Nên Xem
 • Cách đổi mật khẩu iCloud - Lấy lại mật khẩu Apple ID nhanh
  Cách đổi mật khẩu iCloud - Lấy lại mật khẩu Apple ID nhanh
 • 8 Cách tăng dung lượng bộ nhớ iPhone - Storage Almost Full
  8 Cách tăng dung lượng bộ nhớ iPhone - Storage Almost Full
 • Kinh nghiệm chọn mua máy xay sinh tố nào tốt 2017
  Kinh nghiệm chọn mua máy xay sinh tố nào tốt 2017
Hướng dẫn đăng câu hỏi trên Topthuthuat.com
Lưu ý: Bạn nên nhập nội dung có dấu rõ ràng để mọi người dễ dàng hổ trợ bạn.

Tại sao Chrome lại sử dụng nhiều dung lượng của RAM?

Chuyên mục: Thủ thuật

CÁC BÀI VIẾT HAY NHẤT TẠI TOPTHUTHUAT.COM

Nếu như bạn thường tìm hiểu về các trình duyệt web hiện nay, có một điều Topthuthuat chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về Chrome – một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay, và nó cũng là trình duyệt ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống. Đơn giản, bạn có thể kiểm tra Trình quản lý tác vụ Task Manager (Windows) hoặc Acitivity Monitor (macOS), bạn sẽ nhận thấy Chrome luôn luôn nằm trong top những chương trình sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống nhất.

Vậy tại sao Chrome lại sử dụng nhiều tài nguyên của RAM như vậy, đặc biệt là khi so sánh với những trình duyệt khác? Và chúng ta có thể làm gì để kiểm tra điều đó?

Chrome có thực sự sử dụng nhiều tài nguyên của RAM?

ram

Phải thừa nhận và khẳng định là có. Việc Chrome ngốn nhiều RAM hệ thống được hầu hết mọi người khẳng định. So với những chương trình trình duyệt khác, thực tế thì Chrome không phải luôn luôn sử dụng dung lượng bộ nhớ lớn, nhưng nó sử dụng khá nhiều. Một thử nghiệm của ITPro với việc sử dụng Facebook, trang video Youtube hay ứng dụng Outlook trên web và những trang web nguồn mở, Chrome sử dụng lên đến 600MB của RAM, trong khi Firefox chỉ sử dụng hơn 400MB một chút.

Nếu như bạn đã từng tự thử nghiệm, chắc chắn rằng bạn cũng sẽ thừa nhận là Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ hơn những trình duyệt khác như Opera, Firefox, Edge.

Lý do Chrome sử dụng nhiều tài nguyên của RAM

ram chrome 1

Để hiểu được lý do vì sao Chrome lại sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ như vậy, bạn cần phải hiểu một chút về sự khác biệt giữa Chrome và những trình duyệt khác. Mỗi ứng dụng trong máy tính của chúng ta chạy nhiều bộ xử lý trong RAM của máy tính, nơi mà việc hoạt động mát tính trở nên khó khăn. RAM là nơi lưu trữ tạm thời đối với dữ liệu và thường rất nhanh nhạy, bộ vi xử lý - CPU của máy có thể truy cập vào dữ liệu từ Ram nhanh hơn so với việc sao chép dữ liệu sang ổ cứng của máy.

Điều khiến cho việc sử dụng Chrome chiếm nhiều RAM được lý giải là do nó lưu trữ tất cả các Tab (Thẻ), plugin và tiện ích mở rộng (Extension) trong một bộ xử lý RAM khác nhau. Điều này được gọi là biệt lập xử lý và nó ngăn chặn việc xử lý tránh khỏi việc đè lên một bộ xử lý khác.

Đó cũng là lý do tại sao bạn nhìn thấy rất nhiều mục khác nhau cho Chrome khi mở Trình quản lý tác vụ Task Manager hay Activity Monitor trên máy tính. Mỗi quá trình này chỉ sử dụng một lượng nhỏ bộ nhớ, nhưng tổng lại thì dung lượng sử dụng là rất lớn.

Tại sao Chrome sử dụng bộ nhớ RAM theo cách này? Và tốc độ và tính ổn định của nó?

Bằng cách chạy mỗi tiến trình riêng biệt, nếu một trong số chúng bị treo, toàn bộ trình duyệt vẫn ổn định. Đôi khi một số plugin sẽ ngưng hoạt động, do đó trình duyệt sẽ yêu cầu bạn chạy lại các tab. Nếu mỗi tab và plugin được chạy trong quá trình đó, nó có thể yêu cầu bạn đóng và mở lại toàn bộ trình duyệt, thay vì chỉ các tab.

Điều này có nghĩa rằng một số quy trình mà các trình duyệt đơn trình có thể chia sẻ giữa các tab cần được nhân rộng cho mỗi tab trong Chrome, như thể hiện trong hình dưới đây. Tuy nhiên, nó đi kèm với một số lợi ích nhất định về tính bảo mật và an ninh, giống như sandboxing hoặc sử dụng một máy ảo nào đó. Ví dụ, nếu JavaScript bị xâm nhập trong một tab nào đó, không có cách nào cho nó để có được một tab khác trong Chrome, trong khi nó có thể có thể làm điều đó trong một trình duyệt xử lý đơn duy nhất.

ram chrome 2

Ngoài các tab, plugins, và phần mở rộng, một vài quá trình khác cũng sử dụng bộ nhớ RAM, với Pre-render là một ví dụ đáng chú ý. Pre-render cho phép Chrome bắt đầu tải lên một trang web mà nó dự đoán tiếp theo là trang mà bạn sẽ mở (có thể là kết quả đầu tìm kiếm từ Google, hay "trang kế tiếp" liên kết trên một trang tin tức). Điều này đòi hỏi sử dụng dung lượng hệ thống, và do đó sử dụng RAM nhiều hơn, nhưng nó thực sự có thể tăng tốc độ trình duyệt của bạn nếu nó làm việc tốt.

Nếu nó không hoạt động tốt, nó có thể làm chậm tất cả mọi thứ bằng cách kiểm soát quá nhiều bộ nhớ RAM của bạn.

Hậu quả của việc Chrome ngốn quá nhiều RAM?

Tất nhiên, chỉ vì Chrome đang sử dụng rất nhiều bộ nhớ RAM nhưng không có nghĩa là nó sẽ gây ra một vấn đề nào đó. Nếu Chrome đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ RAM, cũng có thể sẽ có những tác động nhất định, vì nó sẽ hạn chế số lượng bộ nhớ có sẵn cho các ứng dụng khác, hoặc gây ra tình trạng "Đơ" cho toàn bộ hệ thống.

Nếu như bạn nhìn thấy Chrome sử dụng nhiều dung lượng RAM nhưng bạn không tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào liên quan đến tốc độ của máy tính thì điều đó thực sự chưa cần phải lo lắng.

Mặc dù vậy, nếu nó khiến cho máy tính của bạn chậm và ì ạch đi, thì bạn cần phải hành động để xử lý ngay.

Làm thế nào để Giảm mức sử dụng bộ nhớ RAM của Chrome

Có rất nhiều cách để bạn có thể tăng tốc độ duyệt web của bạn và làm giảm số lượng bộ nhớ mà nó sử dụng, nhưng có thể quan trọng nhất là Task Manager của Chrome. Giống như Windows Task Manager, bạn có thể sử dụng cửa sổ này để xem các tab và mở rộng được sử dụng nhiều bộ nhớ và đóng chúng để giải phóng một số không gian dữ liệu.

ram chrome 4

Trong Windows, chỉ cần nhấn Shift + Esc để truy cập Task Manager; trên máy Macbook, bạn sẽ cần phải mở nó từ menu LaunchPad. Bạn có thể ép tắt Chrome sau đó khởi động lại.

Bạn cũng có thể xóa Lịch sử - History Provider Cache để giải phóng không gian dữ liệu, và thiết lập ẩn hoặc những thứ lộn xộn với Chrome. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo lại các bài viết:

 1. http://topthuthuat.com/thu-thuat/meo-tiet-kiem-ram-bang-cach-tam-dung-cac-tab-chrome
 2. http://topthuthuat.com/thu-thuat/meo-nho-giup-lam-giam-bo-nho-ram-khi-dung-chrome

Chrome và ý kiến của bạn?

Bởi vì Chrome vẫn đang là trình duyệt chiếm lĩnh và phổ biến nhất trên Internet và sẽ thật khó để bạn chuyển sang sử dụng những trình duyệt khác như các trình duyệt đã được đánh giá thấp hơn Opera, hay Microsoft Edge. Tuy vậy, nếu như bạn đang có ý định sử dụng trình duyệt khác thay thế Chrome thì bài viết về Những trình duyệt tốt nhất cho Windows 10 có thể hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Leave a comment

You are commenting as guest.

Đăng ký nhận tin

Hãy nhập Email của bạn để theo dõi những tin tức, thủ thuật mới nhất về máy tính, điện thoại,.... từ Topthuthuat.com

Về Topthuthuat

Topthuthuat.com là Webiste chuyên về chủ đề thủ thuật tin học. Bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cũng như thủ thuật tốt nhất giúp bạn làm chủ được máy tính và những kỹ năng tin học. Hy vọng, bạn sẽ tìm được nhiều điều bổ ích khi ghé thăm Website. DMCA.com Protection Status

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận thủ thuật mới, tin công nghệ hàng tuần từ Topthuthuat.com

* Cam kết bao mật thông tin của bạn.