Công việc làm tại nhà nào ổn định: Viết Content, Gia sư, Dịch thuật

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có mong muốn tăng thêm thu nhập hoặc tìm một công việc linh hoạt, không giới hạn bởi không gian văn phòng? Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, có vô số công việc bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với thu nhập ổn định, thậm chí còn cao hơn khi làm việc tại công ty. Dưới đây là top 5 loại công việc được rất nhiều người lựa chọn và đơn giản để tìm kiếm mà bạn có thể xem xét trong danh sách sau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm danh sách các công việc kiếm tiền online khác mà mình đã từng chia sẻ trong thời gian trước đây.

Cộng tác viên Content

Cộng tác viên (CTV) content hay người viết nội dung là công việc phù hợp với mọi người, chỉ cần bạn có niềm đam mê với việc viết lách là được. Không quá quan trọng bạn có chuyên văn hay không, content bao gồm nhiều nhóm việc khác nhau, phù hợp với sở thích, sở trường của mỗi người.

Cộng tác viên viết báo, viết bài chuẩn SEO, viết kịch bản, viết bài quảng cáo, biên tập bài viết, soát lỗi chính tả, viết giới thiệu sản phẩm, viết bình luận… đều có thể gọi chung là CTV Content. Rất nhiều công ty cần người làm các công việc này thời vụ mà không phải tuyển thêm nhân viên chính thức.

cong-viec-co-the-lam-tai-nha-1

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy chọn việc soát lỗi chính tả hay viết các bài giới thiệu sản phẩm, viết bình luận. Với việc soát lỗi, bạn có thể học hỏi cách viết từ việc đọc bài mẫu của người khác. Với việc viết bài giới thiệu hay viết bình luận, không cần lời văn quá hay, quá trau chuốt, chỉ cần đơn giản, dễ hiểu là được, đây là cơ hội để bạn luyện viết từ đầu.

Dần dần, khi khả năng viết tốt hơn, bạn có thể nhận viết bài cho các website, viết bài chuẩn SEO. Mỗi bài viết, bạn có thể được trả từ 40.000 – 100.000đ/ 1000 từ. Tuy nhiên, với công việc này, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ hơn về chủ đề cần viết, biết sắp xếp cấu trúc bài viết logic và cần biết một số kỹ thuật viết bài SEO cơ bản.

Nếu muốn có thu nhập cao hơn, bạn cần nâng cao khả năng viết bài. Từ đó, có thể trở thành cộng tác viên viết báo, viết bài quảng cáo. Với mỗi bài viết như vậy, tùy từng đơn vị, bạn có thể nhận từ 200.000 – 500.000đ/ bài, thậm chí cao hơn.

Gia sư online

Nếu là học sinh, sinh viên, giáo viên hay phụ huynh, bạn chắc chắn biết rất rõ tầm quan trọng của việc dạy và học online trong mùa dịch Corona 2020 này. Với mạng lưới Internet phủ sóng toàn cầu, việc dạy và học không còn là thầy đứng bục giảng và trò ngồi khoanh tay dưới lớp nữa, tất cả có thể thực hiện qua màn hình máy tính.

cong-viec-co-the-lam-tai-nha-2

Chỉ cần bạn giỏi về một lĩnh vực duy nhất, đều có thể trở thành gia sư online. Công việc này không chỉ dành riêng cho các giáo viên hay những bạn được đào tạo sư phạm như nhiều người vẫn nhầm lẫn. Bạn giỏi ngoại ngữ, bạn có thể dạy ngoại ngữ online; bạn giỏi Toán, có thể dạy Toán online,… Là gia sư online có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng mỗi tháng.

Về cách tìm việc, bạn có thể nhận việc cá nhân hoặc nhận dạy cho các trung tâm, rất nhiều người có nhu cầu học online. Tất nhiên, nhận việc cá nhân thu nhập sẽ cao hơn (vì không mất phí hoa hồng). Tuy nhiên, để nhận cá nhân bạn cần có người quen giới thiệu hoặc đã có kinh nghiệm dạy và uy tín. Lúc mới đầu, nên chọn qua trung gian sẽ dễ tìm việc hơn.

Dịch thuật

Giống như các công việc bên trên, dịch thuật cũng dành cho mọi đối tượng khác nhau, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Việc dịch thuật bao gồm: biên dịch, phiên dịch và dịch video. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ.

cong-viec-co-the-lam-tai-nha-3

Một giáo viên ngoại ngữ cần biết từ vựng, ngữ pháp cơ bản trong chương trình học cụ thể (tiểu học, trung học, đại học) hay giỏi giao tiếp. Một biên dịch cần hiểu sâu về ngữ nghĩa của từng từ, biết nhiều từ mới của một chuyên ngành cụ thể, biết về các câu tục ngữ, có khi còn phải hiểu về văn hóa, lịch sử của quốc gia đó nữa.

Ngoài ra, tuy không phải điều kiện bắt buộc, để được nhận là cộng tác viên biên dịch, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu các chứng chỉ ngoại ngữ hay cả bằng cấp chính quy. Do đó, nếu muốn làm công việc này, bạn nên chuẩn bị ít nhất là các loại chứng chỉ cần thiết, tạo sự tin tưởng hơn với nhà tuyển dụng.

Để tìm kiếm công việc dịch thuật, hãy lên các hội nhóm về việc làm dịch thuật, việc làm freelancer trên Facebook hoặc các website tìm kiếm việc làm, có rất nhiều thông tin đăng tuyển. Mức thu nhập việc dịch thuật tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn dịch, ngôn ngữ càng ít người học, càng khó, thu nhập sẽ cao hơn. Với phiên dịch trực tiếp, mức thu nhập lên tới 1 triệu đồng/ ngày.

Quản lý Fanpage

Một vài năm gần đây, quản lý fanpage trở thành việc “hot” đối với các bạn sinh viên. Công việc này yêu cầu bạn lên nội dung, nghĩ chủ đề chung cho fanpage, viết bài đăng, chỉnh sửa ảnh và trả lời tin nhắn. Để làm được như vậy, bạn cần có kỹ năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng, lời văn thu hút, sáng tạo, độc đáo và cả kỹ năng thiết kế cơ bản. Mỗi nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các đầu việc khác nhau, có thể toàn bộ các việc trên, cũng có thể chỉ viết bài, chỉ thiết kế ảnh hay chỉ trả lời tin nhắn mà thôi.

cong-viec-co-the-lam-tai-nha-4

Quản lý fanpage có các khung giờ khá tự do. Bạn có thể nhận làm cả ngày hoặc theo ca vào những thời gian rảnh rỗi. Bên cạnh đó, bạn có thể quản lý một vài fanpage một lúc. Công việc này cũng có thể tìm trên các hội nhóm Facebook và website. Mức thu nhập với mỗi trang fanpage có thể lên tới 10 triệu đồng (nếu tính cả phần trăm hoa hồng sản phẩm).

Thiết kế

Việc thiết kế là cơ hội “kiếm tiền” của những bạn yêu vẽ và có mắt thẩm mỹ tốt. Bạn nghĩ thiết kế là công việc như thế nào? Công việc này có thể là: vẽ logo, vẽ sản phẩm, vẽ hình trang trí áo thun, thiết kế web, thiết kế nội thất,…. Bạn cần biết sử dụng các công cụ thiết kế, đơn giản nhất là Photoshop.

cong-viec-co-the-lam-tai-nha-5

Để có thể nhận được công việc này, bạn nên chuẩn bị trước một số sản phẩm mẫu bạn từng thiết kế để nhà tuyển dụng xem xét. Đừng chỉ gửi mỗi CV và đơn xin việc. Các bản mẫu sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn, thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bên cạnh các dự án khách hàng đặt hàng thì “nhà thiết kế tự do” có thể bán một tác phẩm của mình với số lượng không giới hạn bằng việc sử dụng website (creativemarket.com). Để kiếm tiền qua trang này, bạn hãy thiết kế các mẫu hình có sẵn như thiệp mời, hình in áo, hình nền sự kiện,… đăng lên đó.

Những khách hàng có nhu cầu sẽ lên website này, họ ưng thiết kế của bạn và mua nó thì bạn có tiền. Với cách này, bạn bán các hình vẽ mà không bán sản phẩm thực tế. Mẫu thiết kế của bạn có thể được bán cho nhiều khách hàng khác nhau và không giới hạn số lượng và thời gian.

Lời kết

Các công việc làm tại nhà là cơ hội để bạn kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn thu chính từ công ty, có thể là công việc chính thức của bạn hay là công việc để thỏa đam mê về lĩnh vực nào đó. Ngoài các công việc ở trên, bạn có thể làm Youtuber, kinh doanh tự do, nhận sản phẩm thêu, trông trẻ,…

Tuy nhiên, dù là công việc nào thì bạn cần nghiêm túc thực sự với công việc và có sự kiên trì, không nên coi nhẹ nó chỉ vì là việc “không chính thức”. Chúng có thể là yếu tố ghi điểm CV khi bạn đi xin việc, thể hiện kinh nghiệm, sự chủ động và nghiêm túc của bạn.

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh

Xin chào, mình là Hạnh. Thế nhưng mình thích cái tên An hơn, An là an yên, bình an. Mình không muốn cuộc sống quá xô bồ, tranh đấu thiệt hơn, chỉ muốn trải qua cuộc sống êm đềm, được làm việc mình thích, đến nơi mình muốn và gặp người muốn gặp. Du lịch, smartphone, giày thể thao và viết là sở thích của mình. Giống như bao người khác, đã thích thì dành thời gian cho nó bao nhiêu cũng không chán.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo