Top 7 cuốn sách hay về truyền thông giúp thu hút khách hàng

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trong thời đại số hóa ngày nay, các doanh nghiệp đều cần phải có những chiến lược truyền thông và tiếp thị để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Để thu hút sự quan tâm từ khách hàng và truyền đạt các thông điệp một cách dứt khoát, dân kinh doanh chắc chắn phải có nắm vững những kiến thức từ những cuốn sách chuyên ngành về truyền thông. Hãy cùng tôi tìm hiểu trong danh sách dưới đây!

10 cuốn sách hay về Marketing cho người mới bắt đầu
10 cuốn sách hay về Marketing cho người mới bắt đầu
Top sản phẩm bán chạy nhất
139.000
110.100

Inbound PR

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Iliyana Stareva
 • Năm xuất bản: 2018
 • Giá: 108.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 216 trang

Đánh giá nội dung:

“Inbound PR” là cuốn sách nổi tiếng nằm trong bộ “Inbound Marketing”của Hubspot. Tác giả Iliyana Stareva là người đã có kinh nghiệm làm ngành PR 3 năm tại Đức và Anh. Cô đã xây dựng nhiều thương hiệu hàng tiêu dùng lớn và trở thành Giám đốc chương trình Đối tác toàn cầu của Hubspot. Nếu bạn đang tìm kiếm các chiến lược PR hiệu quả thì “Inbound PR” sẽ là lựa chọn phù hợp.

Với các xu hướng tiếp thị hiện đại, nhận thức và hành vi của khách hàng đang dần thay đổi. Nhiều đối tượng khách hàng không muốn là người “bị” tiếp thị mà muốn được lựa chọn theo cách của riêng mình, dựa trên kết quả tìm kiếm thông tin và các trải nghiệm trong môi trường trực tiếp. Họ có nhu cầu được doanh nghiệp giải đáp các vấn đề trên phương tiện truyền thông.

Điều này đòi hỏi các chuyên gia PR phải có kỹ năng và kỹ thuật để làm hài lòng khách hàng. Những chiếc lược truyền thông truyền thống không thể bắt kịp xu hướng với số liệu đo lường và cách thức tiếp cận cũ. Trong khi đó, cuốn sách “Inbound PR” sẽ tập trung đưa ra những khuôn khổ rõ ràng để giúp bạn đạt được hiệu quả trong truyền thống.

Cuốn sách bao gồm các phương pháp hợp nhất giữa nội dung và công cụ công nghệ đo lường nhằm tối ưu hóa hiệu quả đạt được. “Inbound PR” không chỉ thay đổi hoàn toàn công việc kinh doanh của doanh nghiệp mà còn đưa ra định hướng cho các cá nhân, đơn vị trong ngành PR một phương thức hoàn toàn mới để xây dựng thương hiệu và đánh giá hiệu suất PR theo phương pháp ROI.

Thông qua nội dung được Iliyana Stareva chia sẻ trong cuốn sách, bạn sẽ biết cách tiếp cận người dùng mới, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo ra những khách hàng tiềm năng có khả năng truyền thông cho doanh nghiệp, thúc đẩy khách hàng nhận diện thương hiệu, chốt doanh số nhanh, theo dõi chỉ số ROI qua từng giai đoạn trong quy trình truyền thông…

Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: David Ogilvy
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 118.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 316 trang

Đánh giá nội dung:

Nếu bạn là những người trẻ đầy tham vọng và cả những người đã có kinh nghiệm nhưng luôn không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để thành công trong nghề Marketing thì đây chắc chắn là cuốn sách thích hợp dành cho bạn. Cuốn sách được coi là nền tảng đối với bất kỳ một người làm quảng cáo nào.

David Ogilvy là một gương mặt nổi bật trong ngành quảng cáo và được mệnh danh là “Cha đẻ của nền quảng cáo hiện đại”. Vì thế, những cuốn sách của ông đều là cẩm nang giá trị, từ các vị giáo sư đại học cho đến các Marketer chuyên nghiệp đều áp dụng.

Trong cuốn sách của mình, David Ogilvy đã chia sẻ những nguyên tắc của ông về quảng cáo. Ông đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau trong quảng cáo như cách thức để điều hành một doanh nghiệp quảng cáo, nguyên tắc tạo ra một quảng cáo hiệu quả, bí quyết thu hút khách hàng, chiến thuật quảng cáo trên các phương tiện phát thanh, truyền hình hay trên tạp chí…

Tác giả nhấn mạnh giá trị của các nghiên cứu đối với việc đánh giá các đối tác quảng cáo và lên một kế hoạch quảng cáo cụ thể trên báo, trên truyền hình. Cuốn sách cũng viết về cách thức quản lý trong ngành quảng cáo như phương pháp trình bày và thiết kế mẫu quảng cáo.

Ngoài ra, cuốn sách của David Ogilvy cũng đã đưa ra một hình in màu với nhiều mẫu quảng cáo ngay từ trang đầu tiên để bạn đọc cảm nhận được sự sáng tạo. Đây cũng là hình mẫu quảng cáo tiêu biểu để những người làm truyền thông tham khảo.

1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Luc Dupont
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2019
 • Giá: 142.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 288 trang

Đánh giá nội dung:

“1001 ý tưởng đột phá trong quảng cáo” là cuốn sách được nhiều người làm trong ngành truyền thông và marketing đón đọc của tác giả nổi tiếng Dupont. Trong thời đại công nghệ, sáng tạo trong quảng cáo đã trở thành công cụ quan trọng để các doanh nhân cạnh tranh trên thị trường.

Cuốn sách là cẩm nang hữu ích cho những ai muốn sáng tạo ra các quảng cáo hiệu quả, bất kể bạn là một người mới bước chân vào nghề hay đã có kinh nghiệm những đang phải chịu áp lực. Trong tác phẩm, Dupont đã lý giải nhừng điều nên và không nên thực hiện trong quảng cáo tiếp thị và cập nhật những kỹ thuật sáng tạo mới cho các quảng cáo.

Cuốn sách tập trung viết về cách thức xây dựng một mẩu quảng cáo có tính đột phá thông qua các chủ đề:

 • Cách thức sử dụng từ ngữ có khả năng thuyết phục cao
 • Sử dụng hình ảnh thu hút mạnh mẽ sự chú ý của các khách hàng
 • Tối ưu hóa thông điệp quảng cáo bằng màu sắc
 • Trình bày bố cục quảng cáo bắt mắt
 • Thực hiện quảng cáo so sánh, có tính hài hước
 • Tại sao chọn kiểu chữ cho mẩu quảng cáo lại quan trọng?

Hầu hết những nguyên tắc và kỹ thuật quảng cáo được trình bày trong cuốn sách đều được Dupont đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế và thông qua các nghiên cứu về hàng trăm chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này tại Mỹ và Canada.

Tác giả cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của các hình ảnh thông qua việc cung cấp những dự đoán mới về các chủ đề gây ảnh hưởng, mở rộng các kỹ thuật tạo ra ý tưởng đột phá bằng cách đưa ra nhiều dẫn chứng hấp dẫn. Đây cũng chính là nền tảng để các Marketer và các doanh nghiệp tiến xa hơn trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo.

Con bò tía

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Seth Godin
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 139.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 248 trang

Đánh giá nội dung:

“Vài năm trước đây, khi lái xe cùng gia đình đi qua nước Pháp, chúng tôi bị mê hoặc bởi cảnh tượng hàng trăm con bò đang gặm cỏ trên những đồng cỏ đẹp tựa như tranh ngay cạnh đường cao tốc. Cách từ vài chục cây số, chúng tôi đã dán mắt ra cửa sổ, kinh ngạc trước cảnh đẹp đang hiện ra.

Nhưng chỉ 20 phút sau, chúng tôi bắt đầu không quan tâm đến đàn bò nữ, con này cũng giống con kia, và cảnh tượng đầy ngạc nhiên lúc trước bỗng trở nên hết sức bình thường. Tệ hơn là còn nhàm chán nữa”.

Cảnh tượng một đàn bò đang gặp cỏ bên cạnh đường cao tốc chắc chắn sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay từ cái nhin đầu tiên. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng quên đi và không còn để ý đàn bò nữa vì tất cả các con bò đều có vẻ ngoài giống nhau. Thế nhưng, cảnh tượng này sẽ khiến bạn bất ngờ và kinh ngạc nếu trong đàn bò xuất hiện một con bò tía.

Quan niệm về một sản phẩm độc đáo (remarkable product) cũng giống với một con bò tía, bạn chắc chắn chưa từng nhìn thấy ở đâu và con bò tím thật sự mang lại sự khác biệt. Trong cuốn sách, tác giả đã khẳng định mô hình các chữ P truyền thống: Product, Pricing, Promotion, Publicity… đã không còn mang lại hiệu quả cho các quảng cáo hiện đại, thay vào đó là chữ P với nghĩa là Purple Cow.

Mô hình quảng cáo dựa vào sản phẩm đang dần lùi bước, thay vào đó là các sản phẩm tốt khiến khách hàng tự tìm đến khi họ cần. Các ý tưởng tốt, sản phẩm tốt có xu hướng lấn át quảng cáo và truyền thông. Qua từng chương, tác giả phân tích sự nổi trội của một con bò tía và cách thức để tạo ra nó.

“Con bò tía” đề cập đến bản chất, lý do và cách thức để trở nên độc đáo hơn, điều này cũng đúng với các Marketer khi tìm kiếm một chiến lược mới cho sản phẩm. Định nghĩa con bò tía đã đánh dấu sự phát triển của các xu hướng mới trong nền kinh tế, thúc đẩy các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm thực sự có chất lượng và khác với phần lớn các sản phẩm trên thị trường.

Marketing trên mạng xã hội

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Linda Coles
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2020
 • Giá: 85.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 276 trang

Đánh giá nội dung:

Linda Coles là một trong những chuyên gia hàng đầu về truyền thông mạng xã hội. Với kinh nghiệm phong phú, bà đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhằm tận dụng tối đa các công cụ trực tuyến để gia tăng số lượng khách hàng và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Cuốn sách “Marketing trên mạng xã hội” sẽ chỉ ra cách thức hiệ quả để quảng bá bản thân và doanh nghiệp qua các công cụ như mạng xã hội. Trong thời đại số, mặc dù chúng ta đều sử dụng các nền tảng kết nối xã hội trực tuyến nhưu Facebook, Twitter, Instagram… nhưng không phải ai cũng biết cách để “tiếp thị” bản thân hiệu quả.

Bằng những trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo, tác giả Linda Coles sẽ đưa ra chỉ dẫn cụ thể để bạn từng bước thực hiện các phương thức để quảng bá thành công sản phẩm hoặc kỹ năng đến với mọi người qua mạng xã hội.

Sách được chia thành nhiều phần dựa theo quy trình để tiến hành hoạt động quảng bá. Đầu tiên là lựa chọn một trang mạng xã hội phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh đang hướng tới. Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của trang mạng xã hội này thông qua phân tích các yếu tố liên quan.

Với các kỹ thuật đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí được Linda Coles chia sẻ, những nhà tiếp thị và các doanh nghiệp sẽ biết cách tận dụng mạng xã hội để xây dựng và phủ sóng thương hiệu của mình. Đặc biệt, cuốn sách cũng tư vấn cho doanh nghiệp phương thức xây dựng mối quan hệ trực tuyến và ngoại tuyết để phục vụ làm ăn kinh doanh.

22 quy luật bất biến trong marketing

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Alries & Jack Trout
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Giá: 64.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 184 trang

Đánh giá nội dung:

Sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động truyền thông, quảng cáo. Với sự thay đổi của Marketing theo thời gian, các doanh nghiệp cần có giải pháp để biến đổi và thích ứng. Tuy nhiên, Marketing vẫn có những quy luật bất biến, phù hợp với mọi mô hình doanh nghiệp trong thời đại số và có khả năng chi phí, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Cuốn sách đã giới thiệu 22 quy tắc bất biến của ngành Marketing, các quy tắc này được hai tác giả Alries và Jack Trout đúc kết dựa trên trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Hầu hết các quy luật này đều đúng với thực tiễn và có tác động mạnh mẽ đến các nhà marketing. 22 quy tắc được đề cập đến bao gồm:

 • Quy luật dẫn đầu: Việc thâm nhập vào ký ức khách hàng đầu tiên luôn dễ dàng hơn so với việc thuyết phục về một sản phẩm tốt.
 • Luật loại hình: Nếu doanh nghiệp của bạn không phải là người tiên phong dẫn đầu, bạn nên xác lập một loại hình mới để trở thành người đầu tiên thâm nhập.
 • Luật ký ức: Người đầu tiên đi vào ký ức khách hàng có lợi hơn so với người đầu tiên đi vào thị trường.
 • Luật nhận thức: Nhận thức bắt nguồn từ thực tế và Marketing chính là cuộc chiến của các nhận thức.
 • Luật tiêu điểm: Tập trung vào 1 từ duy nhất và dễ nhớ để ghi sâu vào ký ức khách hàng.
 • Luật loại trừ: Không bao giờ sử dụng từ ngữ mà đối thủ đã dùng.
 • Luật nấc thang: Số lượng tối đa của một nấc thang là 7 ấc nhưng bạn có thể đi lên cao hơn nhờ luật số 8.
 • Luật thay đổi: Sự thay đổi sẽ có ích trong thị trường cạnh tranh.
 • Luật đối lập: Hãy luôn cố gắng để trở nên khác biệt.
 • Luật phân chia: Đặt tên cho từng loại hình sản phẩm bằng tên khác nhau thay vì gán ghép tên chung.
 • Luật viễn cảnh: Xây dựng một tầm nhìn rộng và dài hạn để không mất phương hướng.
 • Luật mở rộng mặt hàng: Phân tích và xem xét cả hai mặt là Lợi và Hại của bất kỳ vấn đề gì.
 • Luật hi sinh: Phải biết hi sinh một thứ này để đạt được thứ khác.
 • Luật các thuộc tính: Tìm ra một thuộc tính hiệu quả nhất cho sản phẩm.
 • Luật ngay thẳng: Phải luôn trung thực và nói sự thật, chấp nhận các yếu tố tiêu cực.
 • Luật lập dị: Suy nghĩ và tìm ra những điểm sơ hở dù là nhỏ nhất để tấn công đối thủ.
 • Luật không thể đoán trước: Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để đón nhận những cơ hội bất ngờ.
 • Luật thành công: Mặc dù thành công, hãy luôn hạn chế tối đa cái tôi cá nhân.
 • Luật thất bại: Phải biết chấp nhận thất bại.
 • Luật cường điều: Các tình huống thường trái ngược với cách mà nó xuất hiện.
 • Luật gia tốc: Một xu hướng dài hạn sẽ tạo nên sự thành công lâu dài.
 • Luật tài nguyên: Tìm kiếm nguồn tài nguyên hiệu qur để phát triển các ý tưởng tốt.

Trong cuốn sách, để minh họa cho các nguyên tắc giúp bạn đọc dễ nắm bắt, tác giả đã kết hợp những câu chuyện thực tế từ những thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh như cuộc đua giành thị phần của Pepsi và Coca, cách Listerine giành lấy khách hàng từ Scope khi bắt đầu bước chân vào thị trường sản xuất kem đánh răng.

Tiếp thị 4.0 – Dịch chuyển từ truyền Thống sang Công nghệ số

sach-hay-ve-truyen-thong

 • Tác giả: Philip Kotler
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Giá: 100.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 264 trang

Đánh giá nội dung:

Công nghệ 4.0 là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại, truyền thông marketing cần phải thay đổi để bắt kịp với những sự chuyển biến. Tất cả những sự thay đổi của công nghệ số và ảnh hưởng đến Marketing đều được trình bày trong cuốn “Tiếp thị Marketing” của Philop Kotler.

Cuốn sách sẽ giúp bạn biến đổi linh hoạt trong thế giới không ngừng kết nối và khách hàng không ngừng thay đổi, từ đó, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hiệu quả và kinh doanh thành công. “Tiếp thị 4.0” tận dụng yếu tố về tâm lý của khách hàng để xây dựng một nền tảng kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này. Cuốn sách tập trung vào 3 phần:

 • Phần thứ nhất: Kết quả quan sát của tác giả về thế giới mà chúng ta đang sinh sống. Tác giả tập trung khai thác khả năng kết nối đã thay đổi cuộc sống của con người như thế nào bằng cách đi sâu vào trong một số nhó người cụ thể bao gồm giới trẻ, phụ nữ và các công dân mạng. Họ cũng chính là nền tảng của thế hệ khách hàng mới trong tương lai.
 • Phần thứ hai: Thảo lận về cách người làm tiếp thị có thể gia tăng hiệu suất thông qua các khảo sát và nghiên cứu về hành trình của khách hàng trong kỷ nguyên số. Tác giả giới thiệu hệ thống các chỉ số tiếp thị mới và cách đánh giá hoạt động tiếp thị ở một số nhóm ngành quan trọng.
 • Phần thứ ba: Miêu tả chiến thuật chủ đạo trong thơi fđại công nghệ số. Tác giả nhấn mạnh hoạt động tiếp thị phải lấy con người làm trung tâm nhằm nhân cách hóa thương hiệu với giá trị con người. Đặc biệt, tác giả cũng đưa ra các cách thức để người làm tiếp thị có khả năng áp dụng phương thức tiếp thị tích hợp đa kênh để tạo ra sự thảo luận giữa các khách hàng và tăng doanh số.

“Tiếp thị 4.0” sử dụng các từ ngữ chuyên ngành của lĩnh vực Marketing. Mỗi chương của sách đều kết thúc bằng cách tổng hợp kiến thức thông qua các câu hỏi nhỏ. Điều này đòi hỏi bạn đọc phải hiểu rõ toàn bộ nội dung từng chương và có nền tảng vững chắc về truyền thông.

10 sách hay về kinh tế không thể thiếu trên kệ sách của bạn
10 sách hay về kinh tế không thể thiếu trên kệ sách của bạn

Lời kết

Những cuốn sách hay về truyền thông được đúc kết từ chính kinh nghiệm của các tác giả thành công trong lĩnh vực Marketing. Nếu muốn trở thành một chuyên gia về truyền thông và quảng cáo trong tương lai, bạn chắc chắn không nên bỏ qua top 7 cuốn sách này và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý thêm về bài viết hoặc đầu sách hay thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần bình luận dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo