Cách Đổi Font Và Kích Cỡ Chữ Trên Windows 10/11

5/5 - (2 bình chọn)

Windows 10 có khả năng tùy biến rất cao, điều này giúp người dùng sử dụng máy tính thoải mái hơn và hiệu suất công việc được đảm bảo nhất. Để giao diện máy tính cá tính hơn thì bạn có thể chọn cách đổi font chữ, hay để nhìn rõ hơn thì việc tăng kích thước chữ là rất cần thiết.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi Font chữ và cỡ chữ trên máy tính Win 10 mà bạn có thể tham khảo để thực hiện. Hãy cùng xem tiếp bạn nhé!

Thay Font chữ cho Windows 10

Cần chuẩn bị: Trước tiên bạn cần sao lưu thư mục Fonts của Windows 10 lại. Để phòng trường hợp sau này không thích font mới thì bạn chỉ cần chép đè thư mục Fonts gốc vào là xong.

Cách sao lưu thư mục rất đơn giản, bạn truy cập vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) => sau đó copy thư mục Fonts và lưu vào ổ cứng.

copy thư mục Fonts và lưu vào ổ cứng

Tiếp theo, bạn cần có bộ Font ưa thích được cài đặt trên máy tính, nếu chưa có thì bạn cần tải về và cài đặt. Bạn có thể tham khảo lại những cách tìm Font chữ Tiếng Việt rất đẹp mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây:

1. Thay Font chữ Windows 10 bằng phần mềm

Thực chất bạn có thể thực hiện thay font thủ công, tuy nhiên cách này mất nhiều thao tác và thời gian hơn. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm Winaero Tweaker đổi font chữ mới cho máy tính Windows 10.

Bước 1. Bạn truy cập vào địa chỉ này để tải ứng dụng về.

tải ứng dụng Thay Font chữ Windows 10

Bước 2. Tiếp theo bạn giải nén file bằng Winrar.

giải nén file bằng Winrar

Bước 3. Bạn nhấn đúp file Winaero Tweaker.exe => sau đó nhấn Next => và Next để hoàn thành cài đặt phần mềm.

cài đặt phần mềm thay đổi font chữ

Bước 4. Bây giờ bạn mở công cụ lên => tìm tới mục Advanced Appearance Settings và chọn System Font trong danh sách bên trái.

chọn System Font trong danh sách bên trái

Bước 5. Trong phần cửa sổ bên phải, bạn tích chọn User the following font => tiếp tục nhấn vào Change system font… => chọn Font chữ mà bạn muốn sử dụng trong bảng Installed Fonts => cuối cùng hãy nhấn vào OK.

chọn Font chữ mà bạn muốn sử dụng

Bây giờ bạn hãy khởi động lại máy tính để bắt đầu sử dụng Font chữ mới nhé.

2. Khôi phục Font chữ mặc định của máy tính Win 10

Để khôi phục lại font chữ mặc định của máy tính khá đơn giản thôi. Có 2 cách thực hiện như sau:

  • Nếu bạn sử dụng phần mềm Winaero Tweaker thì hãy tích chọn User system default và khởi động lại máy tính.
  • Nếu bạn thực hiện đổi font chữ thủ công thì copy thư mục Fonts đã lưu trước đó và thay thế thư mục Fonts trong C:\Windows. Sau đó khởi động lại máy tính.

Thay đổi cỡ chữ trên Windows 10

Tùy theo nhu cầu của bạn để thay đổi cỡ chữ trên màn hình cho phù hợp, thường thì chúng ta sẽ phóng to cỡ chữ so với mặc định.

Thực hiện điều này sẽ làm thay đổi toàn bộ cỡ chữ của tất cả thành phần xuất hiện trên màn hình máy tính. Bao gồm cỡ chữ hệ thống, ứng dụng, văn bản, cửa sổ…

Bước 1. Bạn mở cửa sổ cài đặt Windows bằng cách nhấn Windows + I => sau đó chọn System.

mở cửa sổ cài đặt Windows bằng cách nhấn Windows + I

Bước 2. Cửa sổ mới xuất hiện, trong mục Display bạn để ý sang phần cửa sổ bên phải sẽ thấy mục Scale and layout.

Để tăng giảm kích thước chữ, bạn chọn tỉ lệ trong mục Change the size of text, apps, and other items.

tăng giảm kích thước chữ máy tính

Ngay lập tức kích cỡ chữ màn hình máy tính sẽ thay đổi, một số ứng dụng có thể phải khởi động lại mới áp dụng thay đổi được.

Bước 3. Để tùy chọn kích thước chữ không theo gợi ý của hệ thống thì bạn nhấn vào Advanced scalling settings.

tùy chọn kích thước chữ không theo gợi ý của hệ thống

Trong mục Custum scaling, bạn chọn kích thước chữ từ 100 đến 500 vào ô trống => cuối cùng chọn Apply.

bạn chọn kích thước chữ từ 100 đến 500

Kết lại

Chắc hẳn là bạn sẽ cảm thấy hưng phấn hơn, thú vị hơn khi đổi font chữ hoặc kích thước chữ trên máy tính của mình. Đây là một thủ thuật nhỏ mà bạn có thể áp dụng cho mình và chia sẻ cho người thân khi cần thiết và bạn có thể thực hiện tương tự cho Windows 11.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể thực hiện nhanh việc thay đổi Font chữ cũng như kích thước của chữ trên máy tính PC & Laptop, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào đó thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

LC Thach
LC Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo