Cách khác phục 97% lỗi trình duyệt Google Chrome thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Chrome hiện là công cụ duyệt web hàng đầu trên Internet hiện nay và nó xuất hiện trên mọi nền tảng hệ điều hành, hiện đang được rất nhiều người dùng chọn lựa sử dụng. Mặc dù vậy, không phải lúc nào Chrome cũng hoạt động đúng cách, làm cản trở công việc của chúng ta.

Có những vấn đề có thể phát sinh như lỗi Chrome bị đơ, Chrome bị crash, không mở được Google Chrome… Và nếu như bạn chưa biết cách xử lý như thế nào thì đừng lo, hãy tham khảo hướng dẫn ngay sau đây nhé.

Không mở hoặc tắt được cửa sổ Chrome

Tuy không thường xuyên nhưng lỗi Chrome bị đơ đã được ghi nhận trên những máy tính chạy hệ điều hành có tuổi thọ cao. Biểu hiện rõ ràng nhất khi bạn không thể mở hoặc tắt tab trình duyệt Chrome, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể xử lý công việc trên trình duyệt được. Khi gặp tình trạng này trên máy cấu hình mạnh thì Chrome chỉ bị đơ một thời gian, đối với thiết bị cấu hình yếu thì có thể bị đơ vô thời hạn.

Cách khắc phục lỗi Chrome bị đơ

Nếu trình duyệt của bạn đang gặp phải vấn đề tương tự như vậy thì hãy thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1. Trên giao diện của trình duyệt Chrome, bạn mở Task Manager bằng cách nhấn kết hợp phím Shift + Esc (truy cập theo đường dẫn Menu / More Tools / Task Manager đối với máy Mac).

Bước 2. Thao tác trên sẽ mở ra cửa sổ quản lý toàn bộ tab cùng các tiện ích đang kích hoạt trên Chrome. Lúc này bạn nhấn chọn tab hay tác vụ bị lỗi hay không cần thiết sau đó click vào Kết thúc quá trình (End Process) như hình bên dưới.

khong tat duoc cua so chrome

Lưu ý: Nếu bạn làm điều này thì đồng nghĩa với việc tab đó sẽ bị xóa, dữ liệu trên đó cũng không còn nữa. Vì vậy mà bạn nên có kế hoạch lưu trữ dữ liệu khi cảm thấy Chrome hoạt động bất ổn.

Lỗi Chrome không mở được hoặc tự động đóng lại

Lỗi này được gọi là crash trình duyệt, lúc này chúng ta có thể cần tới công cụ Chrome Clean Up Tool để phát hiện và đồng thời loại bỏ các tác nhân tạo ra xung đột (bao gồm những phần mềm độc hại như malware và adware).

Các xung đột có thể xuất hiện bao gồm:

  • Chrome mở không lên.
  • Chrome tự động đóng lại.
  • Trình duyệt Chrome có nhiều quảng cáo không kiểm soát (do Adware).
  • Trang chủ của Chrome bị thay thế.
  • Các lỗi Chrome khác.

Sử dụng Chrome Cleanup Tool để sửa lỗi trên Google Chrome

Đây là công cụ có sẵn Chrome, nó có tác dụng quét và loại bỏ phần mềm độc hại có thể gây hại cho Chrome. Sau đây là cách dùng Chrome Cleanup Tool để tìm và sửa lỗi khi trình duyệt bị crach.

Bước 1. Trên trình duyệt Chrome, bạn nhấp vào dấu ba chấm => chọn Cài đặt => tiếp tục kéo xuống cuối chọn Nâng cao để mở trình cài đặt nâng cao.

khac phuc loi chrome bi crash

Bước 2. Bạn tiếp tục kéo xuống cuối trang, nhấn chọn vào Đặt lại và dọn dẹp => chọn tiếp vào Dọn dẹp máy tính như hình bên dưới.

loi chrome tu dong dong lai

Bước 3. Mặc định Chrome sẽ lưu lại thông tin về phần mềm có vấn đề khi được phát hiện, gồm cả các quy trình và cài đặt hệ thống. Nếu không muốn, bạn chỉ việc bỏ tích tùy chọn này.

chrome xuat hien nhieu quang cao

Bước 4. Click vào Tìm để bắt đầu quá trình tìm kiếm và dọn dẹp phần mềm độc hại trên Chrome. Hệ thống sẽ gửi thông báo tới người dùng nếu trong quá trình tìm thấy phần mềm nguy hiểm, đồng thời sẽ cho phép chúng ta xóa phần mềm đó ngay.

chrome bi nhiem malware va adware

Chrome Cleanup Tool chỉ có tác dụng tìm và diệt malware, adware trong khuôn khổ trình duyệt Chrome mà thôi.

Google Chrome chạy chậm, ì ạch

Nếu trình duyệt Chrome của bạn chạy ì ạch, load chậm, lỗi khởi động trong khi nguyên nhân không phải là do chất lượng mạng hay virus (thử chạy trình duyệt khác thì Ok) thì đó là lỗi của Chrome.

Khôi phục cài đặt gốc cho Chrome để khắc phục lỗi

Reset trình duyệt không chỉ có tác dụng trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách này khi trình duyệt đã hoạt động thời gian dài và bắt đầu xuất hiện vấn đề bất thường. Cách reset Chrome như sau:

Bước 1. Trên Google Chrome, bạn nhấn vào dấu ba chấm => Chọn Cài đặt (Settings) => tiếp tục cuộn xuống cuối trang => chọn Nâng Cao.

khac phuc loi chrome bi crash

Bước 2. Tiếp tục cuộn xuống cuối trang, bạn tìm và click vào Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu như hình bên dưới.

chrome chay cham i ach

Bước 3. Một cửa sổ pop-up sẽ hiện lên, bạn nhấn vào Đặt lại các tùy chọn cài đặt. Điều này đồng nghĩa với việc Chrome sẽ được đưa về trạng thái ban đầu.

khoi phuc cai dat goc chrome

Xem thêm cách khắc phục lỗi Windows 10 chậm hoặc ì ạch mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Cách reset Chrome nhanh

Nếu bạn muốn đưa Chrome về mặc định nhanh hơn, hãy dán đường dẫn sau vào đường dẫn trên trình duyệt Chrome và nhấn Enter:

chrome://settings/resetProfileSettings

Khi xuất hiện cửa sổ mới, bạn chỉ việc nhấn vào Đặt lại các tùy chọn cài đặt.

khoi phuc cai dat goc chrome

Lưu ý: Khi bạn reset Chrome, các cài đặt sẽ về mặc định, tiện ích mở rộng bị tắt, dữ liệu cookie và cache sẽ bị xóa. Những dữ liệu khác gồm bookmark, password, lịch sử duyệt web sẽ được giữ lại.

Lỗi liên quan tới tài khoản Google Chrome

Chrome có một file lưu trữ dữ liệu mật khẩu, dữ liệu bảng mẫu trên web gọi là Web Data. Khi file này gặp vấn đề thì đồng nghĩa với việc lỗi về tài khoản sử dụng sẽ xuất hiện.

Xóa file Default để sửa lỗi tài khoản Google Chrome

Bằng cách reset lại file Web Data, hệ thống sẽ buộc phải tái tạo lại thành phần này và nó sẽ hoạt động đúng cách trở lại. Trên máy tính Windows, bạn vào theo đường dẫn bên dưới để tìm và xóa file Default của trình duyệt Chrome.


Application Error

Thach
Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo