Khiêm Tốn Là Gì? Tại Sao Người Khiêm Tốn Thường Thành Công

5/5 - (1 bình chọn)

Khiêm tốn là một từ được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp cũng như trên Internet, vậy khiêm tốn có ý nghĩa gì và nó đại diện điều gì ở một người? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Khiêm tốn là gì cũng như một vài câu nói hay về sự khiêm tốn mà bạn có thể tham khảo.

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một phẩm chất đạo đức quan trọng, thể hiện ở thái độ khiêm nhường, không tự cao tự đại. Một người khiêm tốn, cũng sẽ thường có thêm tính cách dưới đây:

laptop van phong

Lòng từ bi

Lòng từ bi là “đỉnh cao” của sự khiêm tốn. Người có lòng từ bi không chỉ khiêm tốn đối với bản thân mình mà còn đối với mọi người xung quanh. Họ có thái độ nhân hậu, thông cảm, chiều chuộng người khác một cách vô điều kiện.

Ví dụ, một người có lòng từ bi sẽ không bao giờ miệt thị hay khinh rẻ những người nghèo khó, mà ngược lại còn tìm cách giúp đỡ họ. Họ nhìn nhận mọi người là bình đẳng, đều xứng đáng được tôn trọng.

Sống hòa đồng

Người khiêm tốn luôn biết cách sống hòa đồng, vui vẻ với mọi người chung quanh. Họ không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo hay tự phụ, khinh thường ai cả. Sống hòa đồng giúp chúng ta dễ gần gũi với mọi người, được mọi người yêu quý.

Ý nghĩa của lòng khiêm tốn đối với cuộc sống

khiem ton la gi

Trong thế giới ngày nay khi mà chủ nghĩa cá nhân và lòng tham ngày một lớn, lòng khiêm tốn thật sự là một thứ quý giá ở một người. Một người có được lòng khiêm tốn, có thể:

Nền tảng cho mối quan hệ lành mạnh

Khiêm tốn giúp chúng ta dễ gần gũi, thấu hiểu lẫn nhau hơn và tạo dựng được những mối quan hệ bền chặt dựa trên lòng tin và tôn trọng. Nhờ đó, cuộc sống trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Giúp phát triển bản thân

Người khiêm tốn biết nhìn nhận đúng nhược điểm của bản thân để khắc phục, họ không ngừng học hỏi, tiến bộ mỗi ngày để hoàn thiện mình và cũng vì vậy mà phẩm giá con người ngày càng được hoàn thiện và thành tài.

Xây dựng xã hội văn minh và nhân văn

Biết hy sinh, vị tha vì cộng đồng và đối xử bình đẳng, tôn trọng mọi người. Đó chính là nền tảng cho một xã hội văn minh, vị tha và nhân ái. Và đó cũng là một trong những từ được nhắc tới trong 5 điều bác Hồ dạy thường xuất hiện ở trường tiểu học và trung học.

Câu nói hay về sự khiêm tốn và kiên trì

khiem ton la gi

1. “Hãy nói ít hơn những gì bạn biết; học nhiều hơn những gì bạn nói.” (Thales)

Triết gia Hy Lạp Thales đã đưa ra lời khuyên vô cùng sâu sắc: Hãy khiêm tốn trong lời nói và luôn học hỏi không ngừng.

2. Patience is bitter, but its fruit is sweet.” – Rousseau

Tạm dịch: “Kiên nhẫn là đắng, nhưng sẽ ra quả ngọt.”

3. “The deepest rivers flow with the least sound.” – Quintus Curtius Rufus

Tạm dịch: “Dòng sông sâu nhất có tiếng nước chảy nhỏ nhất”

4. “People who know little are usually great talkers, while men who know much say little.” – Jean-Jacques Rousseau

Tạm dịch: “Những người biết ít thường là những người nói nhiều, những người biết nhiều thường kiệm lời.”

Kêu căng/Ta đây – Đối lập với Khiêm tốn

jd la gi

Bên cạnh sự khiêm tốn, kiêu căng cũng là một phẩm chất phổ biến ở mỗi chúng ta. Tuy nhiên nó lại ẩn chứa nhiều mặt trái nguy hiểm.

Khó gần gũi, thiếu đồng cảm

Người kiêu căng thường tỏ ra xa cách, khó gần. Họ không đồng cảm với người khác vì cho rằng mình vượt trội, không cần ai cả. Điều này khiến họ cô độc.

Dễ thất bại trong cuộc sống

Kiêu căng khiến con người khó nhận ra sai lầm của bản thân, từ đó vấp ngã nhiều hơn trong cuộc sống. Ngược lại, khiêm tốn giúp ta nhận ra khuyết điểm để khắc phục.

Mất lòng người và cơ hội

Thái độ kiêu ngạo, tự phụ sẽ khiến người khác khó chấp nhận. Họ có thể tẩy chay và từ chối hợp tác, qua đó khiến ta bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống.

Như vậy để tránh những hậu quả trên, chúng ta cần nhận thức rõ những mặt trái của lòng kiêu căng, từ đó rèn luyện tâm khiêm tốn hơn và nhờ đó mà chúng ta có thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã hiểu được khiêm tốn là gì cũng như một người khiêm tốn có những đặc tính gì rồi phải không? Câu nói “The deepest rivers flow with the least sound.” là cái mà mình thích nhất khi nói về sự khiêm tốn. Còn bạn thì sao? Câu nói nào bạn tâm đắc và yêu thích nhất? Hãy chia sẻ với mình trong phần bình luận dưới đây.

Nguyen Tri
Nguyen Tri

Chào bạn, mình là Trí và là công tác viên mới của Topthuthuat.com (tham gia tháng 2/2023). Mình thích công nghệ và du lịch và hy vọng các bài viết của mình mang lại thông tin hữu ích với bạn. Mọi góp ý (nếu có) hãy để lại bình luận bên dưới để mình dần cải thiên hơn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo