APK là gì? Cách cài đặt nhanh ứng dụng Android bằng tệp APK

5/5 - (1 bình chọn)

Cửa hàng Google Play không phải là nguồn ứng dụng duy nhất dành cho thiết bị Android. Có nhiều trang web cũng lưu trữ các ứng dụng Android. Bạn có thể tải xuống ứng dụng dưới dạng tệp APK từ các trang web này để sử dụng chúng trên điện thoại của mình. Để cài đặt các ứng dụng này, bạn cần phải định cấu hình điện thoại của mình vì đây là các ứng dụng Android không chính thức.

Nếu bạn mới sử dụng APK và bạn không chắc chắn về cách cài đặt ứng dụng Android với các tệp APK này, hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Tệp APK là gì?

APK là viết tắt của Android Package Kit và đó là một tệp bao gồm tất cả các dữ liệu và mã mà ứng dụng cần cài đặt.

Ví dụ: Nếu bạn tải xuống APK của YouTube, APK đó chứa các tài nguyên của YouTube như biểu ngữ, biểu tượng và nội dung khác. APK cũng chứa mã hướng dẫn ứng dụng phải làm gì khi bạn nhấn một tùy chọn nhất định.

Tóm lại, APK là một trình cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị Android. Bạn nhấn vào một tệp APK và nó sẽ cài đặt ứng dụng trên điện thoại của mình.

apk android

Tại sao sử dụng APK để cài đặt ứng dụng trên Android?

Có 2 lý do chính khiến bạn muốn sử dụng APK để cài đặt ứng dụng.

  • Lý do phổ biến là ứng dụng bạn đang tìm kiếm không có trên cửa hàng Google Play. Bạn có thể tải xuống APK của ứng dụng đó từ trang web của nhà phát triển và sử dụng nó trên điện thoại của mình.
  • Một lý do khác đó là cửa hàng Google Play hạn chế một số ứng dụng nhất định trong khu vực của bạn. APK giúp khắc phục hạn chế đó.

Rủi ro khi cài đặt APK từ bên ngoài cửa hàng là gì?

Sử dụng APK để cài đặt ứng dụng Android đi kèm với rủi ro, chính là bạn không chắc ứng dụng sẽ làm gì trên điện thoại của mình. Chẳng hạn, nó có thể là một ứng dụng độc hại có thể lấy cắp dữ liệu của bạn. Vì các ứng dụng này không được trải qua quy trình kiểm tra bảo mật và chất lượng của cửa hàng CH Play, vì thế chúng có thể tồn tại mã độc và thực hiện bất cứ điều gì với thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng đều an toàn để sử dụng, miễn là bạn tin tưởng trang web hoặc nhà phát triển mà bạn nhận APK.

Cách bật cài đặt APK trên thiết bị Android

Trên hầu hết tất cả các điện thoại Android, tùy chọn cài đặt ứng dụng không chính thức (APK) bị tắt theo mặc định. Bạn cần bật tùy chọn này mới cài đặt các APK được.

Bước 1. Khởi chạy ứng dụng Cài đặt trên điện thoại của bạn.

Bước 2. Cuộn xuống và nhấn vào tùy chọn Sinh trắc học và bảo mật, sau đó chọn Cài đặt ứng dụng không xác định trong màn hình tiếp theo.

chọn Cài đặt ứng dụng không xác định

Hoặc bạn có thể truy cập vào tùy chọn Cài đặt ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm trên điện thoại => Nhập “không xác định”.

Cài đặt ứng dụng không xác định bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm

Bước 3. Lúc này sẽ hiển thị danh sách có thể cài đặt được ứng dụng từ đó.

Ví dụ: Mình sẽ cấp quyền cài đặt cho ứng dụng không xác định từ Google Chrome, bằng cách nhấn vào nó và bật công tắc Cho phép từ nguồn này ở cửa sổ tiếp theo.

bật công tắc Cho phép từ nguồn này

Bạn làm tương tự nếu muốn cài đặt từ nơi khác, chẳng hạn như từ “File của bạn”.

Cách cài đặt ứng dụng Android bằng APK

Cài đặt ứng dụng bằng tệp APK là phần dễ nhất. Nếu bạn chưa tải xuống APK cho ứng dụng của mình, hãy tải xuống ngay bây giờ hoặc tham khảo một số trang web tải xuống APK phổ biến và an toàn nhất.

Bước 1. Khởi chạy trình duyệt hoặc trình Quản lý file của bạn, tìm và nhấn vào tệp APK.

Bước 2. Bạn sẽ thấy lời nhắc hỏi bạn có muốn cài đặt ứng dụng hay không. Nhấn vào Cài đặt.

Cách cài đặt ứng dụng Android bằng APK

Bước 3. Bạn sẽ thấy tiến trình cài đặt trực tiếp trên màn hình của mình.

tiến trình cài đặt trực tiếp trên màn hình

Bước 4. Khi ứng dụng được cài đặt, chạm vào Xong để đóng màn hình hiện tại hoặc chạm vào Mở để khởi chạy ứng dụng mới được cài đặt.

khởi chạy ứng dụng apk mới được cài đặt

Cách cài đặt bản cập nhật cho ứng dụng APK trên Android

Cửa hàng Google Play chỉ cho phép bạn cập nhật các ứng dụng mà bạn đã tải xuống từ cửa hàng. Để cập nhật các ứng dụng mà bạn đã cài đặt bằng APK, bạn có hai phương pháp.

1. Tìm và cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công

Một cách để cập nhật ứng dụng APK của bạn là tải xuống tệp APK mới hơn và cài đặt chúng. Thao tác này sẽ ghi đè ứng dụng hiện có của bạn nhưng sẽ bảo toàn dữ liệu của bạn trong các ứng dụng đó.

Bạn có thể tìm thấy các phiên bản mới hơn của ứng dụng APK của mình trên một số trang web tải xuống APK hoặc trang web chính thức của ứng dụng.

2. Sử dụng phần mềm để cập nhật ứng dụng của bạn

Bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí như APKUpdater để cập nhật các ứng dụng đã tải xuống của mình giống như cách cửa hàng Google Play làm việc. Ứng dụng này quét thiết bị của bạn để tìm tất cả các ứng dụng đã cài đặt, tìm các bản cập nhật cho các ứng dụng đó và đề nghị cài đặt các bản cập nhật.

APKUpdater sử dụng nhiều nguồn để tìm phiên bản mới nhất của các ứng dụng APK đã cài đặt của bạn. Nó cũng gửi thông báo khi tìm thấy bản cập nhật cho các ứng dụng của bạn.

Sau khi cài đặt ứng dụng bằng tệp APK đã tải xuống, bạn không cần file APK đó nữa. Bạn có thể xóa file đó khỏi điện thoại của mình để giải phóng dung lượng lưu trữ

Lời kết

Có nhiều lý do khiến ứng dụng di động không được xuất bản lên cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, với khả năng cài đặt ứng dụng Android bằng APK, bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của mình. Thậm chí bạn có thể kiểm tra các ứng dụng tự phát triển bằng tính năng này.

Như vậy bạn đã biết APK là gì cũng như cách cài đặt ứng dụng APK cho Android rồi phải không? Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang VinaGame Mobile để khám phá nhiều game mới cho điện thoại iOS và Android…

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thach
Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo