Những lời khuyên giúp bạn có thể nghỉ hưu sớm

5/5 - (1 bình chọn)

Nghỉ hưu sớm là gì? 

Với đà già hóa dân số như hiện nay, nhiều chính phủ cũng như doanh nghiệp đã phải chấp nhận giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu, đẩy tuổi nghỉ hưu trung bình của người lao động lên theo từng năm. Điều này đồng nghĩa với việc nhóm người này sẽ được yêu cầu phải làm việc lâu hơn, bất kể việc họ đang làm có khiến họ thoải mái hay không.

Do vậy, từ khoảng những năm 2010, không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ đã bắt đầu bận tâm về hiện trạng này. Phản ứng của họ được biểu hiện qua một trào lưu tài chính có tên là FIRE (Financial Independence, Retire Early). Trong đó, thay vì chọn đi làm cho đến tuổi hưu như những thể hệ trước, các bạn trẻ từ nhóm Gen Y trở đi lựa chọn cách tối đa hóa những nguồn thu hiện tại để hướng đến thu nhập thụ động, tự sinh lời khi bắt đầu nghỉ hưu ở độ tuổi từ 39 đến dưới 50 tuổi.  

Cụ thể, lối sống này yêu cầu việc gia tăng những khoản thu nhập cố định cũng như giảm tối thiểu những chi phí không cần thiết. Qua đó, một phần của những khoản dư này sẽ được đem đi đầu tư để tiếp tục gia tăng và đa dạng hóa nguồn thu, nhằm hướng đến một ngưỡng nhất định giúp an toàn tài chính. Khi đó, việc đi làm hay lương định kỳ sẽ không còn là yêu cầu bắt buộc với họ. 

Tại sao bạn lựa chọn nghỉ hưu sớm?

Tuy nhiên, nghỉ hưu sớm không phải là một viễn cảnh tươi đẹp cho bất kỳ cá nhân nào, có một vài tiêu chí sẽ giúp bạn cân nhắc xem đây có thực sự là một lối sống phù hợp với thực tế tài chính cũng như quan điểm sống của bạn không. 

Về tài chính, nhiều quan điểm khá khắt khe cho rằng FIRE là đặc quyền dành riêng cho những người giàu có. Tuy nhiên quan điểm này không phải là không có cơ sở khi FIRE đòi hỏi bạn phải kết thúc sớm mức lương ổn định của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gặp rất nhiều áp lực nếu muốn kiếm đủ nguồn tài chính cho quỹ hưu này. Những áp lực này thậm chí có thể ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe, gia đình cũng như những mối quan hệ xung quanh, gây cho bạn vô số những phiền toái.

Không chỉ vậy, về mặt tâm lý và xã hội, việc chấm dứt chuỗi ngày lao động xem ra là một ý tưởng đáng thèm khát, nhưng với nhiều người, khoảng thời gian tận hưởng sự nhàn rỗi này chỉ kéo dài vài tháng. Nói cách khác, công việc hàng ngày được xem như một cách thức giúp con người cân bằng cuộc sống cũng như hòa nhập được với xã hội xung quanh. Vậy trừ khi bạn đã lên một kế hoạch cụ thể cho giai đoạn hưu của mình, nếu không, hãy cân nhắc thật kỹ về lối sống này.

Những việc bạn phải làm để FIRE

Đây là một kế hoạch tài chính trọn đời, do vậy hãy chắc rằng bạn đã lên một kế hoạch thu chi thận trọng cũng như đảm bảo tuân thủ đúng những gì đã đề ra. Căn bản, điều bạn phải làm chỉ là giảm bớt chi tiêu và tăng đa dạng nguồn thu. Tuy nhiên điều này là không dễ nếu như bạn chưa xác định rõ đâu là khoản chi quan trọng và đâu là những khoản không thực sự cần.

FIRE đưa ra bảng quy đổi dựa vào phần trăm tiết kiệm để đưa ra khoảng thời gian mà bạn phải làm việc để có được khoản dự trữ cho quỹ hưu trong một năm. Ở tỷ lệ cao nhất là 75%, bạn chỉ cần chưa đến 10 năm để tích lũy khoản dự trữ cho 30 năm hưu của mình. 

Phép toán này của FIRE cũng đề xuất quy tắc 4%, trong đó, bạn chỉ nên chi tiêu từ 2% đến 4% thu nhập từ những nguồn thu thụ động của mình cho những nhu cầu trong cuộc sống. Đây được xem là một con số khá khắt khe khi khuynh hướng chi tiêu của mọi người thường sẽ rộng tay hơn vào những giai đoạn tình hình tài chính khởi sắc và thắt chặt khi thị trường có dấu hiệu suy giảm hay lạm phát. 

Những kế hoạch thu chi của bạn chắc chắn sẽ không thể đem lại một nguồn thu an toàn nếu thiếu đi những khoản đầu tư sinh lời, ổn định. Thậm chí, những dự định đầu tư này nên bắt đầu ngay từ lúc bạn có ý định nghỉ hưu sớm. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn xem đâu là hình thức kinh doanh hoặc đầu tư hiệu quả cũng như phù hợp với định hướng của bạn. Bên cạnh những kênh truyền thống, bạn có thể cân nhắc đến những hình thức giao dịch hiện đại khác như các sàn giao dịch Forex hay CFD, hứa hẹn cho bạn một tương lai tài chính tươi sáng.

Lời kết

Với một không gian tài chính đa dạng và tự do hiện nay, việc rất nhiều người trẻ lựa chọn những lối đi riêng như FIRE là tín hiệu cho thấy những xê dịch trong đời sống kinh tế, xã hội trên quy mô toàn thế giới. Bên cạnh tính thời đại cũng như yếu tố thích nghi, FIRE hàm chứa trong nó rất nhiều yêu cầu và những đặc thù mà dù là ai, bạn cũng hãy cân nhắc trước khi xác định lộ trình cuộc đời mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo