Cách tính lượng điện tiêu thụ trên các thiết bị gia đình [A = P x t]

4/5 - (4 bình chọn)

Ở một số gia đình thì hoá đơn tiền điện luôn là một chi phí rất cao mà nguyên nhân chủ yếu đó là sự bị động và không thể quản lý được các thiết bị trong gia đình mình. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn ước tính chi phí điện năng tiêu thụ ở các thiết bị hiện có hoặc sắp mua mới để từ đó bạn sẽ có được những phương án tiết kiệm điện cho gia đình mình.

Hiên nay, các thiết bị điện gia dụng đang được lưu thông đều buộc phải cung cấp các thông số kỹ thuật như Công suất tiêu thụ, Số seri, Nơi xuất xứ… Từ những thông số này bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng của thiết bị đó thông qua công thức đơn giản sau:

Công thức tính điện năng tiêu thụ điện: A = P x t

Với

  • A – Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t
  • P – Công suất tiêu thụ điện (đơn vị kW)
  • t: Thời gian (đơn vị: h)

Ví dụ: Với Tivi có ghi công suất là 1300W = 1300/1000 = 1,3 kW và nên lượng điện năng tiêu thụ tương ứng là A = 1.3 x 24(h) = 31.2 (kW/h)

Bạn có thể xem bảng giá tiền điện mới nhất tại đây để có thể tính được giá tiền.

Ở một số thiết bị thì các thông số chi tiết kỹ thuật có thể được đưa và bên trong mà vì vậy bạn sẽ không thể thấy được tuy nhiên ở phần ngoài sẽ được dán tem năng lượng với thông số “Điện năng tiêu thụ”, bạn xem ví dụ về hình ảnh dưới đây.

tính lượng điện tiêu thụ

Đây là nhãn năng lượng trên tủ lạnh của gia đình mình.

Theo hình trên thì điện năng tiêu thụ ghi là 403 KWH/năm vậy một ngày thiết bị sẽ tiêu thụ là 403/365= 1.104và một tháng là 1.104×30=33.12 KWH.

Đến đây chắc bạn đã biết cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị rồi phải không? Tuy vậy đây chỉ là con số tham khảo vì nó còn phù thuộc vào thói quen sử dụng (Tần suất tác động đến thiết bị như đóng mở tủ lạnh thường xuyên) và điều kiện bên ngoài (thời tiết nóng khiến các thiết bị tủ lạnh, máy lạnh làm việc nhiều hơn).

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liện quan để bài viết thì đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây nhé.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo