiệu suất và giá cả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số điểm khác biệt chính giữa hai chương trình về các tính năng, giá cả và hiệu suất của chúng.

WinRAR là gì?

Winrar cung cấp bản dùng thử miễn phí 40 ngày, sau đó nó sẽ nhắc bạn thanh toán. Tuy nhiên, Winrar vẫn sử dụng được sau thời gian dùng thử đó mà bạn không phải trả tiền.

Trên thực tế, WinRAR đã trở thành một trong những phần mềm nén và lưu trữ tệp phổ biến nhất trên Windows. Nó được phát hành vào tháng 4 năm 1995, với bản cập nhật gần đây nhất của nó vào ngày 29 tháng 6 năm 2020. Chương trình vẫn được hỗ trợ và sử dụng trên toàn thế giới.

WinRAR là gì?

Sự khác biệt giữa Winrar và WinZip

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng sự khác biệt rõ ràng nhất giữa WinRAR và WinZip là một chương trình hỗ trợ tệp RAR và chương trình kia hỗ trợ tệp ZIP, nhưng không phải vậy — cả hai chương trình đều hỗ trợ cả hai loại tệp .zip và .rar này.

winrar vs winzip

Đây là bảng phân tích tất cả các loại tệp được hỗ trợ cho từng loại, bạn có thể tham khảo.

WinRAR WinZIP
ZIP ZIP
RAR RAR
7Z 7Z
TAXI TAXI
LZH LZH
ZIPX ZIPX
ISO ISO
TAR TAR
GZip GZip
XZ XZ
BZ2 BZ2
Z Z
UUE VHD
GZ VDMX
001
ARJ
JAR

Cả hai chương trình đều có thể nén và giải nén nhiều loại tệp. Bạn nên lưu ý, mặc dù WinZip có thể hoạt động trên Mac và Windows, nhưng WinRAR chỉ dành cho Windows. Nếu bạn muốn làm việc với các tệp RAR trên nền tảng Mac, có các tùy chọn khác để lựa chọn (bao gồm cả WinZip).

WinRAR được sử dụng vĩnh viễn

WinRAR là lựa chọn phù hợp với nhiều người dùng do giá miễn phí. Nó cung cấp bản dùng thử miễn phí 40 ngày, sau đó bạn sẽ được nhắc thanh toán, nhưng có thể sử dụng mà không bao giờ phải thanh toán.

Bản dùng thử miễn phí không bao giờ kết thúc đã trở thành một phần trong mô hình kinh doanh của WinRAR. Đối với người dùng bình thường, WinRAR là một công cụ không mang lại lợi nhuận cho họ. Công ty thực sự tạo ra phần lớn doanh thu của mình thông qua các tính năng đặc biệt dành cho khách hàng cấp doanh nghiệp.

Mặt khác, WinZip cung cấp bản dùng thử 21 ngày. Khi hết khoảng thời gian này, bạn sẽ phải thanh toán hoặc dịch vụ sẽ không hoạt động nữa. Do đó, WinZip thường được coi là một phần mềm“trả phí”, mặc dù sự khác biệt về hiệu suất không đáng kể.

winrar vs winzip

Hiệu suất: Sự khác biệt rất nhỏ

Để so sánh hiệu suất giữa WinRAR và WinZip, mình đã thiết lập một bài kiểm tra bao gồm 20 tệp thuộc các loại và kích thước tệp khác nhau bao gồm tài liệu, hình ảnh, video và âm thanh. Tổng cộng, các tệp có kích thước 1,78 GB, sau đó mình đã đo tốc độ nén, thời gian nén tệp và kết quả cuối cùng.

WinRAR mất 2 phút 6 giây để nén tệp. Khi hoàn tất, các tệp nén cuối cùng có dung lượng 1,77 GB — hầu như không có sự khác biệt về dung lượng trước và sau khi nén.

WinZip mất thêm 11 giây để thêm các tệp vào thư mục của nó và sau đó nén chúng ở chế độ nền, khiến việc theo dõi tổng thời gian trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn giống nhau và cho kích thước cuối cùng là 1,77 GB.

Ngày nay, nhiều người chọn 7-zip thay vì WinRAR hoặc Winzip bởi 7-Zip là một chương trình hoàn toàn miễn phí và tương thích với nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, WinRAR vẫn hữu ích, đặc biệt nếu bạn muốn nén tốt hơn hoặc cần một giao diện thân thiện và tối ưu hơn khi sử dụng.

Lời kết

Sở dĩ chúng ta được sử dụng WinRAR miễn phí trong suốt thời gian qua cũng là vì chính sách của hãng là tập trung vào đối tượng doanh nghiệp thay vì phổ thông. Mặc dù WinZip và Winrar là hai cái tên nghe có vẻ rất giống nhau, tuy nhiên chúng lại có một số sự khác biệt nhất định về chính sách, đối tượng người dùng, giá cả.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

LC Thach
LC Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo