Outsorce là gì? Những ưu và nhược điểm khi Outsource [Thuê ngoài]

5/5 - (1 bình chọn)

Thuê ngoài (Outsource) đã ngày càng được nhiều hãng sản xuất và công ty khắp thế giới lựa chọn. Hình thức này đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng như một giải pháp tiết kiệm, cắt giảm chi phí hay là kế hoạch dự phòng để khắc phục tình hình cần thêm nhân lực. Thuê ngoài cũng được tận dụng giúp các công ty bắt kịp và khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của mình.

Vậy Outsource là gì? Và nó mang lại những lợi ích gì và hạn chế của nó ra sao? Hãy cùng mình chi tiết tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Outsorce là gì?

1. Khái niệm

Outsource là hình thức thuê ngoài (hay còn được hiểu là thuê gia công) được rất nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Hình thức này như sau: Một công ty, doanh nghiệp nào đó sẽ thuê một cá nhân, một nhóm hay một công ty khác về đảm nhận một khâu trong công tác quản lý, giám sát hay một, phân đoạn sản xuất sản phẩm.

1. Lĩnh vực áp dụng

Outsource thường được áp dụng với các lĩnh vực khách sạn, công nghệ thông tin, kế toán, gia công hàng may mặc,… Các khách sạn chủ yếu thuê các công ty bên ngoài làm những việc như dọn vệ sinh, bảo vệ và giặt là. Các hãng công nghệ, phát triển phần mềm có xu hướng thuê các công ty ngoài gia công phần mềm cho họ, phần lớn là thuê để thiết kế, chỉnh sửa phần mềm.

Kế toán cũng là lĩnh vực được thuê ngoài nhiều. Công việc kế toán của một công ty có quy mô nhỏ không nhiều, chủ yếu dồn vào cuối tháng để quyết toán sổ sách, những ngày còn lại chỉ cần một nhân viên chăm chỉ biết nhập sổ sách là được. Vậy nên không cần thiết phải có nhiều nhân viên kế toán cố định, chỉ cần cuối tháng thuê part-time là được.

Tuy nhiên, lĩnh vực thuê gia công có đội ngũ nhân công đông đảo nhất là may mặc. Các hãng thời trang chỉ đảm nhận vai trò thiết kế, lên form dáng mẫu, quảng bá và bán sản phẩm, còn khâu sản xuất đại trà số lượng lớn thì họ thuê ngoài. Có nhiều quốc gia nổi tiếng được nhiều nhãn hàng thuê gia công sản phẩm may mặc, trong đó có Việt Nam.

1. Thực trạng thuê gia công ở Việt Nam

Khi mà giá lao động của Ấn Độ và Trung quốc trở nên đắt đỏ, các doanh nghiệp có nhu cầu thuê ngoài phải tìm thị trường khác cũng có số lượng lao động lớn mà giá rẻ hơn, Việt Nam và Bangladesh là lựa chọn thay thế phù hợp nhất.

Việt Nam là một quốc gia đông dân, thành phần dân số trẻ trong độ tuổi lao động cao mà giá lao động lại rẻ. Do đó, nước ta trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều doanh nghiệp muốn thuê gia công. Hai lĩnh vực mà nước ta có nhiều doanh nghiệp Outsource nhất là công nghệ thông tin và thời trang.

Những lợi ích outsorce mang lại

outsource la gi

1. Tiết kiệm chi phí

Lý do lớn nhất mà các doanh nghiệp ưu tiên chọn thuê ngoài chứ không tuyển thêm nhân lực để tự thực hiện là để tiết kiệm chi phí. Việc tăng số lượng nhân viên chính thức sẽ tăng thêm chi phí trả lương và những phúc lợi, chính sách xã hội khác đối với nhân viên đó, số tiền phải bỏ ra sẽ lớn hơn nhiều so với thuê đơn vị khác làm thay hay là nhân viên part-time.

Chưa kể chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, một khoản chi phí khác có thể phát sinh thêm là chi phí mua trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc mới.

2. Nhanh và hạn chế rủi ro

Phương án thuê một đơn vị Outsource cũng giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp. Khi phát sinh một nghiệp vụ mới mà doanh nghiệp chưa có nhân lực đảm nhận, nếu không thuê ngoài, họ sẽ phải mất thêm thời gian để tuyển dụng và để nhân viên mới làm quen với công ty. Hơn nữa, do là nghiệp vụ mới nên có rủi ro rất lớn.

Khi thuê những đơn vị chuyên nghiệp khác phụ trách phần việc này, do họ có trình độ chuyên môn cao, có sẵn trang thiết bị phục vụ công việc nên thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn và hiệu quả công việc được đảm bảo hơn.

3. Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Outsource còn giúp đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phòng tránh nạn thất nghiệp và những tệ nạn xã hội khác do thất nghiệp gây ra. Việc xu hướng thuê ngoài tăng lên nhanh chóng ở nước ta, rất nhiều các công ty gia công phần mềm công nghệ thông tin và nhiều xưởng may gia công được thành lập. Họ tạo ra nhiều công việc cho người lao động.

4. Phát triển kinh tế

Những công ty nước ngoài khi thuê gia công ở Việt Nam đã đóng góp rất nhiều cho GDP của đất nước. Người dân có việc làm, mức lương khi làm cho các công ty nước ngoài cũng cao hơn mặt bằng chung. Từ đó sẽ cải thiện đời sống của người dân, thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

5. Nâng cao trình độ của người lao động

Những công ty nước ngoài sẽ quy định những chuẩn mực, tiêu chuẩn khắt khe đối với sản phẩm giao gia công. Vì vậy, buộc người lao động muốn nhận được hợp đồng thì phải tự trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ, tay nghề của mình để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Sự hạn chế của Outsorce

outsource la gi

1. Đối với quốc gia nhận gia công (Việt Nam)

Ô nhiễm môi trường

Việc nhiều nhà máy, công xưởng gia công mọc lên cũng tăng lượng khí thải và nước thải ra môi trường. Ở Việt Nam thì đối với những nhà máy vừa và nhỏ, phần lớn là không có công nghệ xử lý nước thải tốt hay không cần xử lý mà xả thẳng nước thải, khí thải ra môi trường. Việc này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ỷ lại

Những doanh nghiệp trong nước nhận gia công cho những doanh nghiệp nước ngoài khác sẽ kiếm được nhiều tiền. Từ đó, có thể sinh ra tâm lý ỷ lại, không muốn phát triển nữa, rằng cứ làm gia công như vậy là có nhiều tiền rồi, làm gì phải mất công đi học hỏi thêm làm gì mất công. Cứ như vậy sẽ không thể thoát khỏi kiếp đi làm thuê cho người khác.

Phụ thuộc

Khi các doanh nghiệp nước ngoài thấy Việt Nam có giá nhân công rẻ nên họ đầu tư vào Việt Nam. Nhận thấy tiềm năng, nhiều công ty chuyên gia công ở Việt Nam mọc lên, khách hàng chủ yếu là các công ty nổi tiếng nước ngoài, tạo nhiều việc làm cho người dân. Và dần dần các doanh nghiệp nhận gia công bị phụ thuộc vào nguồn khách hàng cố định.

Tuy nhiên, khi họ nhận thấy rằng giá nhân công Việt không còn rẻ nữa, họ sẽ tìm một thị trường khác và chuyển hướng sang đó. Lúc này thì những công ty chuyên gia công ở Việt Nam sẽ đi đâu về đâu khi không có hợp đồng, không có khách hàng?

2. Đối với người lao động

outsource la gi

Làm thêm giờ

Làm Outsource thì việc làm thêm giờ là không thể tránh khỏi. Đối với những dự án, lô hàng cần giao gấp thì có khi phải làm việc 13-14 tiếng/ ngày là bình thường. Bạn có thể được trả thêm tiền làm ngoài giờ hoặc không.

Quan hệ xã hội

Việc phải làm thêm giờ quá nhiều, cả ngày làm việc vất vả ở công ty, khi đi làm về chỉ có đi ngủ và sáng ngày hôm sau lại đi làm tiếp. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, không có thời gian dành cho gia đình, người thân, bạn bè. Những mối quan hệ này sẽ bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Cũng xuất phát từ việc phải làm thêm giờ, con người chứ không phải máy móc, thậm chí máy móc làm việc vượt quá công suất còn bị hỏng. Con người cũng vậy thôi, làm việc quá nhiều, không có thời gian chăm sóc cho bản thân (ăn không đúng bữa, không đủ chất, không ngủ đủ,…) thì sức khỏe sẽ giảm sút, sẽ sinh bệnh. Đồng lương cao thật nhưng nó lại được đánh đổi bằng chính sức khỏe của bản thân.

Lời kết

Vậy là mọi người đã biết thêm về Outsource là gì? Những lợi ích và hạn chế của outsource đối với cả người thuê và người nhận, những tác động của việc nhiều công ty chọn Việt Nam để gia công sản phẩm. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh

Xin chào, mình là Hạnh. Thế nhưng mình thích cái tên An hơn, An là an yên, bình an. Mình không muốn cuộc sống quá xô bồ, tranh đấu thiệt hơn, chỉ muốn trải qua cuộc sống êm đềm, được làm việc mình thích, đến nơi mình muốn và gặp người muốn gặp. Du lịch, smartphone, giày thể thao và viết là sở thích của mình. Giống như bao người khác, đã thích thì dành thời gian cho nó bao nhiêu cũng không chán.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo