Vô Tri Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa & Cách Dùng Ở Gen Z

5/5 - (1 bình chọn)

Vô tri là một từ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong giới trẻ – GenZ. Từ này có thể được hiểu theo các cách khác nhau và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của từ “vô tri” cũng như những ví dụ minh hoạ để hiểu rõ hơn về từ này.

Vô tri nghĩa là gì?

“Vô” có nghĩa là không, “Tri” nghĩa là hiểu biết.

Khi kết hợp với nhau, từ “Vô tri” trong tiếng Việt sẽ có nghĩa là không hiểu biết, không có kiến thức hay không có ý thức về vấn đề nào đó.

Nguồn gốc của từ “Vô tri”

Từ “vô tri” xuất phát từ tiếng Phạn và được dùng trong các kinh sách Phật giáo để miêu tả những người không có hiểu biết về chân lý.

Từ “vô” có nghĩa là không và “tri” có nghĩa là hiểu biết, do đó “vô tri” có nghĩa là không hiểu biết. Trong các bài giảng của Đức Phật, từ này được sử dụng để chỉ ra sự thiếu hiểu biết về chân lý và sự thực tế của cuộc sống.

vo tri la gi

Người “vô tri” là như thế nào theo nghĩa GỐC

Thiếu kiến thức và thông tin

Một trong những đặc điểm chung của những người vô tri là thiếu kiến thức và thông tin về một vấn đề nào đó. Điều này có thể do họ không quan tâm đến vấn đề đó hoặc không có thời gian để tìm hiểu.

Ví dụ, một người có thể được coi là vô tri trong lĩnh vực công nghệ nếu họ không có kiến thức về các sản phẩm công nghệ mới nhất.

Thiếu tinh tế và nhạy cảm

hr la gi

Ngoài việc thiếu kiến thức và thông tin, những người vô tri còn có xu hướng thiếu tinh tế và nhạy cảm trong suy nghĩ và hành động. Họ có thể không nhận ra được những điều tinh tế và quan trọng trong cuộc sống và có thể gây ra những hành động thiếu suy nghĩ.

Thiếu ý thức và sự chủ động

Một đặc điểm khác của những người vô tri là thiếu ý thức và sự chủ động trong hành động. Họ có thể không nhận ra được những hành động của mình và không có ý thức về những tác động của những hành động đó.

Điều này có thể dẫn đến việc họ không chủ động trong cuộc sống và chỉ đơn thuần là “sống theo dòng chảy”.

Vô tri – Nhanh chóng là từ điển phổ biến của Gen Z

Vô tri vốn dĩ là một từ khá ít người sử dụng đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy nhiên trong một Show truyền hình thực tế là “2 Ngày 1 Đêm” với tựa đề là “Miss Vô Tri” để ám chỉ một người hay cười, không biết việc đó, tình huống đó là gì những người này đều “cười”, cười một cách vô nghĩa vô tri.

Tính từ này đã nhanh chóng Viral và trở thành một từ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,…

Ý nghĩa của “Vô tri” khi được GenZ sử dụng

vo tri la gi

Ám chỉ một hành động vô nghĩa, không mang lại lợi ích gì.

Ví dụ: Tao đã mất cả buổi tối để xem bộ phim mới đấy, nhưng cuối cùng chỉ thấy nó vô tri, không có ý nghĩa gì cả. Phí thời gian vãi…

Châm biến một cách hài hước, vui nhộn

Một số cách để sử dụng “vô tri” để nói về ai đó, sự việc nào đó một cách hài hước như “suy nghĩ vô tri”, “ăn nói vô tri”, “cười một cách vô tri”, “đồ vô tri”…

Những tình huống ở trên mang nghĩa là các hành động vô nghĩa, không có gì cũng cười, là những điều không mang lại lời ích gì, hành động mà khiến người khác cũng không hiểu bạn đang làm gì.

Các câu chuyện có thể khiến bạn “cười một cách vô tri”


  • Kẻ ngốc nhà giàu
  • Ngạo mạn
  • Ăn trấu
  • Cỏ ẩn thân
  • Chả dấu gì bác
  • Câu chuyện chủ tịch huyện
  • Ba trọc
  • Tam đại con gà
  • Chiếc mũ
  • Rao làng

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của từ “vô tri”. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ “vô tri” và cũng giúp bạn biết được cách sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan về các thuật ngữ của GenZ thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Nguyen Tri
Nguyen Tri

Chào bạn, mình là Trí và là công tác viên mới của Topthuthuat.com (tham gia tháng 2/2023). Mình thích công nghệ và du lịch và hy vọng các bài viết của mình mang lại thông tin hữu ích với bạn. Mọi góp ý (nếu có) hãy để lại bình luận bên dưới để mình dần cải thiên hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo