Top 6 cuốn sách dạy đọc nhanh giúp tăng tốc độ đọc tối ưu nhất

4.5/5 - (2 bình chọn)

Đọc nhanh là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết giúp bạn rèn luyện sự nhanh nhạy của đôi mắt và não bộ đồng thời tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn. Thế nhưng làm thế nào để rèn luyện khả năng đọc? Những cuốn sách dạy đọc nhanh dưới đây sẽ đem đến cho bạn những bí quyết để tăng tốc độ đọc hiệu quả. Hãy cung mình khám phá ngay trong phần nội dung dưới đây bạn nhé!

Mua máy đọc sách nào tốt nhất giữa Amazon Kindle, Kobo
Mua máy đọc sách nào tốt nhất giữa Amazon Kindle, Kobo
Top sản phẩm bán chạy nhất

Tăng tốc đọc hiểu để thành công

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Tony Buzan
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Giá: 98.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 120 trang

Đánh giá nội dung:

Tony Buzan được biết đến là nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về não bộ và các phương pháp học tập hiện đại mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, Tony Buzan cũng là Chủ tịch Quỹ nghiên cứu về Não bộ, nhà sáng lập tổ chức Brain Trust và nhiều giải Vô địch thế giới về Trí nhớ và Tư duy.

Ông đã phát minh ra kỹ thuật lập Sơ đồ tư duy cùng nhiều cuốn sách dạy cách tư duy thành công vang dội ở hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó, phương pháp đọc nhanh được Tony Buzan nghiên cứu và tiếp cận đã mang kỹ thuật này đến gần hơn với bạn đọc. Phương pháp đọc nhanh trong sách trở nên dễ hiểu, dễ tiếp thu và giúp bạn đọc dễ dàng nâng cao tốc độ và chất lượng đọc hiểu.

Bạn có muốn đọc được hơn 1000 từ mỗi phút? Bạn có muốn nâng cao sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức? Bạn có muốn nâng cao khả năng ghi nhớ nhiều thông tin? Cuốn sách “Tăng tốc đọc hiểu để thành công” chính là chiếc chìa khóa mở ra giải pháp hiệu quả cho những người muốn muốn tăng tốc độ đọc của mình.

Theo một số nghiên cứu, một người Hà Lan sẽ có tốc độ đọc trung bình 120 từ mỗi phút, nếu có khả năng nghĩ nhanh hơn sẽ đạt đến 1000 từ mỗi phút. Như vậy, các nghiên cứu này đã khẳng định não bộ của chúng ta đang không được sử dụng theo cách tốt nhất, đây cũng chính là lý do mà người đọc dễ bị phân tâm và gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin.

Tác phẩm của Tony Buzan chủ yếu hướng tới những người đọc bận rộn, những người thường xuyên mất tập trung và thiếu kiên nhẫn với việc đọc. Ông đã phác thảo một cách tiếp nhận và ghi nhớ thông tin từ mắt và não để đưa ra những kỹ thuật thiết thực nhằm hướng dẫn bạn đọc thay đổi khả năng đọc hiểu thông tin, thậm chí có thể đọc hiểu ngay cả trong lúc làm việc hay thư giãn.

Tony đã chứng minh được nếu chúng ta có thể đọc hết một cuốn sách chỉ bằng một nửa thời gian đọc thông thường thì sẽ có được khả năng ghi nhớ nhiều hơn. Các kỹ thuật của Tony Buzan đều có đi kèm với bài tập thực hành để bạn áp dụng kỹ năng mới một cách nhanh chóng.

Tony cũng cho rằng việc học cách đọc nhanh không nhũng tốn ít công sức mà còn được coi là thành tựu ý nghĩa trong cuộc sống. Trong thời đại công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều thông tin hơn từ Internet và các phương tiện khác. Vì th, khi được trang bị thêm những kỹ thuật về hiểu biết Trí tuệ, bạn sẽ nhanh đạt được thành công hơn.

Sách dạy đọc nhanh

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Tony Buzan
 • Năm xuất bản: 2014
 • Giá: 228.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 311 trang

Đánh giá nội dung:

Việc đọc báo, đọc sách hay bất kỳ một văn bản nào cũng tốn của bạn một lượng lớn thời gian. Việc đọc chậm sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và khó có thể hiểu hết những thông tin được truyền đạt. Vì vậy, việc tăng tốc độ đọc hiểu lên gấp 2 hay 3 lần, thậm chí 4 lần là vô cùng cần thiết với tất cả người đọc.

Theo quan điểm của Tony Buzan, nhà tâm lý học người Anh, người đọc hoàn toàn có khả năng làm được điều này. Được coi là cha đẻ của các phương pháp tăng tốc độ đọc, những cuốn sách của Tony Buzan đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả cao cho người đọc. Trong đó, cuốn “Sách dạy đọc nhanh” có khả năng giúp bạn:

 • Suy nghĩ nhanh và nâng cao sức sáng tạo
 • Ghi chú các ý tưởng của mình chi tiết và dễ hiểu
 • Vượt qua các kỳ thi một cách đơn giản, dễ dàng
 • Học tập đạt hiệu quả cao hơn
 • Tiết kiệm được nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng cho việc đọc

Việc tăng tốc độ đọc sẽ làm giảm khả năng bị phân tâm trong thời gian, từ đó, bạn có khả năng hiểu các văn bản tốt hơn. Ngoiafi ra, việc thực hành tăng tốc độ đọc hiểu thông qua một khối lượng lớn các văn bản khác nhau sẽ thúc đẩy quá trình đọc và tiếp nhận thông tin, bạn đọc có khả năng ghi nhớ nhiều thông tin hơn sau khi đọc.

Cuốn sách của Tony Buzan sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về đôi mắt và bộ não, giúp bạn cải thiện hoạt động đọc hiểu trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, khi cải thiện tốc độ đọc, con người có thể đọc được đến hơn 3850 từ trong mỗi phút.

Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Atsushi Innami
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Giá: 52.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 155 trang

Đánh giá nội dung:

Tác giả viết cuốn sách “Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời” nhằm hướng dẫn kỹ thuật đọc sách cho những người “có nỗi muộn phiền giống tôi trong quá khứ”. Có phải bạn cho rằng cuốn sách vốn được biên soạn bởi một người đọc sách chậm? Trên thực tế, Atsushi Innami là một người có khả năng đọc hiểu rất tốt. Vì thế, cuốn sách chủ yếu tập trung vào giá trị của việc đọc nhanh và phương pháp khắc phục việc đọc kém.

Mỗi người trong chúng ta đều có những quan điểm riêng về việc đọc sách. Cho dù dành cho “hành động đọc sách” một vị trí hay thậm chí điều khiển tốc độ đọc sách thì con người hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, bạn cần phải có được những phương pháp và bí quyết.

Nhiều người cảm thấy phiền muộn và mệt mỏi vì phải cố gắng quá sức để đọc sách. Cuốn sách của Atsushi Innami sẽ cung cấp cho bạn giải pháp hữu ích dành cho những bạn đọc đang tìm thấy những niềm vui nguyên sơ khi đọc sách nhưng thường xuyên chán nản vì số lượng sách đọc mỗi ngày quá ít và tốc độ đọc hiểu ngày càng giảm đi.

Để có thể nắm vững được phương pháp đọc nhanh, việc xaay dựng nền tảng kiến thức bằng cách rèn luyện thói quen đọc sách thường xuyên là vô cùng cần thiết. Theo tác giả, bạn đọc nên dành thời gian đọc sách nhiều hơn để tự mình cải thiện tốc độ đọc. Nội dung chính của cuốn sách chia làm 6 phần:

 • Chương 1: Tại sao bạn đọc sách chậm?: Tác giả đưa ra suy nghĩ của những người đọc sách chuyên nghiệp và cách để rèn luyện việc đọc sách thành bản năng giống như khi nghe nhạc
 • Chương 2: Tại sao bạn không có thời gian đọc sách?: Chương này nói về ba bước để xây dựng thói quen đọc sách và tạo nhịp điệu đọc với 20 cuốn sách mỗi tháng
 • Chương 3: Tại sao đọc mà vẫn quên: Tác giả lý giải những lý do dẫn đến việc không thể đọc sách và cách loại bỏ thói quen đọc lãng phí thông qua phương pháp đọc sách hô hấp
 • Chương 4: Đọc lướt cũng có quy luật: Chương này tập trung vào kỹ thuật đọc lướt và các bước để tốc độ hóa khả năng đọc
 • Chương 5: Gặp sách như thế nào? Chia tay ra sao?: Phương pháp đọc nhiều trong chương này nói về cách chọn sách, sở hữu sách và quản lý sách
 • Chương 6: Những điều tôi nhận ra từ khi trở thành người đọc nhiều sách: Chương này nói về câu chuyện thực của chính tác giả khi ông nhận ra giá trị của việc đọc nhiều sách

Innami đã chứng minh nếu một người đọc một trang sách mất khoảng 5 phút và thường xuyên quên mất nội dung như ông có thể tăng tốc độ đọc thì bất cứ một người đọc sách chậm nào cũng có khả năng làm được. Đây cũng chính là lý do ông có thể đọc được 700 cuốn sách trong vòng 1 năm.

Luyện đọc nhanh

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Phan Văn Hồng Thắng
 • Năm xuất bản: 2019
 • Giá: 89.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 236 trang

Đánh giá nội dung:

“Thời gian là vàng” và “Tri thức là sức mạnh” – Đây là quan điểm chung của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của xã hội, một số nghịch lý xuất hiện để phản bác lại quan điểm này rằng con người phải mất rất nhiều “vàng” mới có được sức mạnh. Vậy làm thế nào để chúng ta tiếp thu được nhiều tri thức mà không mất quá nhiều thời gian vô ích?

Trong thời đại bùng nổ thông tin, chúng ta càng mở rộng chân trời kiến thức thì quỹ thời gian càng thu hẹp. Chán nản khi đọc sách và không thể ghi nhớ những thông tin cần thiết sau khi đọc chính là dấu hiệu cơ bản cho thấy bạn đang bị tụt lùi trong cuộc đua với thời gian và tri thức. Giải pháp được đặt ra ở đây là: Đọc ít đi hoặc Đọc nhanh lên.

Cuốn sách “Luyện đọc nhanh” đã chỉ ra những thói quen xấu của đa số bạn đọc trong khi đọc sách. Từ đó, tác giả cũng đưa ra các phương pháp hữu hiệu để bạn tăng tốc độ đọc nhanh từ 3 đến 10 lần so với thông thường. Điều này townrg chừng như vô lý và không thể làm được. Nhưng với lý thuyết về đọc nhanh, đọc lướt và tập trung nắm bắt nội dung từng đọan,bạn hoàn toàn có thể làm được.

Việc đọc nhanh vốn không hề khó khăn như chúng ta tưởng. Bạn chỉ cần đọc lướt qua toàn bộ nội dung và đọc chậm lại ở những đoạn quan trọng là có thể nắm bắt được nội dung của toàn bộ cuốn sách. “Luyện đọc nhanh” bao gồm cả phương pháp và hệ thống các bài luyện tập chia theo cấp độ từ dễ đến khó, từ ngắn đến dài một cách khoa học giúp bạn dễ dàng thực hành theo.

Bí quyết đọc sách 2.000 từ/phút

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Nguyễn Minh Tuấn (Aloha Tuấn)
 • Năm xuất bản: 2019
 • Giá: 286.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa cứng – 240 trang

Đánh giá nội dung:

Liệu bạn có khả năng đọc được 2.000 từ mỗi phút hay không? Hầu hết mọi người sẽ cho rằng bạn phải đọc lướt để nắm bắt hết tất cả các từ cần thiết thay vì đọc sách để nắm bắt nội dung. Thế nhưng, cuốn sách của Aloha Tuấn – doanh nhân trẻ người Việt kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng từ năm 19 tuổi, không chỉ dạy bạn cách đọc nhanh mà còn làm thay đổi hoàn toàn tư duy phát triển bản thân.

“Bí quyết đọc sách 2.000 từ/phút” được đánh giá cao về tính ứng dụng thay vì lý thuyết suông. Từ sự hiểu biết của tác giả về quy luật vũ trụ như luật nhân quả, luật chất và lượng, luật hấp dẫn…, cuốn sách mang lại kiến thức hấp dẫn trên nhiều lĩnh vực. Nội dung của sách chia làm 12 chương:

 • Chương 1: Bạn sẽ yêu đọc sách ngay khi “thấu triệt” điều này
 • Chương 2: Lời khuyên “rất quan trọng” trước khi đọc sách?
 • Chương 3: Thấu hiểu “Quy luật vũ trụ & tạo hóa” để ứng dụng trong việc phát triển bản thân
 • Chương 4: Nguyên lý “thiền định”
 • Chương 5: Nguyên lý của đọc sách “nhanh và hiệu quả”
 • Chương 6: Nguyên lý đọc sách 2.000 từ/phút?
 • Chương 7: Quy trình ngắn gọn cho việc đọc sách 2.000 từ/phút
 • Chương 8: Các kỹ thuật đọc nội dung chi tiết “siêu tốc”
 • Chương 9: Những sự sai lầm phổ biến trong việc phát triển bản thân, chọn sách và đọc sách
 • Chương 10: Những câu chuyện làm nên khát vọng của bạn
 • Chương 11: Tóm tắt 12 tinh hoa từ cuốn “Bí quyết đọc sách 2.000 từ/phút” mà không có bất kỳ cuốn sách nào có được
 • Chương 12: Phân tích chi tiết cách đọc 2 cuốn sách: “Nghĩ giàu – Làm giàu” và “Bí mật tư duy triệu phú”

Tác giả đã mở đầu cuốn sách bằng những thông điệp truyền cảm hứng, những câu chuyện khởi nghiệp thực tế để hướng dẫn bạn đọc những hành trang cần thiết cho việc đọc sách. Theo tác giả, để đọc đúng, bạn phải học cách “thiền định” và “thanh lọc tâm trí”. Tâm trí tĩnh lặng mới có thể tiếp thu tri thức một cách trọn vẹn.

Đặc biệt, cuốn sách của doanh nhân trẻ cũng đưa ra nhiều kinh nghiệm thực tế liên quan đến phương pháp để cải thiện chất lượng đọc sách của mỗi cá nhân. Bạn hoàn toàn có khả năng đọc được 2.000 từ mỗi phút nếu như biết cách vận dụng các kỹ năng đọc đúng.

Ngoài ra, bạn phải biết cách chọn lọc sách khi đọc vì đọc sách là để phát triển bản thân mình. Tác giả mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ để thay đổi tư duy khi đọc sách, dám nghĩ dám làm để thành công.

Phương pháp đọc sách hiệu quả

sach-day-doc-nhanh

 • Tác giả: Mortimer J.Adler & Charles Van Doren
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 139.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 360 trang

Đánh giá nội dung:

Mortimer J.Adler – Charles Van Doren là hai tác giả người Mỹ đồng sáng tác ra cuốn sách kinh điển nói về cách đọc sách thông minh. Đọc sách như thế nào để đạt được hiệu quả? Đây là câu hỏi mà không phải bất kỳ một ai cũng có thể trả lời rành mạch được, ngay cả với những người có thói quen đọc sách thường xuyên.

Đọc sách là một nghệ thuật, để lĩnh hội được giá trị từ sách, bạn cần phải hiểu rõ về cách đọc. Nội dung chính của cuốn sách đề cập đến những lầm tưởng về đọc sách và các cấp độ đọc sách. Các cấp độ đọc sách có khả năng áp dụng vào quá trình phân loại hay phê bình sách, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn đọc. Trong đó, tác giả chia việc đọc sách thành 4 cấp độ:

 • Đọc sơ cấp: Dạng đọc hiểu cơ bản nhằm nhận diện các câu chữ và từ, phù hợp cho những người bắt đầu tiếp xúc với chữ cái
 • Đọc kiểm soát: Cấp độ đọc thật sự, tập trung vào việc nắm rõ câu tiwf để không gặp phải khó khăn về cấu trúc và ngữ pháp. Mức độ đọc này đượcc chia thành 2 loại: Đọc lướt – tiến trình đọc nhanh các phần đã được tím tắt để hiểu sơ qua về nội dung, Đọc bề mặt – đọc ướt tàn bộ để hiểu hình thức và cấu trúc sách, làm tiền đề cho lần đọc tiếp theo.
 • Đọc phân tích: Phân loại những cuốn sách đang đọc để nắm bắt cơ bản nội dung, cấu trúc, bố cục của sách. Người đọc sẽ thống nhất được thuật ngữ và xác định những thông điệp mà tác giả truyền tải, từ đó, đưa ra nhận định cá nhân để đánh giá tác phẩm hay hoặc sở.
 • Đọc đồng chủ đề: Cách đọc cao nhất giúp bạn đọc nhiều cuốn sách có chung một nội dung mà không cảm thấy chán nản hay phân tán. Bạn đọc đòi hỏi phải có được một cái nhìn bao quát và sâu rộng nhất về nội dung cần đọc.

Cuốn sách của Mortimer J.Adler và Charles Van Doren cũng mang tới giải pháp hiệu quả để bạn biết cách đọc sao cho đúng và hiệu quả. Thông qua các kỹ năng đọc được hệ thống trong sách, bạn sẽ tiếp cận và nắm bắt được tất cả các loại văn bản, bao gồm sách thực hành, sách khoa học, toán học, triết học, lịch sử và cả các tác phẩm văn học kinh điển.

10 cuốn sách hay về học tập cho cả học sinh và sinh viên
10 cuốn sách hay về học tập cho cả học sinh và sinh viên

Lời kết

Nếu muốn đạt được thành công, bạn phải có được một lượng kiến thức khổng lồ. Hầu hết những người tài giỏi đều lựa chọn đọc sách để thu nhận kiến thức, đều quan trọng nhất khi đọc sách chính là phải đọc như thế nào và với tốc độ đọc ra sao để mang lại hiệu quả.

Những cuốn sách dạy đọc nhanh trên đây hi vọng đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho bài toán này và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý thêm về đầu sách nào hữu ích khác, đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần bình luận dưới đây.

Hà Nhung
Hà Nhung

Xin chào các bạn, mình là Nhung! Bạn bè thân thiết thường gọi mình là Nhun Nhun. Sở thích của mình là đọc sách và du lịch, khám phá kiến thức bổ ích, những miền đất mới thông qua các trang sách và trải nghiệm thực tế trên từng chuyến đi. Tốt nghiệp Học viện Báo Chí, đến nay mình đã có gần 3 năm theo nghề viết lách. Mình hy vọng qua những bài viết mình dành nhiều tâm sức, các bạn sẽ có thêm nhiều tri thức, hiểu biết về các vấn đề đang vướng mắc, cần được giải đáp.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo