Video
 • Những phần mềm mới mà BKAV đã làm riêng cho Bphone
  Những phần mềm mới mà BKAV đã làm riêng cho Bphone
 • Một kỹ sư đã tự chế tạo 'búa thần Mjolnir' cho riêng mình
  Một kỹ sư đã tự chế tạo 'búa thần Mjolnir' cho riêng mình
 • Mãn nhãn với video biểu diễn xe hơi tuyệt đỉnh của Ken Block 5
  Mãn nhãn với video biểu diễn xe hơi tuyệt đỉnh của Ken Block 5
 • SamSung S7 Edge vẫn hoạt động tốt nhau 16 giờ ngâm nước
  SamSung S7 Edge vẫn hoạt động tốt nhau 16 giờ ngâm nước
 • Tai nạn khi xe Limousine vượt đường ray tàu lửa không thành công
  Tai nạn khi xe Limousine vượt đường ray tàu lửa không thành công
 • Trải nghiệm video 4K được quay từ iPhone 6s
  Trải nghiệm video 4K được quay từ iPhone 6s

Cách tạo bản cài đặt Linux trên USB hoặc DVD hiệu quả

Chuyên mục: Ubuntu, Thủ thuật

7.0/7 rating 1 vote

Các phiên bản Linux có rất nhiều và con số này có thể lên đến hàng trăm bản, nó dao động từ những bản thân thiện với người dùng như Unbutu, Linux Mint đến Arch Linux vô cùng mạnh. Nhưng chúng đều có một điểm chung chính là tải file ISO, sau đó tạo bản cài Linux trên USB hoặc DVD. Sau đây là những cách tốt nhất để có thể tạo bản cài đặt Linux.

1. Cách tạo bản cài đặt Linux bằng USB Flash Drive

usb cai linux

Việc sử dụng đĩa quang có một hạn chế chính là không sự ổn định và khi sử dụng USB để tạo bộ cài đặt hệ điều hành thì nó không chỉ khắc phục được nhược điểm trên chính là nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn.

Ngày nay, có khá nhiều công cụ cho phép bạn thực hiện việc tạo ra USB cài đặt Windows và đó là những công cụ nào thì mời các bạn cùng tham khảo danh sách dưới đây nhé.

Unetbootin – Cách tạo bản cài đặt Linux bằng USB dễ dàng nhất

Unetbootin có lẽ là công cụ tạo bản cài đặt Linux trên USB thuận tiện nhất và Unetbootin rất dễ sử dụng và vô cùng đơn giản.

tao bo cai dat usb 2

Bạn chỉ cần chọn tập file ISO, sau đó chọn ổ đĩa USB và bấm OK. Unetbootin sẽ tự động làm phần còn lại, việc của các bạn chỉ còn là chờ đợi.

tao bo cai dat usb 4

Phần mềm Rufus: Cách nhanh nhất để tạo bản cài đặt Linux bằng USB

Khác với Unetbootin, Rufus không những có thể tạo USB từ file ISO của Linux mà Windows cũng thực hiện được.

tao bo cai dat usb 5

Cách sử dụng của Rufus phức tạp hơn Unnetbootin. Song bạn có nhiều sự lựa chọn kiểu phần vùng: MBR cho BIOS/UEFI, MBR cho UEFI, hay GPT.  

tao bo cai dat usb 6

Ngoài ra bạn có 4 sự lựa chọn cho định dạng file hệ thống là: FAT32, NTFS, UDF và exFAT.

Bạn có thể tham khảo lại bài viết trước đây mà Topthuthuat đã từng hướng dẫn sử dụng Rufus khá chi tiết thông qua liên kết tại đây.

Yumi – Tạo bản cài đặt Linux đa phiên bản từ file Iso trên cùng cùng một USB

Yumi cho phép chúng ta có thể tạo nhiều bản cài đặt Linux khác nhau với các môi trường khác nhau trên cùng một USB. Nó bao gồm: các bản Linux khác nhau, công cụ chống virus, công cụ chuẩn đoán, ứng dụng phân vùng, sao chép đĩa,….

tao bo cai dat usb 2

Cũng tương tự như Unetbootin thì Yumi cũng có các tùy chọn để bạn tải file ISO cho các phiên bản khác nhau bao gồm cả công cụ diệt virus và công cụ hệ thống.

Cách sử dụng thì rất đơn giản, các bạn chỉ cần chọn file ISO và tên của USB, sau đó click vào “Create” và chờ đợi để có bản cài đặt hoàn chỉnh sau ít phút. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tạo ra cài đặt khác dựa trên những bản phân phối Unbuntu gốc.

tao bo cai dat usb 8

Mặc dù mục đích của Yumi là cho phép tạo ra một bản Multiboot từ một chiếc USB, nhưng không có nghĩa là bạn có thể tạo ra từ nhiều file ISO cùng một lúc. Thay vào đó bạn phải chờ quá trình tạo bản cài từ file ISO đầu tiên rồi mới thực hiện các file kế tiếp.

Ngoài ra, theo người sáng tạo ra Yumi thì Yumi được thiết kế để tạo những bản Multiboot trên USB chứ không phải dùng để cài đặt Linux.

Tuy nhiên, Yumi vẫn cho phép bạn cài đặt thông qua môi trường hiện tại bằng cách làm việc trên toàn bộ trường hợp.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một bản cài Linux từ USB hơn là một bản cài USB Live và không coi trọng việc tạo ra bản multiboot thì Unetbootin hay Rufus vẫn là một lựa chọn tốt.

2. Cách tạo bản cài đặt Linux bằng CD/DVD

Rất nhiều hệ thống cũ không hỗ trợ việc tạo bản cài đặt bằng USB. Song đây không phải là vấn đề lớn, chúng ta vẫn có thể tạo ra bản cài Linux bằng CD hoặc DVD.

tao bo cai dat usb 9

Đối với những bạn đang dùng Windows 7, Windows 8.1 hay Windows 10 thì có thể dễ dàng thực hiện điều này chỉ bằng cách: Chọn phải chuột vào file ISO >> sau đó click vào “Burn disc Image”.

Nếu cách trên không thực hiện được thì bạn vẫn có một lựa chọn khác là dùng phần mềm tạo bản cài đặt Linux từ CD hoăc DVD. Một trong số những phầm mềm được nhiều người dùng đó là InfraRecoder, phần mềm này không chỉ tạo một bản cài Linux từ CD/DVD mà còn có thể tạo ra bản Portable.

tao bo cai dat usb 10

Cách sử dụng thì vô cùng dễ và đơn giản. Sau khi đã cài đặt phần mềm hoàn tât, tại giao diện chính phần mềm thì bạn chỉ cần click vào “Write Image”. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm UltraISO để thực hiện việc ghi ISO ra đĩa trắng khá dễ dàng. 

 

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Thông tin hữu ích

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã và đang khá phát triển trong vài năm trở lại đây và việc mua sắm online thông qua các thiết bị Laptop, PC cũng như smartphone đã dần trở nên rất phổ biến. Hiện nay, những cái tên lớn mà bạn có thể tin tưởng mua sắm trực tuyến như: Lazada, Adayroi, Tiki. 

Thực vậy, đây là thời điểm khá tốt để bạn có thể mua được những món hàng với giá tốt nhất thông qua những trang này bởi đây là giai đoạn mà những ông lớn này đang kích thích người dùng sử dụng dịch vụ của mình. Bằng chứng là bạn sẽ dễ dàng thấy các tin khuyến mãi, chương trình giảm giá sốc khi truy cập và tìm kiếm sản phẩm.

Biết được điều đó, TGR, là trang tổng hợp về các coupon, mã giảm giá, chương trình khuyến mãi HOT mà qua đó bạn có thể dễ dàng tìm các được các mã phù hợp với mỗi khi mua hàng Online. Bạn có thể truy cập nhanh vào các trang tổng hợp từ các liên kết dưới đây.

Mã giảm giá Lazada mới nhất

Mã giảm giá Tiki mới nhất

Mã giảm giá Adayroi mới nhất

Leave a comment

You are commenting as guest.

Đăng ký nhận tin

Hãy nhập Email của bạn để theo dõi những tin tức, thủ thuật mới nhất về máy tính, điện thoại,.... từ Topthuthuat.com

Về Topthuthuat

Topthuthuat.com là Webiste chuyên về chủ đề thủ thuật tin học. Bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cũng như thủ thuật tốt nhất giúp bạn làm chủ được máy tính và những kỹ năng tin học. Hy vọng, bạn sẽ tìm được nhiều điều bổ ích khi ghé thăm Website. DMCA.com Protection Status

0
Shares
0
Shares